Chuyên gia Ấn chỉ mặt Trung Quốc cải tạo đảo Biển Đông

Chuyên gia Ấn chỉ mặt Trung Quốc cải tạo đảo Biển Đông

(Bình luận quân sự) – Việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo tại các bãi đá tranh chấp ở Biển Đông là hành động thách thức trật tự thế giới.

Chuyên gia Amrita Jash, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Á, trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi có bài viết đăng trên Thời báo châu Á hôm 5/3 đã tố cáo Trung Quốc gây ra mối đe dọa ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các bức ảnh vệ tinh chụp lần lượt vào các ngày 30/3/2014, 7/8/2014 và 30/1/2015 cho thấy Trung Quốc ngang nhiên cải tạo Đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Các bức ảnh vệ tinh chụp lần lượt vào các ngày 30/3/2014, 7/8/2014 và 30/1/2015 cho thấy Trung Quốc ngang nhiên cải tạo Đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Theo chuyên gia Ấn Độ, Trung Quốc đã đã tự ý đưa ra “đường 9 đoạn” gần như bao trọn Biển Đông.

Từ giữa năm 2014, Trung Quốc đã xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng mới tại các bãi đá tranh chấp ở Biển Đông như cảng biển, kho chứa nhiên liệu, đường băng, doanh trại và trạm ra đa, sau đó tăng cường các hạm đội hải quân, không quân, lực lượng bảo vệ bở biển và các đội thuyền đánh cá.

Cùng với hành động trên thực địa, Trung Quốc còn đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về “chủ quyền” của họ. Thái độ này cho thấy một thực tế là Trung Quốc không muốn tuân theo một trật tự quốc tế do các tiêu chí của phương Tây chi phối, mà muốn tìm cách thay đổi các quy định của trật tự đó theo “các đặc trưng của Trung Quốc”.

Tàu hải quân Trung Quốc

Phân tích về các động cơ đằng sau cách hành xử hung hăng của Trung Quốc, chuyên gia Ấn Độ cho rằng có 3 nguyên nhân về mặt lợi ích thực dụng.

Một mặt, với sự hiện diện quân sự mạnh mẽ, Trung Quốc được lợi từ các vùng biển giàu tài nguyên khi khai thác và đánh bắt cá cũng như các nguồn tài nguyên hydrocarbon, chủ yếu là dầu và khí đốt.

Thứ hai, đối với Trung Quốc, kiểm soát Biển Đông là kiểm soát một trong những tuyến đường giao thương quan trọng nhất. Điều đó giúp Trung Quốc đảm bảo tuyến đường này không bị tắc nghẽn – điều quan trọng sống còn đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc và từ đó tạo thuận lợi cho sự phát triển của Trung Quốc.

Thứ ba, khi đã kiểm soát được vùng biển nhộn nhịp này (Biển Đông), Trung Quốc sẽ có lợi thế trong việc thể hiện sức mạnh quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương – tạo ra một đối trọng mạnh mẽ đối với cán cân quyền lực truyền thống chủ yếu do Mỹ và các đồng minh duy trì.

Việc Trung Quốc ráo riết xây dựng đảo nhân tạo tại các bãi đá ở Biển Đông không chỉ gây lo ngại cho các nước trong khu vực, mà nó còn cho thấy thái độ thách thức trực tiếp của Trung Quốc đối với chính sách “xoay trục” của Mỹ.

Dường như Trung Quốc đang nóng lòng muốn thay đổi các quy định của cuộc chơi, thách thức hiện trạng của trật tự thế giới. Trung Quốc đang mong muốn thay đổi các tiêu chí luật pháp của trật tự quốc tế.

Chuyên gia Jash nhận định Trung Quốc đang dần xa rời phương châm “Giấu mình chờ thời” của Đặng Tiểu Bình.

Điều này làm gia tăng lo ngại về tình trạng bất ổn và nguy cơ bùng phát xung đột quân sự do Trung Quốc gây ra.

Minh Vương

Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: