Điện mừng Tập Cận Bình gửi Donald Trump hé lộ tương lai quan hệ Mỹ – Trung

Điện mừng Tập Cận Bình gửi Donald Trump hé lộ tương lai quan hệ Mỹ – Trung

Thủy Thu | 12/11/2016 23:52

Điện mừng Tập Cận Bình gửi Donald Trump hé lộ tương lai quan hệ Mỹ - Trung

Cách lựa chọn từ ngữ của nhà lãnh đạo Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang rất thận trọng và đề phòng.

Mới đây, trả lời phỏng vấn báo chí, Giáo sư Tạ Thao thuộc Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cho biết, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ có khả năng sẽ giúp giảm áp lực lên các chiến lược của Trung Quốc.

Theo giới quan sát, sau khi Trump đắc cử, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ngay lập tức gửi điện mừng. Đáng chú ý, trong điện mừng không đề cập thẳng vấn đề lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đang chủ trương xây dựng “mối quan hệ nước lớn kiểu mới” trong những năm gần đây.

Mà ông Tập lại nhấn mạnh cụ thể nội dung của chủ trương trên, đó là “giữ vững nguyên tắc không xung đột không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng lợi, để mở rộng hợp tác song phương, khu vực và trên toàn cầu ở mọi lĩnh vực”.

Cách lựa chọn từ ngữ của nhà lãnh đạo Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang rất thận trọng và đề phòng“, Đa chiều (Mỹ) nhận định.

Điện mừng Tập Cận Bình gửi Donald Trump hé lộ tương lai quan hệ Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ có thể khiến quan hệ Trung – Mỹ phát sinh nhiều thay đổi. (AFP/VCG)

Tuy nhiên, trái ngược với nhiều đánh giá lo lắng của các học giả Trung Quốc khác, ông Tạ Thao cho rằng, quan hệ Trung – Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ lạc quan hơn nhiều.

Bởi theo ông, căn cứ theo tình hình hiện tại, Washington hiện đang vướng nhiều hệ lụy ở Trung Đông cũng như cần “phục hồi” quan hệ Mỹ – Nga nên quan hệ Trung – Mỹ có khả năng lớn sẽ trở nên “nồng ấm”.

Trước nhận định, Trung Quốc cần chuẩn bị “bắt tay” với Tổng thống đắc cử Donald Trump, Tạ nhận định:

Từ nhiều phiên bản của các cuốn sách viết về Trump có thể thấy, ông ấy làm việc luôn đề cao ba nguyên tắc: Thứ nhất, chỉ có thể thắng, không thể thua. Thứ hai, chỉ chấp nhận thành công, không chấp nhận thất bại. Thứ ba, nếu bị người khác tấn công, nhất định sẽ đáp trả lại gấp đôi“.

Do đó theo Tạ, khi Trump vẫn chưa có thái độ và hướng đi chắc chắn, cụ thể với Trung Quốc thì ngay những bước tiếp xúc đầu tiên, người đứng đầu Trung Nam Hải cần có phương thức hợp lý để “tác động đến cảm nhận và nhận thức của Trump đối với xã hội cũng như nền chính trị Trung Quốc”.

Đặc biệt, về vấn đề Đài Loan, Tạ cho biết, Bắc Kinh cần nhất chính là “chỉ dạy” Trump để ông hiểu rằng, vấn đề này hiện nhạy cảm hơn rất nhiều so với quá khứ.

Trước đó, trong một bài bình luận gần đây, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc – Tân Hoa Xã cũng kêu gọi tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump phải cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới.

theo Trí Thức Trẻ

Advertisements
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: