Vì sao cần bàn về tính quốc gia của VNCH và tính chất pháp lý của việc thống nhất đất nước

Vì sao cần bàn về tính quốc gia của VNCH và tính chất pháp lý của việc thống nhất đất nước

Dương Danh Huy và Phạm Thanh Vân

Quỹ Nghiên cứu Biển Đông

Có chủ quyền, vẫn có thể bị mất

Dù cho một nước đã có chủ quyền đối với một vùng lãnh thổ, nếu sau đó nước này bỏ ngỏ cho nước khác tranh chấp, lại còn không duy trì chủ quyền của mình trong khi nước thứ nhì có động thái để xác lập chủ quyền, thì nước thứ nhất có thể bị mất chủ quyền.

Có thể thấy điều này rất rõ trong phiên Tòa xử tranh chấp cụm đảo Pedra Branca, Middle Rocks và South Ledge giữa Malaysia và Singapore năm 2008[1].

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 00:06 

Khảo sát biên giới Việt-Trung bằng Google Maps và Google Earth

 

Phan Văn Song, Phạm Quang Tuấn, Dương Danh Huy

Tóm tắt

Biên giới Việt-Trung là một chủ đề nhiều người Việt quan tâm nhưng ít người có thời giờ hay phương tiện để xem xét cụ thể những địa điểm gây tranh cãi. Để đáp ứng nhu cầu này cũng như để giúp các nhà nghiên cứu có thêm một phương tiện khảo sát các khu vực biên giới, chúng tôi đã vẽ biên giới Việt-Trung hiện nay (theo hiệp định biên giới 1999) song song với một phiên bản cũ trên Google Maps (GM) và Google Earth (GE). Bạn đọc có thể mở trực tiếp hay tải xuống tài liệu này (dạng kmz) từ địa chỉ mạng:

https://drive.google.com/file/d/0B_lidFOs3N1XRmdVQXRMNE1ZVEU/edit?usp=sharing (nhấp chuột trực tiếp để mở GM).

https://www.dropbox.com/s/mdr2870e3vg2gvm/Bi%C3%AAn%20gi%E1%BB%9Bi%20V-T.kmz (509 KB, tải về máy cá nhân rồi nhấp chuột để mở GE)

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 00:05 
Nhãn: 

Thư chúc tết của thầy giáo Định

To: Bauxite Vietnam <bauxitevn@gmail.com>, banbientap@danluan.org,lienlacdanlambao@gmail.com, Ba Sàm <basamvietnam@gmail.com>, Đàn Chim Việt <bbt.danchimviet@gmail.com>, lienlacbaokhongle@gmail.com,vietnamdailynews@gmail.comvietnamhumanrightsdefenders@gmail.com

Kính chào quý báo,

Con/ em là Đinh Phương Thảo con gái của thầy giáo Đinh Đăng Định.

Bố của con/ em hiện đang đối mặt với bệnh hiểm nghèo, cuộc sống dường như chỉ còn được đếm từng ngày… Nhưng ông vẫn giữ được niềm lạc quan.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 00:03 

Ngày Xuân nhớ Nguyễn Khải

Lê Phú Khải

Ngày 15-3-2008 Nguyễn Khải qua đời.

clip_image002

Nguồn: Wikipedia

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 00:02 
Nhãn: 

Sơn mài Trần Trung Chính

Hoàng Hưng

Hình chủ đạo, nếu không nói là bao quát, trong loạt mười mấy tấm sơn mài tinh khôi của Trần Trung Chính là vẻ đẹp của cơ thể người đàn bà Việt. Ngay từ ấn tượng đầu tiên ta đã nhận ra sự khác biệt với những thiếu nữ vườn xuân thị thành đầy nhịp điệu hư thực của Nguyễn Gia Trí, những gương mặt thiếu nữ miền Nam đầy đặn trong sáng của Nguyễn Sáng, những nàng “Hồ Xuân Hương” gợi cảm mà tinh nghịch của Bùi Xuân Phái, những cô thôn nữ nhìn tranh ta nghe được tiếng cười ròn rã của Lưu Công Nhân…

Có sự gần gũi nào đó với những thân thể đàn bà trôi lơ lửng một cách siêu thực của Nguyễn Quân… Cũng môtip những thân thể đàn bà nhiều khi không đầu, không cuối. Nhưng khác hẳn về chất. Những thân thể đàn bà của Chính không trôi, mà luôn ngự trị chắc nịch phần trung tâm bức tranh trong màu vàng kim lộng lẫy và ám ảnh. Vừa gợi cảm trực tiếp vừa chất chứa một cái gì bí ẩn như một biểu tượng im lặng. Một tính nữ no chín. Một tính nữ vĩnh hằng kết tụ những kêu gọi của nàng Bethsabee Phục Hưng, quyền lực của người đàn bà ngủ trong thơ Baudelaire, “dày dày” của “toà thiên nhiên sẵn đúc” nàng Kiều Nguyễn Du.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 00:01 
Nhãn: 

08/02/2014

“MỪNG XUÂN”, CÓ “MỪNG ĐẢNG” HAY KHÔNG

 

Lưu Hà Sĩ Tâm

Tiết xuân năm nay nhiều người thích, vì trời đất sáng sủa ấm áp, khiến cảnh xuân đẹp hơn cho thiên nhiên, người lớn đi lại chúc Tết và trẻ con đi chơi không bị trở ngại bởi mưa lạnh. Nhưng cũng có nhiều người muốn có thêm vài đợt mưa xuân nhỏ thôi, rét thêm chút thôi, để bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên còn đậm đà thêm suy tư và tình người, làm đậm thơm hơn các món ăn ngày xuân truyền thống. Nông dân nhiều vùng nông thôn nghèo khó ở miền Bắc lặng lẽ mong tiết trời rét đậm, đơn giản là vì những năm rét đậm thì dễ được mùa. Những ai đã từng đón những cái Tết xa xứ, còn nhớ nguyên cảm giác đau đáu từng giờ, từng ngày, nhớ về gia đình, bạn bè và quê hương xứ sở Việt Nam mình, rồi nhiều lúc tự để cho mình chìm trong cảm giác cô đơn để rồi sau đó tìm đến nhau cùng chia sẻ vui buồn.

Nhờ Tết đến mà người Việt Nam lúc này có khoảng thời gian rất quý để quan tâm đến nhau, đến cộng đồng nhiều hơn. Điều đó làm dịu đi cái cảm giác rất buồn và cay đắng, kéo dài gần nửa thế kỷ qua, khi chúng ta chứng kiến sự vô cảm ngày càng gia tăng trong xã hội.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:54 
Nhãn: 

Hòa hợp và hoà giải để đưa đất nước phát triển

Phan Nhật Quang

Đầu năm Giáp Ngọ tôi xin kính chúc toàn thể người dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, một năm mới An Khang, Thịnh Vượng, mọi người dân Việt Nam sẽ được hưởng một nền dân chủ thực sự, đúng nghĩa của nó.

Thưa quý vị, ngày 28 tháng chạp năm Qúy Tỵ tôi đã có dịp gởi đến quý vị một mảng tối nhất trong xã hội đương thời, đó là một trong những mảnh đời bất hạnh trong bài “Một tấm hình” (xem tại đây hay tại đây). Trong năm 2014, theo dự đoán của các nhà kinh tế thì nền kinh tế Việt Nam sẽ không có gì sáng sủa hơn, mà thậm chí có thể rơi vào cuộc khủng hoảng. Cầu mong điều đó đừng xảy ra, vì nếu xảy ra thì hàng triệu mảnh đời bất hạnh như thế này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:46 
Nhãn: 

Cảm tạ

Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ các cơ quan đoàn thể, bà con nội ngoại, hàng xóm láng giềng, bạn bè trong và ngoài nước, đã tận tình thăm hỏi, chăm sóc, cứu chữa trong thời gian Luật gia LÊ HIẾU ĐẰNG nằm bệnh và đã chia buồn, phúng điếu, cùng tiễn đưa linh cữu Luật gia LÊ HIẾU ĐẰNG về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối, có điều gì sơ suất, xin quý vị niệm tình tha thứ.

Tang gia đồng cảm tạ.

Được đăng bởi bauxitevn vào lúc 07:44 

Thư Nguyễn Khắc Viện gửi Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Hữu Thọ

Chúng tôi may mắn có được một tập tài liệu 112 trang, bao gồm những kiến nghị, tham luận, thư từ gửi các cơ quan, các nhà lãnh đạo,… viết trong khoảng thời gian 1976-1993. Tác giả tập tài liệu này là bác sĩ Nguyễn Khắc Viện. Đây là những văn bản chưa công bố. Gia đình đã sao lại nhiều bản; ngoài bản lưu trữ tại gia đình, ngày 24 tháng 12 năm 2004 một bản đã được gửi cho Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (34 Phan Kế Bính, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội).

Những suy nghĩ của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện ở thời điểm cách đây 20 năm, thậm chí gần 40 năm, nay nhiều phần vẫn còn nguyên tính thời sự, nhưng có chỗ không còn phù hợp nữa. Dù vậy, tập tài liệu vẫn giúp chúng ta ngẫm nghĩ về những vấn đề của đất nước, vẫn làm chúng ta xúc động về tấm lòng một nhà trí thức luôn đau đáu vì đất nước, cho đất nước.

Bauxite Việt Nam sẽ chọn lọc và công bố một phần tập tài liệu trên.

Bauxite Việt Nam

Categories: Nhan dinh | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: