Trung Nam Hải đe dọa ở Biển đông

 

Friday, March 29, 2013

Trung Nam Hải đe dọa ở Biển đông

QLB 
 – Hôm nay, 29/3, tờ báo Hoàn Cầu – Trung Quốc đã có bài viết vô cùng ngang ngược đe dọa các nước láng giềng  trong vấn đề Biển Đông và tuyên bố sẵn sàng sử dụng biện pháp ‘cứng rắn’.

Hoàn Cầu nói rằng việc Trung Quốc bắn vào tàu đánh cá Việt Nam tại “vùng biển” nhằm thể hiện sự kiên quyết, không nhân nhượng của họ trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông!
Trung Nam Hải thể hiện rõ thái độ rất khó chịu khi Bộ ngoại giao Mỹ bày tỏ sự quan tâm trước sự kiện này. Hoàn Cầu cho rằng: “Nhiều điều ẩn chứa trong lời của người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ, có thể Mỹ sẽ tham gia vào vấn đề Nam Hải (t ứcBiển Đông) bất cứ lúc nào”.
Trung Quốc cho rằng Mỹ đã thay Bộ trưởng ngoại giao, nhưng thái độ chèn ép của Mỹ đối với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông sẽ không thể có sự thay đổi theo. Hoàn Cầu nhấn mạnh bề  ngoài Trung Quốc xảy ra va chạm với một số nước Đông Nam Á, nhưng thực tế lại là sự đối đầu với Mỹ ở Biển Đông. Tính phức tạp và căng thẳng này sẽ không giảm đi.
Bắc Kinh nhấn mạnh rằng sau khi cựu ngoại trưởng Mỹ Hillarry dùng ngoại giao sức mạnh mềm để “gây rối” 4 năm ở Biển Đông, và sau nhiều lần va chạm với Phillppines, Việt Nam là các mối đe dọa của Trung Quốc ở Biển Đông đã lộ rõ. Các bên đã biết rõ về lực lượng và sự quyết tâm của nhau hơn.
Bắc Kinh thản nhiên nói rằng việc Trung Quốc ra đòn rắn tại Biển Đông đã làm thay đổi thế bị động của nước này và giúp Trung Quốc tôi luyện để nắm bắt và đánh giá mức độ của các vụ va chạm!
Không những thế, Trung Quốc trắng trợn tuyên bố của đúng như một kẻ côn đồ biết rõ mình đang ‘bắt nạt’ kẻ yếu thế: … Nếu vấn đề Biển Đông biến thành sự đối đầu về thực lực thì “Các nước Đông Nam Á sẽ không thể chịu nổi, và cũng không có hi vọng chiến thắng”.
 “…. Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán và kiên quyết, Trung Quốc đã trở nên cứng rắn hơn. Và cục diện ở Nam Hải xét về tổng thể đã thích ứng với sự cứng rắn của Trung Quốc”.
Hoàn Cầu nhấn mạnh khả năng kiểm soát các vấn đề ở Biển Đông của Trung Quốc đang được tăng cường, Trung Quốc ngày càng có đủ điều kiện để chống lại sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề trên Biển Đông. Và tờ báo này cũng lớn tiếng đe nẹt: “Dù đã bị cảnh cáo nhưng các nước liên quan vẫn sẽ có những hành động khiêu khích mới, nếu bọn họ còn dám làm càn, độ rủi ro dư luận mà Trung Quốc đáp trả sự khiêu khích đó sẽ càng giảm đi”.
 Trung Quốc ám chỉ rằng các nước láng giềng rằng: Mỹ cùng lắmchỉ phát biểu vài ba câu rồi cho qua! Còn đòn phản công của Trung Quốc đã và đang được tiến hành một cách có kế hoạch và “các nước liên quan đối đầu gay gắt với Trung Quốc, so với bài học mà Trung Quốc ‘dạy’ cho họ sẽ lớn hơn nhiều”.
Thông điệp của Hoàn Cầu đưa ra có thể là sự chuẩn bị cho việc leo thang xâm lược cắt nát Việt Nam tại Biển Đông là một thực trạng có thật và các nhà lãnh đạo Việt Nam cần làm gì để đối i phó với thách thức khủng khiếp này???
Trần Ái Quốc
Advertisement
Categories: Uncategorized | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: