(Keith Tsuji/Getty Images)

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14. (Keith Tsuji/Getty Images)

Năm 1992, nhà khoa học thần kinh Richard Davidson gặp phải một thử thách từ Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: “Ngài đã sử dụng những công cụ khoa học thần kinh hiện đại để nghiên cứu chứng trầm cảm, suy nhược và sợ hãi. Vậy tại sao ngài không dùng những công cụ đó để nghiên cứu về lòng tốt và sự lương thiện?”.

“Khoan dung là cách tốt nhất để kích thích vòng tuần hoàn cảm xúc tích cực trong não bộ”, Davidson, người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ Lành mạnh (Center for Investigating Healthy Minds) thuộc trường Đại học Wisconsin, Madison, nói trong một buổi tọa đàm tại Ngày hội Ý tưởng Aspen (Aspen Ideas Festival). “Đây thực sự là một khám phá thú vị về khoa học thần kinh, trong giới tu hành có nhắc đến những điều tinh hoa – Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng thường nói đến điều này – rằng cách tốt nhất để chúng ta có được hạnh phúc là khoan dung với người khác.

Ảnh quét não bộ cho thấy “lương thiện là một trạng thái tốt đẹp có liên hệ mật thiết với cơ thể”. Lấy ví dụ, Davidson và các cộng sự của ông trong một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiền định giúp nâng cao khả năng đáp ứng miễn dịch đối với vắc-xin cúm.

Quảng cáo

Tuy nhiên vẫn chưa biết chính xác bằng cách nào sự lương thiện có thể làm biến đổi não bộ, giúp nâng cao sức khỏe và tư cách đạo đức. Nghiên cứu của Davidson chỉ ra rằng “tất cả chúng ta đều chịu trách nhiệm cho bộ não của mình”. Trong trường hợp đó, rèn luyện tính trách nhiệm có thể là bước đầu tiên.

Bài viết này được đăng lần đầu trên trang http://www.theatlantic.com.

Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy chia sẻ nó với bạn bè