Bé trai bị hàng rào đâm xuyên ngực hồi phục kỳ diệu

Bé trai bị hàng rào đâm xuyên ngực hồi phục kỳ diệu

12:28 ngày 28 tháng 11 năm 2016

TPO – Sau một tháng điều trị, bé trai 5 tuổi bị thanh sắt hàng rào đâm xuyên ngực, đã xuất viện.
Bé trai bị hàng rào đâm xuyên ngực hồi phục kỳ diệuSở Y tế TPHCM khen tặng tập thể bác sĩ đã tham gia cứu sống em bé. Ảnh: Quốc Ngọc.

Sáng 28/11, bác sĩ Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM – đã có mặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1 để chúc mừng gia đình bệnh nhân H.V.N.M (5 tuổi, ngụ tại TP.HCM). Sau một tháng điều trị, bệnh nhi này đã có thể xuất viện.

Trước đó, khoảng 20h ngày 26/10, nệnh viện Thống Nhất TPHCM tiếp nhận cấp cứu bé M. trong tình trạng bất tỉnh, mạch khó bắt, vật vã, máu chảy nhiều. Em bị một vết thương trổ trước ngực trái và sau lưng có hai vết thương. Theo gia đình, nạn nhân bị ngã từ tầng 3 xuống và bị hai thanh sắt hàng rào đâm xuyên từ sau ra trước ngực.

Ngay sau khi tiếp nhận cấp cứu, bệnh viện Thống Nhất đã khởi phát quy trình báo động đỏ liên viện. Nhận tín hiệu báo động đỏ liên viện nói trên, lập tức bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 – đã có mặt tại phòng mổ bệnh viện Thống Nhất chỉ sau 10 phút. Bé M. được phẫu thuật cấp cứu khâu vết thương thủng tim (ở tâm nhĩ phải), khâu vết thương thủng thùy dưới phổi phải, dẫn lưu màng phổi 2 bên và hồi sức tích cực ngay trong quá trình mổ.

Sau ca mổ cấp cứu, bệnh nhi được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 trong đêm để tiếp tục theo dõi điều trị.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị khối máu tụ trong trung thất chèn ép tim, làm hạn chế khảo sát cấu trúc tim. Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện và quyết định phẫu thuật cấp cứu lần 2 để thám sát, lấy máu tụ và đánh giá tổn thương tim.

Ngoài các vết thủng tim, bác sĩ còn xác định bé bị gãy xương sườn và một đốt sống lưng. Tổn thương này khiến hai chân bé bị yếu.

Thế nhưng hiện cháu bé đã hồi phục thần kỳ và có thể chạy nhảy như trẻ bình thường.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng đánh giá đây là một ca rất khó, nhưng cháu bé đã được cứu sống ngoạn mục nhờ rất nhiều yếu tố. Trong đó, có sự phối hợp một cách nhịp nhàng và kịp thời giữa 2 bệnh viện Thống Nhất và Nhi đồng 1 để cứu chữa cháu bé.

Nhân dịp này, Sở Y tế TPHCM đã khen tặng tập thể và cá nhân các bác sĩ đã tham gia cứu sống bệnh nhi nhờ quy trình báo động đỏ liên viện.

Quốc Ngọc

Categories: Tin Trong Nước | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: