Mỹ không còn khả năng kiềm chế Trung Quốc ở Chuỗi đảo thứ nhất?

Mỹ không còn khả năng kiềm chế Trung Quốc ở Chuỗi đảo thứ nhất?

Trung Phạm – theo Trí Thức Trẻ | 04/11/2013 10:15Chia sẻ:

(Soha.vn) – Bằng việc tổ chức thành công cuộc tập trận hải quân Mobile 5, TQ đã chứng tỏ cho Mỹ thấy Washington không còn khả năng kiềm chế Bắc Kinh trong Chuỗi đảo thứ nhất.

Duowei News, kênh thông tin do những người Trung Quốc ở nước ngoài điều hành, dẫn lời một số chuyên gia phân tích quân sự tại Bắc Kinh cho rằng, qua việc tổ chức thành công cuộc tập trận hải quân Mobile 5 (Cơ động số 5) diễn ra trên biển Tây Thái Bình Dương từ ngày 18/10 -1/11/2013, Trung Quốc đã chứng tỏ cho Mỹ thấy Washington không còn khả năng kiềm chế sức mạnh hải quân của nước này trong phạm vi Chuỗi đảo thứ nhất, khu vực kéo dài từ Alaska, chạy qua Hàn Quốc, Nhật Bản, Okinawa và Đài Loan tới Philippines.

Duowei News dẫn lời Du Wenlong, nhà phân tích quân sự từ Bắc Kinh nói rằng Chuỗi đảo thứ nhất được Mỹ và các đồng minh thiết lập trong Chiến tranh Lạnh nhằm kiểm soát sự mở rộng hải quân của Trung Quốc. Tuy nhiên, những năm qua,Hải quân Trung Quốc đã thực hiện nhiều nỗ lực để vượt qua ranh giới này, chứng tỏ khả năng tiến hành các cuộc tập trận quân sự vượt ra ngoài hàng rào cản tạm thời đó.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Ningbo của Hải quân Trung Quốc phóng tên lửa trên biển
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Ningbo của Hải quân Trung Quốc phóng tên lửa trên biển

Còn chuyên gia quân sự Chen Hu thì cho biết, Trung Quốc không có ý định thách thức vị trí của Hải quân Mỹ với tư cách là một siêu cường hàng hải toàn cầu nhưng Bắc Kinh có quyền hợp pháp thực hiện các cuộc tập trận trên vùng biển quốc tế như bất kỳ quốc gia nào.

Theo Duowei News, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải Quân đội Trung Quốc đã yêu cầu Mobile 5 triển khai các tàu chiến hải quân, tàu ngầm, máy bay trực thăng và máy bay cánh cố định từ Hạm đội Bắc HảiHạm đội Đông Hải vàHạm đội Nam Hải cùng ganh đua chiến đấu trong môi trường tác chiến gần nhất với thực tế. Sự kiện đã chứng tỏ các tàu chiến của Trung Quốc có khả năng tổ chức tập trận ngoài Chuỗi đảo thứ nhất bằng việc thâm nhập vào vùng biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản.

Trước đó, kênh truyền hình Nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho biết, các máy bay của Nhật Bản đã theo dõi rất chặt chẽ hạm đội hải quân Trung Quốc trong suốt cuộc tập trận. Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 31/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói rằng Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản ngày 25/10đã điều chiếc Ikazuchi – tàu khu trục lớp Murasame vào khu vực tập trận đồng thời tuyên bố sự xâm nhập này là một hành động khiêu khích. Theo Yang Yujun, Trung Quốc đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản cam kết không bao giờ được làm gián đoạn các cuộc tập trận như vậy của hải quân Trung Quốc trong tương lai.

Căng thẳng giữa hai cường quốc châu Á tiếp tục leo thang sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku hồi cuối tháng 9/2012.

Theo tuần báo quốc phòng của Tập đoàn truyền thông Jane có trụ sở ở London, Trung Quốc bắt đầu khởi động các cuộc tập trận hải quân thường xuyên ở gần vùng biển tranh chấp trong khi các tàu chiến của nước này đã xâm nhập vào vùng biển Miyako ít nhất hai tháng một lần cho các cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương.

 

Bài viết và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về địa chỉ email: quansu@soha.vn. Trân trọng!

Sự Kiện

Giai điệu hùng tráng của bài ca gắn với tên gọi tàu ngầm Kilo VN

Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: