beach-298255_1280

Nhân loại chúng ta đang sống trong một môi trường quá ô nhiễm, mọi thứ đều ô nhiễm, ô nhiễm đến mức từ Ô Nhiễm trở thành một từ bình thường, thông dụng hàng ngày, và chẳng có một tác dụng nhắc nhở hay gợi nhớ gì với bất cứ ai khi nghe được Ô Nhiễm qua một câu chuyện hay một buổi đàm thoại nào đó.

Nhắc đến ô nhiễm là người ta đầu tiên nghĩ ngay đến ô nhiễm không khí. Đúng vậy, với nền công nghiệp phát triển mạnh về mọi mặt như ngày hôm nay thì sự ô nhiễm đến từ đường phố, từ các chất thải của các nhà máy, trang trại, phân xưởng, nông trại…, từng hộ gia đình là chuyện không thể tránh khỏi. Ô nhiễm không khí đến mức ngày nay đi tìm một vùng có không khí trong lành là vô cùng khó khăn. Trong các thành phố, đô thị dường như không thể tìm được rồi, nhưng nếu có đi về các vùng quê hẻo lánh, rừng núi heo hút thì cũng không thể tìm được, chỉ là tìm cho mình một vùng không khí ít ô nhiễm hơn mà thôi.

Tiếp theo là người ta nghĩ ngay đến ô nhiễm nguồn nước, nếu cách đây 40 năm trở về trước, nếu có ai nói đến chuyện thiếu nước sạch thì sẽ chẳng ai tin cả, nước đầy khắp mọi nơi, có những vùng chỉ cần đào xuống 2-3m là có nước ngọt trong vắt và sạch sẽ để uống, có những nơi chỉ dùng nước giếng, nước suối, nước sông để sinh họat, họ dùng nước mưa để ăn uống, hứng trong mùa mưa dùng trong cả năm. Nhưng ngày nay có hứng nước mưa thì cũng không dùng được, nào bụi bặm dơ bẩn, axít, các chất thải độc hại trong môi trường đều tích tụ trong nước mưa. Nước giếng thì đào vài chục mét chứ vài trăm mét cũng không có nước sạch, nước bơm lên thì hôi thối, tanh nồng, dù có dùng các biện pháp thanh lọc thì cũng không thể dùng để ăn uống được. Không có gì là khó hiểu khi tất cả những chất độc hại chưa qua xử lý từ các nhà máy, trang trại, phân xưởng, bệnh viện…đều được người ta xả thẳng ra sông ngòi, chôn hết xuống đất, làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ngầm trong lòng đất, mà nước ngầm lại là những dòng nước xuất phát từ thượng nguồn, đổ ra những con suối, thành những con sông, chảy về hạ nguồn, đổ về biển, đi vào lòng đất, bắt đầu một chu kỳ tịnh hóa của nước để trở về với thượng nguồn, với một nguồn nước hoàn toàn trong sạch. Con người không biết điều này, cứ vô tư khai thác nước ngầm mà sử dụng, hậu quả là làm thay đổi những chu trình phát triển và tái phát triển của vạn vật trong tự nhiên, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sinh thái, môi trường…

(Ảnh: Pixabay)