NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU GIỮA SA MẠC      NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU GIỮA SA MẠC
Ảo ảnh về những hồ nước trong xanh là điều mà con người thường gặp phải khi lạc giữa sa mạc. Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới, các ốc đảo không chỉ còn là giấc mơ.  
                         
Hồ Ubari
Sahara gợi đến biển cát vô tận dưới ánh nắng thiêu đốt, nhưng giữa lòng sa mạc mênh mông này lại xuất hiện những điều được du khách ví như phép lạ của tự nhiên. Một trong số đó làhồ Ubari – gồm khoảng 20 hồ nhỏ, nằm giữa những đồi cát thuộc địa phận Fezzan, phía tây nam Libya.
 
Trong số các hồ của Ubari, đẹp nhất phải kể đến là Gaberoun và Umm al-Maa (Mẹ của nước). Hai hồ khác đẹp hơn nhưng hiếm du khách ghé thăm là Umm al-H’isan (Mẹ của ngựa) ở phía bắc của Gaberoun và at-Tarhouna. Hai hồ này cách nhau 11 km.
 
Huacachina
Giữa sa mạc mênh mông cát bỏng, ốc đảo Huacachina hiện lên như một điều kỳ diệu với cây cối xanh ngát, hồ nước trong vắt, rộng lớn và ngôi làng tấp nập bóng người. Trước đây, Huacachina là nơi nghỉ dưỡng của dân nhà giàu ở Peru. Ngày nay, nó trở nên phổ biến và là điểm đến hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới.
 
Huacachina thuộc địa phận vùng Ica, tây nam Peru, rất gần thành phố và chỉ mất một tiếng để đến nơi nếu đi từ phía bờ biển Đại Tây Dương. Tại Peru, một công ty xe bus có tên gọi là Hop, sẽ đưa du khách thẳng tới Huacachina từ Cusco, Arequipa, Nazca, Paracas và Lima.
 
The Lakes of Ounianga
Hệ thống các hồ Ounianga bao gồm 18 hồ nằm ở trung tâm sa mạc Sahara, gần vùng phía bắc của Chad – một quốc gia Trung Phi, nơi mà lượng mưa mỗi năm không quá 2 mm.
 
Điều đặc biệt của hệ thống hồ này là có các hồ nước mặn và ngọt cách nhau 40 km. Hệ thống 4 hồ nước mặn gọi là Ounianga Kebir và hệ thống thứ hai gồm 14 hồ nước ngọt có tên Ounianga Serir, được ngăn cách bởi những cồn cát.
 
Turkana
Đứng bên mép hồ Turkana, bạn sẽ có cảm giác như mình đang đứng trước biển với bãi cát trải dài, sóng đánh xô bờ và cả những con thuyền đang chuẩn bị ra khơi. Với đặc điểm độc đáo và độ lớn này, Turkana được mệnh danh là hồ sa mạc lớn nhất thế giới, cũng như hồ kiềm lớn nhất với diện tích lên đến 7.000 km2.
 
Người dân địa phương gọi Turkana là Hồ Ngọc, nhờ nước trong xanh. Hồ nằm ở phía bắc của thung lũng Rift, Kenya và được tiếp nước bởi ba con sông: Omo of Ethiopia, Turkwel và Kerio.
 
Waw an Namus
Waw an Namus là miệng của một núi lửa đã ngừng hoạt động, nằm trong những điểm đến hẻo lánh ở Lybia. Trên bề mặt của miệng núi lửa có một bãi tro hình nón cao 120m và ba hồ nước mặn nhỏ.
 
Tên của ốc đảo này có nghĩa là “Ốc đảo muỗi”, vì trên thực tế các hồ nước đều bị nhiễm khuẩn, có nhiều muỗi. Du khách muốn cắm trại ở đây bắt buộc phải sử dụng các biện pháp phòng chống và các chất đuổi muỗi.
 
Guelta d’Arche
Guelta d’Arche giống như một ốc đảo, hay nói đúng hơn là một guelta (vũng nước giữa sa mạc), nằm lọt thỏm giữa trung tâm sa mạc Sahara khô cằn.
 
Guelta d’Archei nằm trong cao nguyên Ennedi, thuộc phía đông bắc Chad và ẩn mình sau một hẻm núi. Mỗi ngày, hàng trăm con lạc đà đi qua đây được cung cấp nước uống, và những đoàn lữ hành cũng có thêm thời gian nghỉ ngơi để tiếp tục một chuyến đi dài.
Categories: Cảnh-Đẹp | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: