Tác giả: Jack Phillips Epoch Times

In Email
Tác giả: Jack Phillips Epoch Times
Thứ năm, 24 Tháng 1 2013 17:12
Một người Tây Tạng khác đã tự thiêu hôm thứ Ba, nâng tổng số lên 98 vụ tự thiêu, một dấu hiệu cho thấy các cuộc biểu tình giận dữ chống lại sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không kết thúc trong thời gian tới.

Người đàn ông tự thiêu được xác nhận là Kunchok Kyab, 26 tuổi, người cha hai con, từ phía tây tỉnh Cam Túc, theo các nguồn tin nói với đài Á Châu Tự Do. Đó là lần tự thiêu thứ ba trong năm nay.

“Tôi đã thấy thi hài của Kunchok Kyab bị cảnh sát Trung Cộng mang đi “, một người sống gần Tây Tạng đến tu viện Bora, gần nơi người đã tự đốt lửa tự thiêu, nói với đài truyền hình.
Repression in Tibet

 

Carrying posters of people who have self-immolated themselves, protesters march down 42nd street to the United Nations General Assembly Building in recognition of International Human Rights Day on December 10, 2012 in New York City. (Spencer Platt/Getty Images)

Gia đình (của nạn nhân) đe dọa một cuộc “ngồi kháng cáo ở phía trước đồn cảnh sát địa phương” nếu cảnh sát không trả lại xác thân, 1 nguồn tin Tây Tạng cho biết. Người đưa tin không nêu tên mình có thể vì lý do an ninh. Kyab đã tự thiêu để phản đối chống lại sự cai trị của Trung Quốc áp bức, một cư dân sống lưu vong ở Ấn Độ nói với RFA.

Có vài chi tiết khác sẳn có về sự kiện. Các nhà chức trách Trung Quốc thường tìm cách cản trở sự lan truyền của thông tin liên quan đến Tây Tạng tự thiêu, kháng nghị.

 

Chính phủ Tây Tạng lưu vong, Cục Quản lý Trung ương Tây Tạng, đã công khai chỉ trích làn sóng tự thiêu, kêu gọi những người sống bên trong Trung Quốc không được tự thiêu. Tuy nhiên, tổ chức này đã nhất trí lập trường đó là chính sách của Đảng Cộng sản nhằm mục tiêu vào ngôn ngữ Tây Tạng, tôn giáo, và văn hóa là động lực đằng sau các cuộc biểu tình bốc lửa.

Cuộc tự thiêu mới nhất đến chỉ vài ngày sau khi Trung tâm Nhân quyền và Dân Chủ có trụ sở tại Dharamshala Tây Tạng công bố một báo cáo nói rằng tình hình nhân quyền ở Tây Tạng “rớt xuống mứtthấp mới” năm ngoái, làm nổi bật sự gia tăng đáng kể các cuộc biểu tình và những người tự thiêu. Đã có tới 82 người Tây Tạng tự thiêu năm ngoái, theo Phayul, một tờ báo thân Tây Tạng.

“Những người chia sẻ thông tin về các vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng với bên ngoài đã bị buộc tội vi phạm Luật Bí mật Nhà nước và bị cầm tù sau các phiên xử án không rõ ràng”, trang web cho biết.

Nguồn:

-Another Tibetan Self-Immolates; Raising Total to 98

[http://www.theepochtimes.com/n2/china-news/another-tibetan-has-set-himself-on-fire-on-tuesday-raising-the-total-number-of-immolations-to-98-339119.html]

-Bản tiếng Trung: chinareports@epochtimes.com

-RFA=Radio Free Asia

-UN=United Nations

Comments
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: