Tiến sỹ Takehiro Isei: “Tôi đã trở thành người Việt Nam… 80%”

Tiến sỹ Takehiro Isei: “Tôi đã trở thành người Việt Nam… 80%” 
11:16 | 29/01/2014

 (ĐCSVN) – Trong số 40 quốc gia mà Tiến sỹ Takehiro Isei từng đặt chân đến, Việt Nam là đất nước ông dừng chân lâu nhất, chỉ sau quê hương Nhật Bản của mình. Gần 10 năm sinh sống tại Việt Nam, ông đã có thể ăn được gần như tất cả các món ăn Việt và nhiều lần đón Tết cổ truyền của Việt Nam…

Với các cán bộ, nhân viên Trung tâm An toàn mỏ – Viện Khoa học Công nghệ mỏ (thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Tiến sỹ Takehiro Isei không chỉ là một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn mỏ mà còn là một người cha, người anh đáng kính trong cuộc sống thường ngày…

Vị Tiến sỹ 70 tuổi và cơ duyên với Việt Nam

Bước sang tuổi 70, mái tóc đã pha nhiều sợi bạc, nhưng Tiến sỹ Takehiro Isei vẫn giữ một tác phong làm việc rất nhanh nhẹn và khoa học. Đó cũng chính điều mà các cán bộ, nhân viên của Trung tâm An toàn mỏ – Viện Khoa học Công nghệ mỏ (gọi tắt là Trung tâm) học được nhiều nhất từ ông. Ông Phạm Xuân Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Bác (cách gọi thân mật của các đồng nghiệp tại Trung tâm đối với Tiến sỹ Isei) làm việc rất khoa học, muốn làm gì đều phải có kế hoạch trước, làm xong thì ghi chép lại luôn. Đây là một điều rất hay mà chúng tôi học được từ bác”.

 

Tiến sỹ Takehiro Isei đã có gần 10 năm sống tại Việt Nam, để chia sẻ những kinh
nghiệm quý báu của ông trong lĩnh vực an toàn mỏ (Ảnh: Kiều Giang)


Tiến sỹ Isei là tình nguyện viên cao cấp đầu tiên trong lĩnh vực an toàn mỏ do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cử sang Việt Nam làm việc. Là một tiến sỹ khoa học, ông Isei từng công tác tại Phòng nghiên cứu kỹ thuật tài nguyên môi trường, Bộ Công thương Nhật Bản. Ông từng là đại diện của Nhật Bản tham dự Hội nghị nghiên cứu an toàn mỏ quốc tế tại nhiều nước trên thế giới.
 

Trong các năm từ 2001 – 2006, ông là cố vấn trưởng dự án Trung tâm quản lý an toàn khí mỏ Việt Nam. Trong thời gian này, ông tham gia hỗ trợ xây dựng, lắp đặt và đưa vào vận hành Phòng nghiên cứu an toàn mỏ tại Viện Khoa học Công nghệ mỏ ở Uông Bí. Sau khi dự án kết thúc, ông vẫn tiếp tục hỗ trợ về kiến thức, kinh nghiệm cho Viện Khoa học Công nghệ mỏ Việt Nam với tư cách cá nhân, theo tinh thần tự nguyện, chi phí tự túc.

Sau này khi biết Cơ quan Quốc tế Nhật Bản (JICA) có chương trình tuyển tình nguyện viên cao cấp sang Việt Nam làm việc, ông đã đề nghị được tham gia và mong muốn của ông đã trở thành hiện thực. Chia sẻ với chúng tôi, Tiến sỹ Isei cho biết, ông mong muốn có thể đem các kiến thức chuyên môn của mình để giúp các đồng nghiệp Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn mỏ một cách có hệ thống và bền vững.

Trong hành trình từng đến 40 nước của mình, Tiến sỹ Isei chia sẻ có 3 nơi ông thích nhất. Một là Canada, nước ngoài đầu tiên ông đặt chân đến. Thứ hai là Hungary, nơi ông có 5 năm tham gia nghiên cứu và giảng dạy về an toàn mỏ. Và thứ ba là Việt Nam, nơi ông đã dành gần 10 năm để sinh sống, làm việc và gắn bó.

Tâm huyết đối với lĩnh vực an toàn mỏ

Tiến sỹ Isei kể, ông sinh năm 1943, khi công nghệ khai thác mỏ ở Nhật Bản chỉ mới bắt đầu. Vào thời điểm đó tại Nhật Bản hay xảy ra tai nạn hầm mỏ gây chết người. Ông còn nhớ một vụ tai nạn hầm mỏ rất lớn xảy ra vào thời điểm ông đang học đại học. Vụ tai nạn đã khiến 428 người chết. Đây cũng được coi là vụ tai nạn hầm mỏ lớn nhất trên thế giới. Sau này, khi ông là sinh viên năm thứ 4, Nhật Bản cũng xảy ra một số vụ tai nạn hầm mỏ lớn khác. Ông được đề nghị tham gia một nhóm nghiên cứu về hầm mỏ của Viện Nghiên cứu năng lượng và môi trường. Sau này, ông tiếp tục có nhiều nghiên cứu về công nghệ cháy nổ và có cơ hội làm việc tại rất nhiều quốc gia. Bởi vậy, ông đã có nhiều cơ hội chia sẻ kinh nghiệm ở các nước trước khi đến Việt Nam.

 

 Tiến sỹ Isei (người thứ hai từ trái sang) làm việc với các đồng nghiệp tại mỏ than
Hồng Thái, Quảng Ninh. (Ảnh do JICA cung cấp)


Theo Tiến sỹ Isei, trong vòng 10 năm qua, sản lượng than của Việt Nam đã tăng đáng kể, tuy nhiên số vụ tai nạn hầm mỏ đã giảm đi. Trên thực tế, Việt Nam đã kiểm soát khá tốt về vấn đề nổ khí mỏ. Song, tai nạn hầm mỏ vẫn là một thách thức. Hằng ngày những người thợ mỏ vẫn phải đối mặt với những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn. Ông đưa ra so sánh: ở Australia, sản lượng khai thác than gấp 5 lần Việt Nam nhưng năm 2012 không xảy ra tai nạn hầm mỏ nào, trong khi tại Việt Nam có 28 người chết vì tai nạn hầm mỏ. Ông cũng đặt trong tương quan so sánh giữa tỷ lệ người làm việc trong lĩnh vực hầm mỏ với số người chết vì tai nạn hầm mỏ, tỷ lệ này không kém so với số người chết vì tai nạn giao thông, tính trên tổng số người tham gia giao thông ở Việt Nam. Đây cũng chính là một trong những động lực khiến ông luôn muốn cùng các đồng nghiệp giảm tỷ lệ thương vong xuống càng thấp càng tốt.
 

Hiện nay, với tư cách là một tình nguyện viên cao cấp, Tiến sỹ Isei tham gia hỗ trợ lắp đặt và vận hành phòng thí nghiệm nghiên cứu cháy nổ tự nhiên, củng cố các kỹ thuật phát hiện sớm nguy cơ cháy nổ tại Trung tâm an toàn mỏ tại thị xã Uông Bí. Ông cũng đồng thời tư vấn các phương pháp quản lý an toàn, kỹ thuật tại hiện trường, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, thành lập phòng thực nghiệm… đề phòng cháy nổ tự nhiên diễn ra tại các hầm khai thác mỏ.

Ông dành phần lớn thời gian làm việc tại Trung tâm An toàn mỏ – Viện Khoa học Công nghệ mỏ (thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Thỉnh thoảng, ông vẫn có mặt tại Hà Nội để làm việc cùng các đồng nghiệp ở Viện Khoa học Công nghệ mỏ Việt Nam. Theo Giám đốc Trung tâm An toàn mỏ Nhữ Việt Tuấn – người luôn sát cánh trong công việc và cũng là người đồng hành cùng Tiến sỹ Isei mỗi lần ra Hà Nội, Tiến sỹ Isei không chỉ là một người đáng khâm phục trong công việc mà còn là người nhận được sự yêu mến của tất cả nhân viên Trung tâm trong cuộc sống thường ngày.

Trở thành người Việt Nam… 80%

Đã nhiều lần được đón Tết tại Việt Nam, Tiến sỹ Isei cảm nhận rằng, không khí Tết ở Việt Nam khá giống với ở Nhật Bản khi ông còn nhỏ. Tại Nhật Bản bây giờ, việc đón Tết đã thay đổi. Nhưng ở Việt Nam, những nét văn hóa truyền thống ấy vẫn còn. Trong những dịp Tết, ông dành thời gian để gặp gỡ, ăn uống với những người bạn Việt Nam và cả những người thân, bạn bè Nhật Bản sang đây làm việc hay du lịch. Cho đến bây giờ, ông đã ăn được hầu như tất cả các món ăn của người Việt. Những món như thịt chó, mắm tôm, tiết canh, trứng vịt lộn… là những món vốn “khó ăn” với người nước ngoài, ông đều ăn được. Ông đùa nói với chúng tôi rằng: Tôi đã trở thành người Việt Nam… 80% rồi!

 

Cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, Tiến sỹ Isei lại cùng các đồng nghiệp của mình leo núi,
thăm chùa Đồng – Yên Tử (Ảnh do JICA cung cấp)


Ông kể, khi đến Việt Nam lần đầu tiên, ông thấy các bạn trẻ Việt Nam vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, như sự kính trọng đối với người già. “Khi tôi lên xe buýt, các bạn trẻ Việt Nam bao giờ cũng nhường chỗ cho tôi” – ông Isei nói. Và ông rất ấn tượng về điều này.
 

Mẹ của Tiến sỹ Isei năm nay 94 tuổi – người đã từng sang Việt Nam 3 lần. Vợ của Tiến sỹ Isei cũng đã sang Việt Nam hơn 10 lần. Cả các con của ông cũng vậy, tất cả mọi người trong gia đình đều hiểu mục đích và mong muốn của ông khi làm việc tại Việt Nam. Và họ cũng coi Việt Nam như một nơi thân thuộc, họ cảm thấy thoải mái mỗi lần sang thăm ông. Những khi ấy thì cả nhà lại đi thưởng thức các món ăn Việt Nam, chia sẻ niềm vui và sự thú vị.

Cuộc sống hằng ngày của ông gắn bó với các cán bộ nhân viên của Trung tâm. Ông thường bắt đầu ngày mới từ lúc 4 – 5 giờ sáng để đi bộ thể dục. Các bữa cơm trong ngày, ông cũng ăn cùng các cán bộ nhân viên của Trung tâm. Ông chỉ tiếc rằng, mặc dù có gần 10 năm sống ở Việt Nam nhưng ông không nói được nhiều tiếng Việt. Ông khiêm tốn tự nhận mình “già rồi nên việc tiếp thu bị hạn chế” nhưng lại cười khi nói biết dùng tiếng Việt để “mặc cả” mỗi lần đi ra chợ.

Những lúc rảnh rỗi, ông vẫn thường chơi đàn ghi ta và hát. Vào dịp cuối tuần, ông cũng hay theo xe đưa đón của Trung tâm để ra Hà Nội. Ông bảo rất thích đi dạo quanh hồ Gươm và lang thang đi mua sách. Ông hay mua sách về Việt Nam, để khi có dịp lại mang ra giới thiệu với bạn bè mỗi lần trở về nước.

Cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, Tiến sỹ Isei thường cùng các đồng nghiệp leo núi Yên Tử. Tuy năm nay đã 70 tuổi, nhưng ông vẫn duy trì được sức lực dẻo dai và tinh thần phấn chấn. Tết Giáp Ngọ năm nay, ông có thêm cơ hội trải nghiệm và thưởng thức không khí ngày Tết cổ truyền đầy thú vị của người Việt trước khi quay trở lại Nhật Bản vào tháng 9/2014 tới./.

Các từ khóa theo tin:
Kiều Giang
In trang | Gửi góp ý

 

Các tin tiếp
Thủ tướng Thái Lan khẳng định cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra như kế hoạch (28/01/2014)
Thủ tướng Ukraine từ chức (28/01/2014)
Liên hợp quốc sẵn sàng hợp tác trên mọi lĩnh vực vì sự phát triển của Cuba (28/01/2014)
Hội nghị Geneva II tiếp tục bế tắc về vấn đề chính trị (28/01/2014)
Rượu vang – sản phẩm đặc sắc của văn hoá ẩm thực Bulgaria (28/01/2014)
Thái Lan: Quân đội bác lời kêu gọi của thủ lĩnh biểu tình (28/01/2014)
Campuchia: Đảng đối lập bị cáo buộc gây bất ổn xã hội (28/01/2014)
Lãnh đạo OSCE đề xuất làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng Ukraine (28/01/2014)
Ủy ban bầu cử Thái Lan sẽ đề xuất hoãn bầu cử 6 tháng (27/01/2014)
Nga kỷ niệm 70 năm thành phố Leningrad thoát khỏi vòng phong tỏa của phátxít Đức (27/01/2014)
Categories: Tin Trong Nước | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: