THƯ TRẦN TÌNH PGHH-PGHH

Kính chuyển đến chư qúi đồng đạo và BTS khắp nơi: Tiếng nói và lời yêu cầu quan tâm đến hiện tình PGHH trong nước.

 
Thánh Địa Hòa Hảo, ngày 9/7/2013

THƯ TRẦN TÌNH
 

Kính gởi

– Quí BTS//PGHH Hải Ngoại Các Cấp tại Hoa Kỳ.

– Quí BTS/PGHH Hải Ngoại, Các Cấp tại Canada, Úc Châu, 
Âu Châu .
– Quí Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại. 

Trước tiên chúng tôi xin thay mặt bà con đồng đạo quê nhà, chân thành kính lời chúc sức khỏe, chúc phúc an lành và thịnh vượng đến toàn thể quí cộng đồng PGHH hải ngoại, quí cộng đồng Việt kiều khắp nơi trên thế giới. Cảm ơn quí vị thời gian qua đã không ngừng quan tâm giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất, hỗ trợ tích cực cho các phong trào đấu tranh “Giữ Đạo Chờ Thầy” của đồng đạo tâm huyết nơi quê nhà, góp phần lớn lao bảo vệ và vinh danh nền Đại Đạo của Tổ, 
Thầy suốt thời kỳ pháp nạn thường xuyên xảy ra .

Thưa quí vị, 
Lâu nay, do tính ưu việt chân chính, sáng chói nhiệm mầu của nền Giáo lý Phật Giáo chân truyền, nên PGHH luôn là đối tượng bị chỉ trích, xuyên tạc của nhiều xu hướng tà tây đố kỵ. Nhất là lĩnh vực văn hóa, tư tưởng, lịch sử…Trước đây đã từng xảy ra nhiều vụ phỉ báng trên sách báo qua các đầu đề: Dòng sông thơ ấu, Sư thúc Hòa Hảo, Tướng phường tuồng…Tâm thư phục đạo, VCD Vạn linh tịnh độ… Nhìn chung những tác phẩm độc hại trên chỉ xuyên tạc khía cạnh lẻ tẻ, vu vơ. Đặc biệt gần đây, sự việc Học viện PGVN tại TP/HCM đã trở thành “Tâm điểm” phỉ báng Đạo PGHH có sự cộng tác của nhiều người, họ dồn tổng lực xuyên tạc, nhục mạ nhằm triệt hạ tận góc rễ nền Phật giáo bản địa (PGHH) bằng cả tính pháp lý. “Đồng hội, đồng thuyền” trong sự công kích bất chính này, ngoài tập luận văn ác kiến của kiêu sinh Thiện huệ còn có phần giải thích sai suyển tôn danh Phật Giáo Hòa Hảo trong quyển Tự Điển Phật Học của hòa thượng Thích Minh Châu, có cả giáo sư Minh Chi hướng dẫn và Hội đồng điều hành Học viện khóa IV phê duyệt “luận văn đạt yêu cầu”. Thủ phạm chính thực hiện hành vi “Vi hiến và phạm Thánh” trong luận văn tốt nghiệp đề tài: “Thực chất của đạo Hòa Hảo” là tăng sinh Thích thiện huệ với ý đồ cực kỳ thâm độc, nham hiểm, thái độ hết sức kiêu căng hỗn láo. Hắn không tiếc lời phỉ báng Đức Huỳnh Giáo Chủ bằng lời lẽ thô lỗ nặng nề, dùng ma thuyết ngoại đạo công kích giáo lý PGHH còn miệt khinh rằng: “Đạo Hòa Hảo là đạo của những người thất học” hắn lại ngoan cố truy cùng, đuổi tận đã nhiều lần phủ nhận và tướt đoạt tư cách pháp nhân của đạo Phật Giáo Hòa Hảo đến cuồng ngông táng tận, khác nào ma vương phá đạo. Thế mà các thiền sư tiến sĩ trong Học viện PGVN/TP/HCM không biết có còn tu “chánh kiến” nữa không mà đến hai lần phê duyệt “Luận văn đạt yêu cầu”? Lại còn tưởng thưởng cho học trò “cưng” của mình một bằng cấp cử nhân Phật học, đặc biệt còn nâng cấp cho y sang du học ở trường Quốc tế. (University of Pune Ấn Độ thuộc phân khoa Triết, cuối năm 2013 sẽ ra trường với bằng Tiến sĩ). Phẫn uất trước sự chống phá hết sức cực đoan thù địch đến trắng trợn của ranh tăng Thích Thiện Huệ. Cộng đồng PGHH trong và ngoài nước đồng loạt phản ứng viết nhiều đơn khiếu nại, kiến nghị, thư phản đối, kháng thư… gửi dồn dập đến học viện PGVN tại TP/HCM và các cơ quan hành pháp chức năng khác.Tính đến nay đã có hàng trăm văn bản gởi đi,ròng rã hơn bảy tháng trời, nhưng về phía nhà chức trách vẫn chưa vào cuộc để “An dân”, công lý cũng im lìm không hề phán xét, phía Học viện PGVN tại TP/HCM chỉ ra vỏn vẹn một văn bản “Phúc đáp…” hứa suông về hình thức kiểm điểm qua loa mà cũng chưa thực hiện tối thiểu điều gì. Khiến sự phẫn uất của cộng đồng PGHH càng thêm dâng cao khó kiểm soát. 

Nay đã đến giai đoạn phát đơn khởi kiện ra tòa, cũng không có tín hiệu lạc quan. Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại TP/HCM chưa hồi báo, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang trả lại hồ sơ và chỉ dẫn khiếu nại đến Ban Tôn giáo Chính phủ hoặc Hội đồng trị sự PGVN. Xem như việc kiện cáo được đưa trở về điểm xuất phát khiếu nại ban đầu, đúng cái nơi quản lý tôn giáo cao nhất cũng vừa là nơi“vô tư” nhất đối với vụ việc nghiêm trọng lần này, vì họ chưa từng “Đả động bên nào” phó mặc cho “Rồng, cọp” tranh đương, tuy đã có nhiều đơn bức xúc của tín đồ PGHH gửi tới. Kể ra công việc đệ đơn trình tấu xem như “gởi sớ cho hạc”. Đây chính là một vấn đề rất nan giải! 

Dù vậy, tinh thần đấu tranh vì chơn lý, vì chính nghĩa đòi công lý của cộng đồng PGHH nạn nhân quyết không dừng lại bất kể thời gian, bất chấp hi sinh gian khó. Hơn 7 tháng qua đồng đạovẫn tiếp tục đi gõ cửa dặm đi, dặm lại nhiều lần hầu hết các cơ quan Hành pháp, kiện đến cơ quan Tư pháp, tới đây sẽ lần dò đến cơ quan Lập pháp, cũng không mấy hy vọng, nhưng phải khiếu nại cho giáp vòng, may ra sẽ tìm được sự trợ giúp bất ngờ từ phía các nhà soạn thảo Hiến pháp, các vị đã từng ký ban hành các Đạo luật Quốc gia, lẽ nào lại không nóng ruột khi có những cá nhân, tổ chức ngang nhiên vi Hiến và phạm pháp mà không bị xử lý. Nếu thật sự rủi ro, cả ba hệ phân quyền của Đất nước đều quây lưng trước nỗi oan tình của người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, thì chúng ta chỉ còn cách ngữa mặt lên Trời mà hát câu: “Thiên lý dị nhiên” thôi! Và đến đây, có lẽ là cùng đường trên tiến trình đấu tranh tuân theo luật pháp Quốc gia, vì phía trước không có một chút tia sáng cuối đường hầm. Lúc ấy, đành phó thác cho ý thức và căn cơ của đa số cộng đồng “tính sao thì tính” vậy! 

Nhận thức khách quan cho thấy hình như công cuộc đấu tranh này đang thiếu một tố chất xúc tác cần yếu nào đó, một là “ Cơ Trời ”, hai là “Quốc tế”. Trời thì cao viễn, chưa đủ cơ duyên khó cầu, Quốc tế thì đất rộng, biển to, thiếu phương tiện và nhân duyên khó gặp! “Nước xa khó chữa lửa gần”. Thực trạng hoang mang này, cộng đồng PGHH quê nhà ví như một đoàn người đang lạc giữa rừng hoang, xung quanh toàn là hầm hố cạm bẫy, tiếng kêu cứu khó thấu trời xanh, chẳng lẽ phải chờ chết thảm giữa cánh rừng già một cách tức tưởi thế ư! 

Linh cảm cho biết, vẫn còn một xuất lộ cầu may, là trông cậy vào vai trò trung gian vận động của Việt kiều PGHH hải ngoại. Chủ yếu dựa vào quí vị là những yếu nhân tối cần, hầu cứu vãn tình thế như: Chòm sao Bắc đẩu soi đường giữa trời đêm cô tịch. Sẵn môi trường giao lưu thuận lợi, quí vị lại từng sống và làm việc nơi những quốc gia dân chủ tiên tiến, có kinh nghiệm giao tiếp nhiều nơi, có tình cảm và uy tín với các tổ chức Tôn Giáo Thế giới … Hoa kỳ và Úc Châu, Âu châu là trung tâm giao lưu Quốc tế tầm cỡ có ảnh hưởng toàn cầu. Tiếng nói từ mối giao hảo thân thiện ngoại giao của quí vị chắc chắn tranh thủ được nhiều sự trợ giúp quan trọng, là cơ hội đối ngoại tốt trong việc thương lượng ôn hòa, thân thiện với các cơ quan quản lý Tôn giáo tại VN để cùng hài hòa tháo gỡ vướng mắc rất đáng quan tâm. Cơ hội giải oan cho PGHH trong sự cố học viện lần này có khả năng mang lại kết quả hữu hiệu như mong đợi, tất cả đều kỳ vọng vào sự vận hành ngoại giao khéo léo của quí vị. 

Theo tâm trạng chung của cộng đồng PGHH quốc nội hiện nay là: Rất trông đợi kết quả tốt lành từ phía quí vị trong việc xúc tiến tổng hợp các chứng cứ trích đoạn từ tập luận văn tốt nghiệp của Thích thiện huệ, sớm gởi đến các cơ quan có trách nhiệm chủ quản du tăng sinh VN du học tại Ấn Độ để kịp thời đề xuất biện pháp chế tài. Với kinh nghiệm sở trường vốn có, đây là việc làm trong tầm tay của quí vị.

Hiện nay theo chúng tôi được biết: Tăng sinh Thích thiện huệ đang theo học tại trường University of Pune Ấn Độ thuộc phân khoa Triết. Có thể liên hệ Tòa đại sứ Ấn Độ tại Hoa Kỳ, Canada và tại Úc Châu,Âu châusẽ có thêm nhiều thông tin cần thiết. 

Thưa quí đồng đạo hải ngoại. 

Có lẽ do tính hiếu hòa và lòng nhân nhượng cố hữu của một cộng đồng sức yếu thế cô, nên PGHH thường bị ngược đãi, phỉ báng thậm tệ, ngay như tăng sinh tầm thường hạ đẳng như T T huệ mà còn tỏ ra hống hách kiêu căng, miệt khinh hỗn láo, thóa mạ cả cộng đồng PGHH chúng ta một cách vô cớ mà vẫn an nhiên tự tại, trong khi chúng ta là nạn nhận vô tội vạ phải chịu nhiều đắng cay tủi nhục.. Nghĩ tủi cho thân phận Đạo nhà, đã từng lừng danh là một tông phái Phật giáo dân tộc chính thống đường bệ, Đức Giáo Chủ là một cổ Phật lâm phàm, oai đức rộng lớn trùm phủ càn khôn, được cả thế giới tôn vinh, Thần Tiên kính phục, lại vô cớ bị lũ ma trơi phỉ báng nặng lời. Thảm thay vì “Thời quây vận kiểng” cộng đồng chúng ta đành co cụm vào nơi ẩm thấp để chịu nhục nhằn, đau đớn biết bao! 

Tuy nhiên, dù hoàn cảnh nghiệt ngã thế nào, tinh thần bảo pháp phải luôn được nêu cao. Chúng tôi những tín đồ PGHH tuy thấp cổ bé miệng vẫn luôn thể hiện tiết tháo của những nhà tu hành chân chính, bất chấp gian nguy, quyết đi đòi công lý đến cùng dù phải trả giá đắc bao nhiêu ! Những mong kiều bào đồng đạo khắp năm Châu giúp vùa thêm nghị lực, ý chí để cùng quyết tâm thống nhứt đòi lại sự công bằng cho đoàn thể, hầu bảo toàn danh dự và giá trị thiêng liêng của nền chánh đạo chân truyền, vốn đã bị chỉ trích, phỉ báng một cách nghiệt cay vô lý. Trong lòng chúng ta đừng quên lời nhắc nhở của Đức Tôn Sư: 

“Nhưng cũng chỉ vừa lời với vốn,
Dại gì phải chịu trả ngông nghênh”.

Để thắt chặt nhịp cầu duyên bảo pháp lâu dài vững chắc. Tất cả đồng đạo tâm huyết nơi quê nhà luôn luôn trân trọng sự trợ giúp nhiều mặt của quí vị Việt kiều PGHH Hải ngoại tại Hoa Kỳ, Canada, tại Úc Châu, Âu châu và cộng đồng kiều bào khắp nơi trên thế giới. Rất mong được cùng gắn kết liên giao, kỳ vọng vào sự vận động thân thiện của quí vị, kịp thời tháo gỡ sự cố học viện cho suôn sẻ, công bằng, nhằm duy trì bền vững tinh thần “Giữ Đạo Chờ Thầy” hầu đền đáp phần nào hồng ân Tam Bảo. 

Trước khi dứt lời tâm ý trần tình, một lần nữa chúng tôi thay mặt cộng đồng PGHH quê nhà chân thành cảm ơn tinh thần hào hiệp của tất cả quí Ban Trị Sự PGHH Hải ngoại các cấp tại Hoa Kỳ, Canada và tại Úc Châu, Âu châu, cộng đồng kiều bào hải ngoại khắp năm Châu, cộng đồng đa sắc tộc bổn quốc liên bang Hoa Kỳ và liên bang Úc. 

Xin gởi lời chúc sức khỏe và lời nguyện cầu ơn trên Thầy, Tổ ban phước lành cho tất cả quí vị.


Trân trọng kính bút
 

Nhóm đồng đạo tâm huyết quê nhà.
Categories: Hội Đồng Trung Ương | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: