Đòn tập kích triệt hạ phòng không Syria của Israel

Đòn tập kích triệt hạ phòng không Syria của Israel

(Vũ khí) – Không chỉ được biết đến với những cuộc tập kích đường không khó đoán, Không quân Israel còn khiến trận địa phòng không Syria nát vụn bởi đòn đánh của mình.

Phòng không Syria tan nát

Tập kích đường không là một loại hình tác chiến rất khó đối phó, vì nó là sự chủ động tấn công của kẻ địch với kế hoạch xây dựng trước, đẩy đối thủ vào thế bị động. Hoạt động này diễn ra rất bí mật, bất ngờ với quy mô sử dụng lực lượng nhỏ, nên khó phát hiện.

Với hình thái tác chiến kiểu này thì các hệ thống phòng không dù tiên tiến như S-300, Patriot, S-400… cũng không phát huy được tác dụng, mà quan trọng là sự chuẩn bị, chiến thuật tác chiến và khai thác tối đa điểm mạnh, yếu của trang bị cả ta lẫn địch.

Don tap kich triet ha phong khong Syria cua Israel
Tiêm kích F-15 của Israel.

Bên tập kích thường sử dụng phương pháp nghi binh trên đường bay, khi đến mục tiêu thì đánh nhanh, rút nhanh nên thời gian tác chiến có khi chỉ diễn ra trong vòng một đến vài phút, nếu không có sự chuẩn bị từ trước thì đối tượng bị tập kích không thể trở tay kịp.

Và người Israel đã tỏ ra là bậc thầy trong loại hình tác chiến này khi lực lượng không quân nước này ít nhất một lần khiến trận địa phòng không tại tỉnh Latakia của Syria tan nát. Trận tập kích này được Israel thực hiện vào tối 30/10/2013.

Ngoài căn cứ phòng không Latakia, một mục tiêu khác tại thủ đô Damacus cũng bị máy bay Israel tấn công – nơi trận địa tển lửa phòng không S-125 được triển khai. Ngoài S-125, cả 2 vị trí này cũng là nơi triển khai hệ thống tên lửa phòng không khác là 9K33.

Tuy nhiên, trận địa phòng không Syria đã không kịp có bất cứ phản ứng nào cho đến khi chiến đấu cơ Israel hoàn thành nhiệm vụ của mình và rút đi một cách an toàn.

Cách đối phó

Đối phó với chiến thuật chống tập kích đường không, quan điểm cho rằng phải sở hữu những hệ thống phòng không tầm cao, tầm xa hiện đại là vô cùng sai lầm, bởi trong hình thái tác chiến này, yếu tố chiến thuật đóng vai trò hàng đầu chứ không phải là các yếu tố kỹ thuật và vũ khí trang bị.

Vấn đề cần thiết nhất đối với các nước trong chống tập kích đường không là phải xác định được mục tiêu và thời điểm tập kích của đối phương, bởi vì địch cũng chỉ nhằm vào những mục tiêu thực sự cần thiết, vì tập kích trên lãnh thổ của nước khác là một hành động hết sức mạo hiểm.

Có xác định được mục tiêu không kích thì mới xác định được khoảng thời gian bị tập kích, để tiến hành các biện pháp trinh sát phát hiện và đánh trả hiệu quả.

Nếu không xác định được mục tiêu thì rất khó, vì không thể lúc nào cũng tiến hành các biện pháp đề phòng địch tập kích trên toàn lãnh thổ.

Điều này cho thấy, ngay cả những chiến dịch không kích rất lớn nhưng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng có thể thành công. Ngược lại, vũ khí trang bị có hiện đại đến đâu cũng rất khó đáp trả các vụ tập kích đường không, nếu không có phương án đối phó trước.

   Nga sợ bộ binh tấn công S-400 tại Kaliningrad

Clip tiêm kích F-15 Israel hủy diệt mục tiêu mặt đất

Tuấn Vũ

Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: