Vụ giàn khoan 981: Trung Quốc không ngờ Việt Nam phản ứng mạnh mẽ

Vụ giàn khoan 981: Trung Quốc không ngờ Việt Nam

phản ứng mạnh mẽ

HỒNG THỦY0 thảo luận13/05/14 09:46

(GDVN)- Mục tiêu của tính toán này mà Bắc Kinh lựa chọn là Việt Nam đặc biệt dễ bị tổn thương vì thiếu một mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Hoa Kỳ
Người dân Việt Nam tại nhiều thành phố lớn rầm rộ xuống đường tuần hành phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, một phản ứng mạnh có lẽ Bắc Kinh không ngờ tới?

Washington Post ngày 13/5 bình luận, vụ Trung Quốc kéo giàn khoan vào hạ đặt (bất hợp pháp) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam vừa qua là một thách thức cơ bản đối với trật tự thế giới sau Chiến tranh Lạnh mà Hoa Kỳ đã cố gắng bảo vệ.

Với việc kéo giàn khoan khổng lồ trị giá 1 tỉ USD có kích thước bằng cả một sân vận động ra Biển Đông, Trung Quốc đã cho thấy dấu hiệu mới trong tham vọng thống trị Biển Đông đúng theo nghĩa đen, thách thức chiến lược tái cân bằng trục châu Á – Thái Bình Dương của chính quyền Obama.

Tờ báo đánh giá, tuyên bố “chủ quyền” của Trung Quốc mong manh hơn, nhưng nó lại đang được bảo vệ bởi một “hạm đội” tàu 80 chiếc đang đối đầu với các lực lượng chức năng Việt Nam ngoài Biển Đông.

Thông điệp của vụ HD 981 chỉ đơn giản là một hành vi khiêu khích. Chính quyền Tập Cận Bình có ý định đơn phương khẳng định tuyên bố chủ quyền của họ trên hầu như toàn bộ Biển Đông mà phớt lờ các quốc gia ven Biển Đông, Washington Post nhấn mạnh.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tố cáo mạnh mẽ các hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông trong vụ hạ đặt giàn khoan HD 981 bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN cuối tuần qua. Phản ứng được dư luận và cộng đồng quốc tế tán đồng, đánh giá cao và có thể là một bất ngờ với tính toán ban đầu của Bắc Kinh.

 

Tham vọng của Trung Quốc được thể hiện bằng một bản đồ bành trướng có niên đại chỉ từ năm 1947. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nói chuyện với các bên trên Biển Đông về việc thiết lập một bộ quy tắc ứng xử (COC), thậm chí đã nói với Việt Nam về việc hợp tác phát triển dầu khí chỉ cách đây vài tháng.

Vụ HD 981 xảy ra đã phản ánh tính toán trước đó của Bắc Kinh rằng, Trung Quốc leo thang hơn sẽ không vấp phải phản ứng quyết liệt từ các nước láng giềng hay Hoa Kỳ. Mục tiêu của tính toán này mà Bắc Kinh lựa chọn là Việt Nam đặc biệt dễ bị tổn thương vì thiếu một mối quan hệ quân sự chặt chẽ với Hoa Kỳ – Washington Post bình luận.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã phản ứng khá mạnh mẽ, đặc biệt là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lên án các hành động vừa gây gấn vừa vu cáo Việt Nam của phía Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN cùng các hoạt động mít tinh, tuần hành phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam đang diễn ra rầm rộ.

Washington Post kết luận, Việt Nam có thể khởi kiện Trung Quốc ra tòa như những gì Philippines đã làm theo quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Nhưng rất có thể Trung Quốc sẽ tiếp tục từ chối tham gia, và Bắc Kinh sẽ tiếp tục các hành động đơn phương trên Biển Đông cho đến khi nó vấp phải một phản kháng thích hợp, dù là về ngoại giao hay quân sự.
Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: