Báo Mỹ: Đối đầu Nga, Mỹ sẽ gặp Việt Nam thứ 2

Báo Mỹ: Đối đầu Nga, Mỹ sẽ gặp Việt Nam thứ 2

(Quan hệ quốc tế) – Chuyên gia Nga cảnh cáo Mỹ sẽ sa lầy như chiến tranh Việt Nam, nếu can thiệp quân sự vào Syria, trong khi có sự hiện diện của quân đội Nga.

Chuyên gia Nga cảnh báo Việt Nam thứ 2 ở Syria

Hôm 14/10, Tổng thống Assad đã cảnh báo về nguy cơ cuộc chiến tranh thế giới thứ 3. Trong khi đó, nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin rằng, các cố vấn của Tổng thống Obama đề nghị ông không kích vào các căn cứ quân sự của Syria.

Tình hình ở Syria đang nhanh nóng lên từng giờ, các học giả và giới truyền thông đang bình luận về nguy cơ xung đột quân sự giữa Nga và Mỹ, còn cộng đồng quốc tế đang lo ngại về cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 3 có thể nổ ra giữa hai siêu cường của thế giới.

Chủ tịch Viện Trung Đông của Nga là ông Evgeny Satanovsky cho rằng, mặc dù giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc có “tha thiết đề nghị” thì Tổng thống Obama cũng sẽ từ chối, bởi can thiệp trực tiếp là có thể, nếu không có sự hiện diện của lực lượng vũ trang hùng mạnh của Liên bang Nga.

Trong quá khứ, việc Hoa Kỳ can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên và Việt Nam đã dẫn đến cái chết của hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ, gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề, làm phương hại đến “uy danh” của các lực lượng vũ trang Mỹ.

Nếu giả sử Hoa Kỳ muốn nhận thêm một Việt Nam nữa, thì, tất nhiên, không có vấn đề gì. Tại thời điểm này ở Syria có một số lượng khá đủ các hệ thống phòng không để tiêu diệt bất kỳ máy bay hoặc tên lửa đe dọa từ bên ngoài lãnh thổ của đất nước này.

Bao My: Doi dau Nga, My se gap Viet Nam thu 2

Chuyên gia Nga cảnh báo Mỹ nếu can thiệp quân sự vào Syria

Ngoài ra, bởi vì đây là cuộc đụng độ trực diện về lợi ích giữa Moscow và Washington, dẫn tới đối đầu trực tiếp về quân sự nên tôi không nghĩ rằng, giới quân sự Mỹ sẽ lấy làm hoan hỉ vì những thử nghiệm kiểu như thế này – vị học giả Nga kết luận.

Washington Post: Mỹ đã quên bài học Việt Nam

Tờ Washington Post của Mỹ trước đây cũng có bài viết cho rằng, Washington đã không rút ra được bài học kinh nghiệm gì từ chiến tranh Việt Nam. Những sai lầm của Nhà Trắng ở Syria gợi nhớ tới nỗi đau của người dân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Nhà Trắng đã nhiều lần đưa nước Mỹ vào tình thế mạo hiểm chỉ vì không muốn thừa nhận quyết định sai lầm trước đây. Điều này đã xảy ra trong chiến tranh Việt Nam, khi số quân Mỹ tăng từ vài trăm cố vấn năm 1960 lên đến nửa triệu quân vào năm 1968.

Đối với Mỹ, chiến tranh Việt Nam chính là đỉnh cao của một nền chính trị cẩu thả: Sự gia tăng can thiệp quân sự không phải xuất phát từ một chiến lược có suy tính, mà là hệ quả của chuỗi các hành động tự phát. Chính điều đó đã khiến Mỹ sa lầy trong chiến tranh Việt Nam.

Cuộc chiến tranh ở Việt Nam những năm 1965-1973 đã bị chính Tạp chí “Lợi ích dân tộc” (The National Interest) của Mỹ đánh giá là một trong 5 cuộc chiến tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ. Hùng hổ can thiệp vào Việt Nam, nhưng cuối cùng Hoa Kỳ đã thất bại toàn diện, nhận về những hậu quả nặng nề.

Advertisements
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: