Trung Quốc xây những cấu trúc bí ẩn ở Trường Sa

Trung Quốc xây những cấu trúc bí ẩn ở Trường Sa

Chia sẻ 18

Dân trí Các ảnh chụp vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã trắng trợn xây hàng loạt nhà chứa máy bay quân sự trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngoài những công trình này, Trung Quốc còn xây những cấu trúc “lạ” liền kề.
 >> Trung Quốc trắng trợn xây hàng loạt nhà chứa máy bay quân sự ở Biển Đông


Cấu trúc lục giác bí ẩn Trung Quốc xây trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: CSIS)

Cấu trúc lục giác bí ẩn Trung Quốc xây trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: CSIS)

New York Times dẫn phân tích các ảnh chụp vệ tinh hồi cuối tháng 7 của Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) có trụ sở tại Washington, cho biết, các nhà chứa này được xây dựng trên Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn thuộc Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài các công trình này, theo CSIS, trên các thực thể này Trung Quốc còn xây các cấu trúc lục giác kì lạ hướng ra phía biển mà bản thân CSIS qua phân tích ảnh vệ tinh cũng chưa thể xác định được. Mỗi đảo nhân tạo trên được bố trí 4 cấu trúc lạ này, và mỗi cấu trúc lại chứa 7 cấu trúc lục giác nhỏ hơn ghép với nhau. Chuyên gia của CSIS cho rằng, các cấu trúc này có vẻ bắt đầu xuất hiện từ tháng 5.


Nhiều cấu trúc chưa thể xác định trong ảnh chụp vệ tinh về hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập. (Ảnh: CSIS)

Nhiều cấu trúc “chưa thể xác định” trong ảnh chụp vệ tinh về hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập. (Ảnh: CSIS)

“Tôi e là chưa thể bình luận gì vào lúc này. Lí do chúng tôi công bố chúng như này là để thu thập ý kiến từ các chuyên gia khác nhau trong lĩnh vực này”, Gregory Poling, giám đốc bộ phận Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc CSIS nói.

Tiến sĩ Jerry Hendrix thuộc Trung tâm an ninh Mỹ mới, cho rằng các cấu trúc lạ này giống như cấu trúc bảo vệ bên ngoài cho các tên lửa. Ngoài các cấu trúc trên, ảnh vệ tinh còn cho thấy Trung Quốc xây 3 tháp ở mỗi đảo nhân tạo. Tuy chưa thể xác định đây thực sự là những cấu trúc gì, song các chuyên gia cho rằng chúng có thể là một tổ hợp phòng không kiên cố có thể chứa các hệ thống tên lửa đất đối không.


Nhiều cấu trúc chưa thể xác định trong ảnh chụp vệ tinh về hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Đá Vành Khăn. (Ảnh: CSIS)

Nhiều cấu trúc “chưa thể xác định” trong ảnh chụp vệ tinh về hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Đá Vành Khăn. (Ảnh: CSIS)

Ngoài ra, tại các thực thể ở Trường Sa, Trung Quốc còn trắng trợn xây 3 căn cứ hải quân sẵn sàng đi vào hoạt động, gồm các cầu cảng.


Nhiều cấu trúc chưa thể xác định trong ảnh chụp vệ tinh về hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Đá Xu Bi. (Ảnh: CSIS)

Nhiều cấu trúc “chưa thể xác định” trong ảnh chụp vệ tinh về hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Đá Xu Bi. (Ảnh: CSIS)

Những hình ảnh trên được tiết lộ chỉ khoảng 1 tháng sau khi tòa trọng tài quốc tế ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây được coi là một đòn pháp lí giáng mạnh vào tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Mỹ đã hối thúc Trung Quốc ngừng cải tạo và quân sự hóa trên Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra tự do hàng không hàng hải trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Trung Quốc đã trắng trợn xây 3 đường băng trên Biển Đông, trong đó có đường băng dài 3km đủ để một máy bay quân sự cất và hạ cánh, điều này làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh có thể biến khu vực này thành một tiền đồn quân sự nhằm phục vụ tham vọng bá quyền trên Biển Đông.

Minh Phương

Tổng hợp

Advertisements
Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: