Dr. Dean Radin, during an interview for the movie “What the Bleep do we Know?” (Courtesy of Dean Radin)

Tiến sĩ Dean Radin trong một cuộc phỏng vấn cho bộ phim “What the Bleep do we Know?” (Ảnh do Dean Radin cung cấp)

Thiền định đang trở nên phổ biến hơn ở phương Tây. Khi Thiền Siêu Việt được biết đến rộng rãi vào những năm 60 và 70, nó vẫn chưa phải là xu thế chủ lưu ở Mỹ. Tuy nhiên, ngày nay, thậm chí nhiều bệnh viện đã sử dụng thiền định như là một lựa chọn điều trị cho một số bệnh nhân bởi vì nghiên cứu khoa học cho thấy thiền định thực sự có ích.

Nhưng truyền thống lâu đời của thiền định tại phương Đông không chỉ là ngồi bất động tại chỗ và thanh lọc tư tưởng. Nó không chỉ giúp làm giảm căng thẳng, nâng cao sức khỏe, mà còn tạo ra các năng lực siêu thường.

Đó là điều mà  những người thực hành yoga cho hay và cũng là những gì mà tiến sỹ Dean Radin thu được từ nghiên cứu khoa học.

Radin là giám đốc nghiên cứu khoa học tại Viện khoa học tinh thần (Institute of Noetic Sciences – IONS). Ông có bằng kỹ sư điện, bằng danh dự xuất sắc chuyên ngành vật lý của Đại học Massachusetts – Amherst, và sau đó là bằng thạc sĩ khoa học về kỹ thuật điện và bằng tiến sĩ tâm lý của Đại học Illinois Urbana-Champaign. Trước khi làm việc tại IONS, ông đã giữ nhiều chức vụ tại Phòng Thí nghiệm AT& T Bel, Đại học Princeton, Đại học Edinburgh và Viện nghiên cứu SRI International.

Quảng cáo

Radin đã mô tả về một cuộc khảo sát do IONS tiến hành. Trong đó, họ đã hỏi 2000 người thực hành thiền định câu hỏi: “Bạn có bao giờ trải nghiệm về các loại năng lực siêu thường dưới đây chưa?” và đưa ra một danh sách dài các năng lực siêu thường bao gồm khả năng nhìn xuyên thấu, tiên tri và các hiện tượng “tâm linh” tương tự.

Khoảng 75% người được hỏi đã trả lời rằng họ đã trải nghiệm các khả năng đó. Họ cảm thấy những năng lực đó xuất hiện như là kết quả của việc ngồi thiền.

“Khi ngày càng có nhiều người thực hành thiền định vì lý do sức khỏe thể chất hoặc tinh thần, họ sẽ bắt đầu xuất hiện những năng lực đó theo nhiều cách khác nhau, đó là lý do tại sao tôi đã viết cuốn sách ‘Năng lực siêu thường’”, Radin nói.

(KieferPix/Shutterstock)

(Ảnh: KieferPix/Shutterstock)

Cuốn sách “Năng lực siêu thường: khoa học, yoga, và bằng chứng về những khả năng tâm linh phi thường”, được xuất bản vào năm 2013. Cuốn sách bàn tới một mảng rộng lớn các chủ đề khoa học liên quan đến lĩnh vực tâm linh (hay còn gọi là Psi, bao gồm các hiện tượng như dùng ý nghĩ di chuyển đồ vật, thần giao cách cảm hay khả năng nhìn xuyên thấu).

Radin được dạy dỗ theo thuyết bất khả tri và ông vẫn coi thiền định như một môn thực hành phi tôn giáo. Nhưng mặt khác Radin lắng nghe các ý kiến đến từ những người tín thần.

Tại phương Tây, cho dù chúng ta có muốn thừa nhận hay không, hầu hết chúng ta đều tin vào năng lực siêu thường.

Tại phương Tây, cho dù chúng ta có muốn thừa nhận hay không, hầu hết chúng ta đều tin vào năng lực siêu thường.

Ví dụ, một cuộc thăm dò của Gallup năm 2001 cho thấy ba trong bốn người Mỹ tin vào những điều huyền bí. Cuộc thăm dò năm 2007 do Diễn đàn Pew về Tôn giáo và Đời sống cộng đồng tiến hành đã hỏi 35.000 người Mỹ câu hỏi: “Bạn có tin vào phép màu không?” Khoảng 80% trả lời “có”. Ngay cả trong số những người không theo tôn giáo, 55% nói rằng họ tin vào phép màu.

Chúng ta đang bị mê hoặc bởi năng lực siêu thường, nhưng giới học thuật từ chối nhìn nhận nó một cách nghiêm túc.

Radin chỉ ra rằng không đến 1% các trường đại học trên thế giới có một giảng viên được biết đến với việc nghiên cứu tâm linh. Ngay cả các giáo sư nghiên cứu về tôn giáo cũng thường từ chối nhìn nhận rằng “phép màu” là có thật.

Và phim trường Hollywood là nơi chủ yếu thỏa mãn sự mê hoặc về năng lực siêu thường.

“Vẫn còn rất nhiều sự sợ hãi về những hiện tượng siêu nhiên vì cách mà chúng được khắc họa trong các bộ phim Hollywood, thường là thể loại phim kinh dị”, Radin nói. “Điều trớ trêu là bạn có thể làm luận án tiến sĩ về “Thông diễn học (lý thuyết diễn giải) của bộ phim Khắc tinh ma cà rồng”, nhưng lại không thể làm luận án tiến sĩ về hiện tượng thần giao cách dù bạn muốn”.

Ông nói rằng chúng ta có thể đang thấy âm hưởng của những phiên xét xử những người bị vu là phù thủy, chỉ vì sự tiếp cận sợ hãi đối với các hiện tượng phi thường mà 500 năm trước ở bang Massachusetts (Mỹ), người ta đã hành quyết những người có năng lực siêu thường. Sự việc diễn ra khi đó đã để lại sự ám ảnh trong tâm lý của chúng ta. “Nếu ai đó có những đặc điểm giống như phù thủy… họ thường được coi nhẹ nhất thì là những kẻ đáng sợ, nặng nhất là những kẻ xấu xa”, ông nói.

Nhưng giới hàn lâm đã bắt đầu chú ý. Vương quốc Anh hiện nay chính là trung tâm nghiên cứu về tâm linh, với hơn một chục chương trình nghiên cứu có cơ sở ở nhiều trường đại học dành cho nghiên cứu các hiệu ứng tâm linh.

Hai mươi năm về trước, “gần như không thể” xuất bản các nghiên cứu về tâm linh trên các tạp chí chủ lưu, Radin nói. “Bây giờ chúng tôi có thể và chúng tôi đang phát hành số lượng ngày càng lớn các bài báo nghiên cứu về tâm linh trên các tạp chí chủ lưu. Một trong những bài viết gần đây của chúng tôi được đăng trên tạp chí trực tuyến về khoa học thần kinh có tên ‘Frontiers in Neuroscience’… và hầu hết các nghiên cứu tâm linh theo định hướng vật lý của chúng tôi hiện nay được công bố trên các tạp chí vật lý”.

Chúng tôi đang phát hành số lượng ngày càng lớn các bài báo nghiên cứu về tâm linh trên các tạp chí chính thống

– Dean Radin, Giám đốc nghiên cứu khoa học, Viện khoa học tinh thần

Radin chỉ ra rằng sinh viên ngày nay đã được làm quen rất sớm với tính kỳ lạ của cơ học lượng tử. Điều này giúp các nhà khoa học trẻ cởi mở hơn trong việc khám phá những hiện tượng như rối lượng tử bất định, một đặc tính vượt qua ranh giới của khoa học cổ điển về không gian và thời gian.

Sự thay đổi này trong quan niệm về những gì mà giới vật lý thừa nhận là rất quan trọng bởi vì các hiệu ứng tâm linh được coi là xa lạ vì một lý do chính: chúng vượt quá những ràng buộc thông thường về không gian và thời gian.

Scientific American và các tạp chí chủ lưu khác của Mỹ hiện đang tìm hiểu các môn học như sinh học lượng tử, điều này cho thấy rối lượng tử, được gọi là “tác động ma quái từ xa” của Albert Einstein, cũng có thể tồn tại ở cấp độ vĩ mô của con người (và không chỉ ở tầm vi mô của các hạt hạ nguyên tử).

Trong cuốn sách “Năng lực siêu thường”, Radin dẫn lời nhà tâm lý học và người theo chủ nghĩ hoài nghi người Anh – Richard Wiseman, người đã nói với tờ Daily Mail rằng: “Bằng tiêu chuẩn của bất kỳ lĩnh vực khoa học nào khác, khả năng quan sát từ xa đã được chứng minh”.

Một người luôn hoài nghi với tất cả những hiện tượng tâm linh … đã thừa nhận rằng ông tin rằng hiện tượng tâm linh đã được chứng minh một cách khoa học

– Dean Radin, Giám đốc nghiên cứu khoa học, Viện khoa học tinh thần

Radin cho biết thêm: “Việc đưa vào cuốn sách tuyên bố của Richard Wiseman không thể được phóng đại. Một người nổi tiếng hoài nghi tất cả những hiện tượng tâm linh… đã thừa nhận ông tin rằng hiện tượng tâm linh đã được chứng minh một cách khoa học. Tiếp đó, ông ấy đã giải thích rằng không chỉ khả năng nhìn vậy từ xa (cụ thể là khả năng nhìn xuyên thấu) đã được chứng minh, mà tất cả các hiện tượng tâm linh đều ‘đáp ứng các tiêu chuẩn thông thường cho một đòi hỏi bình thường,’ và như vậy chúng đã được chứng minh bởi các tiêu chuẩn khoa học”.

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi vẫn cho rằng các tuyên bố bất thường đòi hỏi phải có bằng chứng đặc biệt. Và bởi vì thiền định truyền thống của phương Đông tiếp tục lan truyền rộng sang phương Tây, chúng ta có thể thấy rằng “ý nghĩa của từ đặc biệt ở đây còn phụ thuộc vào sự đánh giá của người quan tâm”.

Radin giải thích trong cuốn sách của ông: “Đối với một học giả được giáo dục theo phong cách phương Tây, sự tồn tại của thần giao cách cảm sẽ được coi là năng lực siêu thường và cực kỳ đặc biệt, bất thường. Nhưng đối với một người thực hành yoga có kinh nghiệm, nó chỉ là một siddhi hay năng lực bình thường [siddhi – một thuật ngữ Sanskrit về năng lực đạt được qua thiền định]. Một nhà khoa học hoài nghi, người vốn không trải nghiệm lợi ích của hàng ngàn giờ thực hành yoga và thiền định sẽ yêu cầu nhiều lần một cách khắt khe các bằng chứng là các số liệu thực nghiệm với tỷ lệ thành công so với ngẫu nhiên là vô cùng vô cùng lớn. Nhưng những trải nghiệm trong thiền định không thể dựa vào số liệu thực nghiệm, các nhà yogi chỉ yêu cầu sự tự thực hành của người thiền định”.