Mỹ lo ngại Trung Quốc mở mặt trận chiến tranh vũ trụ?

.
Cập nhật lúc 10:35, 11/10/2013

Mỹ lo ngại Trung Quốc mở mặt trận

 chiến tranh vũ trụ?

(Quan hệ quốc tế) – Điều khiến Washington cảm thấy lo ngại nhất về sức mạnh quân sự của Trung Quốc thực tế lại liên quan tới sức mạnh vũ trụ của nước này.


Mỹ lo Trung vượt mặt 

Hoa Kỳ cho rằng, ba vệ tinh Trung Quốc đã được phóng lên vũ trụ vào tháng 8 vừa qua là một phần của chương trình phát triển vũ khí chống vệ tinh của nước này và đó mới chỉ là bước đầu Bắc Kinh muốn hiện thực hóa giấc mơ thống trị vũ trụ của mình.

Việc truyền thông Mỹ đưa thông tin này thực sự khiến thế giới phải tỏ rõ sự lo ngại trước âm mưu của Bắc Kinh trong việc hiện thực hóa sức mạnh của mình, tờ “thời báo New York” thậm chí còn cho rằng, những động thái trên cho thấy Bắc Kinh đang muốn “hạ bệ” Mỹ trong lĩnh vực không gian và sớm chuẩn bị cho một cuộc chiến bên ngoài trái đất trong tương lai”.

Đồng quan điểm các chuyên gia quân sự của Nga cũng cho rằng, Trung Quốc đang có những bước đi nhằm tìm cách khắc chế cả Mỹ lẫn Nga.

Theo ý kiến của chuyên viên Vasily Kashin từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và công nghệ, Trung Quốc có thể sở hữu vệ tinh diệt vệ tinh theo kiểu Liên Xô cũ.

Trung Quốc được cho là đang sở hữu vũ khí diệt vệ tinh, điều khởi nguồn cho một cuộc chiến ngoài Trái Đất.
Trung Quốc được cho là đang sở hữu vũ khí diệt vệ tinh, điều khởi nguồn cho một cuộc chiến ngoài Trái Đất.

Theo đó, ba quả vệ tinh SY- 7, CX- 3 và SJ- 15 đã được đưa lên vũ trụ bằng một tên lửa mang CZ- 4C. Ngay từ tháng 8 đã xuất hiện thông tin đầu tiên về những động tác kỳ lạ của chúng trên quỹ đạo. Các vệ tinh đã thực hiện động tác xích gần nhau, rồi quả vệ tinh được trang bị cánh tay robot đã “bắt giữ” vệ tinh khác.

Kiểu chiến thuật này khiến nhiều người tỏ ra quan ngại về việc Bắc Kinh đang tìm cách “bắt” vệ tinh của các quốc gia khác trong điều kiện “có thể” và điều này rõ ràng đã nằm trong dự kiến của người Trung Quốc.

Thông tin chính thức của Trung Quốc về các vệ tinh cho biết rằng, cuộc thử nghiệm này nhằm thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chẳng hạn, phục vụ các thiết bị vũ trụ. Cuộc thử nghiệm cánh tay robot phù hợp hoàn toàn với chủ đề này.

Nhưng báo chí Trung Quốc đã ngụy biện khi cho rằng, trên các tàu con thoi Space Shuttle của Mỹ cũng có công cụ như vậy.

Nó được sử dụng để thực hiện các công việc trên tàu và đưa vệ tinh về mặt đất. Đồng thời, nếu có ai đó muốn sử dụng cánh tay robot như công cụ diệt vệ tinh của đối phương thì đây sẽ là phương tiện kỳ lạ, đắt tiền và không đáng tin cậy.

Trong số các công nghệ đã được thử nghiệm, chỉ có công nghệ tiếp cận mới có ý nghĩa quân sự. Liên Xô đã từng sáng chế vệ tinh tiêm kích có nhiệm vụ tiếp cận tàu vũ trụ của đối phương và tiêu diệt nó bằng vụ nổ.

Xét theo thông tin báo chí, các vệ tinh của Trung Quốc đã tiến sát đến nhau, và trong một trường hợp đã tiến sát quả vệ tinh cũ được phóng từ năm 2005 và có lẽ không còn hoạt động. Có nghĩa là, Trung Quốc đã giải quyết thành công nhiệm vụ này.

Kịch bản tiêu diệt vệ tinh của Trung Quốc

Theo đó, kịch bản đánh hạ vệ tinh của Trung Quốc được dư luận quốc tế “vẽ” ra như sau. Sau khi các vệ tinh đã bị bắt giữ “cố định” thì các khối tên lửa chống vệ tinh trên cơ sở tên lửa DF-21 và có thể là DF- 31 xuất phát trực tiếp từ mặt đất và tiêu diệt thiết bị vũ trụ của đối phương bằng đầu đạn động năng, Trung Quốc có thể có các “vệ tinh diệt vệ tinh” theo kiểu Liên Xô.

Vệ tinh như vậy có thể được phóng khi có căng thẳng quân sự phát sinh và có thể bay trên quỹ đạo trong thời gian dài chờ lúc được đưa vào ứng dụng. Về mặt lý thuyết, vệ tinh như vậy có thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao lớn hơn so với hệ thống tên lửa đạn đạo quân sự.

Đồng thời, có thể dễ dàng chứng minh vụ tiêu diệt vệ tinh bằng vũ khí chống vệ tinh. Từ quan điểm pháp lý đây là hành động chiến tranh.

Tờ Defencetalk có nhận định cụ thể hơn khi cho rằng, Trung Quốc đang xem xét những phương án linh hoạt hơn để vô hiệu hóa các vệ tinh của đối phương: phá vỡ chức năng của chúng mà không phá hủy.

Có lẽ, các phương án lựa chọn thích hợp hơn là “bắt giữ” vệ tinh của đối phương bằng cánh tay robot, vi phạm định hướng của nó, gây thiệt hại cho một số cụm thiết bị, cũng như gây nhiễu. Trong một số trường hợp, đối phương thậm chí không xác định được vụ can thiệp.

Chiến tranh điện tử và chiến tranh vũ trụ là câu chuyện của tương lai nhưng rõ ràng Bắc Kinh đã có được sự chuẩn bị tốt nhất từ thời điểm hiện tại.
Chiến tranh điện tử và chiến tranh vũ trụ là câu chuyện của tương lai nhưng rõ ràng Bắc Kinh đã có được sự chuẩn bị tốt nhất từ thời điểm hiện tại.

Về phần mình Bắc Kinh cũng đã nhiều lần úp mở về việc nước này đang xem xét vũ khí chống vệ tinh như phương pháp đáp trả bất đối xứng ưu thế công nghệ của Mỹ. Khái niệm của Trung Quốc (trong các hoạt động mạng điện tử ) quy định thực hiện cuộc đấu tranh điện tử, đồng thời tấn công vào các hệ thống thông tin liên lạc, trinh sát và chỉ huy, cũng như thực hiện các cuộc tấn công trên mạng.

Ngoài ra, Bắc Kinh cho rằng, khái niệm này đóng vai trò trung tâm trong các kịch bản xung đột quân sự.Trong điều kiện này cần phải tập trung chú ý đến khả năng gây nhiễu điện tử và tiêu diệt các vệ tinh của đối phương. Kết quả là, ngay hiện nay Trung Quốc có chương trình lớn nhất thế giới về thiết kế chế tạo vũ khí chống vệ tinh.

Việc Trung Quốc nỗ lực chuẩn bị cho một cuộc chiến trong tương lai, một cuộc chiến tranh điện tử, chiến tranh không gian đã không còn là câu chuyện “viễn tưởng” mà giờ đây nó đã trở thành sự thật, “dù là quốc gia đi sau nhưng rõ ràng Trung Quốc đã sớm thể hiện tham vọng thống trị vũ trụ của mình”, tờ “thời báo New York nhận định.

Thái Yên

Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: