Kinh ngạc trước “sức mạnh ngầm” của Tổng thống Putin

Kinh ngạc trước “sức mạnh ngầm” của Tổng thống Putin

Cập nhật lúc: 07h51″  | 17/12/2014

(VnMedia) – Giữa lúc nền kinh tế của Nga đang chao đảo với đồng rúp vừa sụt giảm ở mức kỷ lục vì đòn trừng phạt của phương Tây thì uy tín của Tổng thống Vladimir Putin vẫn luôn ở mức đỉnh cao. Có vẻ như ông chủ điện Kremlin đang chống lại mọi quy luật.

 

  Tổng thống Putin

Theo lẽ thông thường khi nền kinh tế của một đất nước đi xuống thì đồng nghĩa với việc uy tín của người lãnh đạo của nước đó cũng giảm theo. Có lẽ khi tung ra các biện pháp trừng phạt mạnh tay về kinh tế nhằm vào Nga, các cường quốc phươngTâydo Mỹ dẫn đầu cũng dựa vào quy luật nói trên. Họ nghĩ rằng nếu gia tăng sức ép vào nền kinh tế Nga, gây tổn thất đối với nền kinh tế Nga, làm người dân Nga phải hứng chịu hậu quả thì chính những người dân ở xứ sở Bạch Dương sẽ phải gây sức ép trở lại với Tổng thống Putin. Đây là con đường mà phương Tây vạch ra để khuất phục Tổng thống Putin, khiến ông phải đi theo con đường của họ.

 

Mặc dù hiểu rất rõ uy tín, sức ảnh hưởng của ông Putin ở nước Nga cũng như tình cảm mà người dân Nga dành cho ông chủ điện Kremlin nhưng phương Tây tin rằng quy luật đánh vào lợi ích của người dân sẽ luôn đúng và sẽ không loại trừ bất kỳ ai.

 

Tuy nhiên, mọi việc đi theo hướng khiến phương Tây phải ngỡ ngàng, kinh ngạc và không khỏi có chút thán phục trước sức mạnh của Tổng thống Putin.

 

Nền kinh tế Nga đang thực sự chao đảo trước các đòn trừng phạt không nương tay của phương Tây vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine . Đồng rúp của Nga hiện đang ở mức sụt giảm lịch sử. Ngân hàng trung ương Nga phải tăng lãi suất lên gần 7% điểm trong ngày hôm qua để chống lại sự sụt giảm đến 20% của đồng tiền rúp trong hai ngày qua. Tuy nhiên, giữa bối cảnh có những tin không thể xấu hơn với nền kinh tế Nga như vậy, người ta lại nhận được tin Tổng thống Putin tiếp tục được người dân Nga bình chọn là “Người đàn ông của năm” lần thứ 15 liên tiếp trong một cuộc thăm dò dư luận.

 

Cuộc thăm dò dư luận do Tổ chức Thăm dò Ý kiến Nga thực hiện hôm 7/12 với 1.500 người tham gia ở 43 khu vực của Nga đã cho kết quả, 68% người dân Nga bầu chọn Tổng thống Putin là người đầu tiên trong danh sách những chính khách và nhân vật công chúng xứng đáng với vị trí “Người đàn ông của năm”, hãng tin Interfax của Nga đưa tin. Năm 2013, chỉ có 32% người Nga bình chọn cho ông Putin.

 

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Putin đã tăng lên gấp đôi trong những tháng kể từ sau khi ông tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea và luôn kiên quyết giữ vững lập trường trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine bất chấp sức ép vô cùng mạnh mẽ từ phương Tây. Uy tín của ông Putin đã leo lên mức kỷ lục hồi tháng 8 và tiếp tục vẫn giữ mức ở cao như vậy hiện nay. Trong cùng thời gian này, nền kinh tế Nga tiếp tục đi xuống và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ các đòn trừng phạt của phương Tây.

 

Người dân Nga không đổ lỗi cho Tổng thống Putin về sự sụt giảm của nền kinh tế. Giới phân tích tin rằng, việc đồng rúp lao dốc một cách kỷ lục có thể sẽ chỉ khiến vị trí của Tổng thống Putin được củng cố thêm bởi trong bối cảnh khi mà các nước phương Tây o ép, bao vây, gây áp lực với Nga thì tinh thần dân tộc của người dân Nga sẽ được đẩy cao. Họ sẽ có xu hướng bảo vệ người lãnh đạo của họ. Đúng như thư ký báo chí của Tổng thống Putin – ông Dmitry Peskov từng nói, “tình yêu của người dân Nga dành cho Tổng thống Putin là minh chứng cho tình yêu của họ đối với đất nước Nga”.

 

Có thể nói, giữa muôn trùng vây, Tổng thống Putin vẫn được người dân yêu mến và nhất loạt ủng hộ. Đây chính là sức mạnh to lớn mà Tổng thống Putin có được trong “cuộc chiến” cam go nhằm chống lại sức ép của phương Tây.

 

Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên, Tổng thống Putin nhanh chóng trở thành “mục tiêu” đổ lỗi, chỉ trích và lên của phương Tây. Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) cho rằng, chính Nga đã kích động, gây ra cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng và cuộc chiến ở khu vực miền đông Ukraine. Phương Tây đã dùng đủ mọi cách để thuyết phục, dọa nạt ông Putin phải thay đổi lập trường đối với tình hìnhUkraine . Tuy nhiên, bất chấp áp lực dồn vây tứ phía, ông chủ điện Kremlin vẫn kiên quyết giữ vững lập trường của mình.

 

Trong cuộc đối đầu không khoan nhượng với phương Tây, Tổng thống Putin được tiếp thêm sức mạnh bởi sự ủng hộ, đoàn kết của người dân Nga. Moscow tin rằng, mục đích cuối cùng của những đòn gây sức ép của phương Tây đối với Nga là nhằm để lật đổ chính phủ của Tổng thống Putin – một chính phủ có tiếng nói riêng mạnh mẽ, không theo phương Tây. Tuy nhiên, mục đích này của phương Tây xem ra khó mà đạt được khi uy tín của Tổng thống Putin liên tục tăng lên. Thậm chí, đa phần người dân Nga cho biết họ sẵn sàng bầu ông Putin làm lãnh đạo của nước Nga thêm một nhiệm kỳ nữa. Người ta cho rằng, Tổng thống Putin có khả năng chống lại được mọi quy luật nhưng thực ra không phải như vậy. Mọi việc chỉ xuất phát ở một điều người dân Nga hiểu được ông Putin luôn hành động vì đất nước Nga, người dân Nga và vì thế họ đặt niềm tin và tình cảm ở nơi ông.

Kiệt Linh  

Advertisements
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: