Trung Quốc biến lực lượng tuần duyên thành hải quân thứ hai

Thứ hai, 11/5/2015 | 21:47 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebookChia sẻ bài viết lên twitterChia sẻ bài viết lên google+|

Trung Quốc biến lực lượng tuần duyên thành hải quân thứ hai

Nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc đã đưa vào biên chế các tàu lớn hơn và trang bị nhiều vũ khí hơn cho lực lượng tuần duyên, nhằm biến đơn vị này thành hải quân thứ hai.
C817X0141H-2014-N71-copy1-JPG_1431354560

Tàu tuần duyên Trung Quốc diễn tập ngoài khơi Phúc Kiến tháng 8/2014. Ảnh: Xinhua

Trang quân sự Mỹ Strategy Page dẫn nguồn tin tình báo hải quân nước này cho biết Trung Quốc đã đóng, hạ thủy hoặc đưa vào biên chế ít nhất 60 tàu chiến trong năm 2014. Chiều hướng này có thể sẽ tiếp tục tăng trong khoảng 2015-2016.

Theo kế hoạch tăng cường sức mạnh hải quân của Bắc Kinh, hải quân Trung Quốc sẽ có một số tàu sân bay, 26 tàu khu trục, 52 tàu khu trục cỡ nhỏ, 20 tàu hộ tống, 85 tàu tuần tra vũ trang có tên lửa, 56 tàu đổ bộ, 42 tàu thủy lôi và gần 500 tàu hỗ trợ, 10% trong đó là tàu đi biển cỡ lớn.

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, Trung Quốc đã kết hợp thành công 4 trong 5 cơ quan cảnh sát biển thành một đơn vị thống nhất là Cơ quan Tuần duyên Trung Quốc. Bắc Kinh trước đây yêu cầu phải có nhiều cơ quan tuần tra biển để giam sát lẫn nhau, tuy nhiên, quy định này đã thay đổi.

Bắc Kinh đã mất nhiều tháng sơn lại hàng trăm tàu kiểm soát an ninh hàng hải. Ngoài ra, Trung Quốc cũng trang bị thêm vũ khí hạng nặng cho tàu của lực lượng tuần duyên. Việc thành lập Cơ quan Tuần Duyên mới của Trung Quốc phản ánh chiến thuật trong yêu sách ở Biển Đông của nước này, đó là tránh dùng tàu hải quân.

Trung Quốc đang đóng hàng chục tàu cho lực lượng tuần duyên mới, trang bị các vũ khí như tên lửa, ngư lôi cho tàu tuần tra. Tình báo Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang tiến hành xây dựng căn cứ cho lực lượng này tại vùng biển tranh chấp, qua các dự án cải tạo phi pháp trên Biển Đông.

Phương Vũ (Theo Want China Times)

Advertisements
Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: