Trung Quốc đưa Liêu Ninh xuống Biển Đông: Sao Nga im lặng?

Trung Quốc đưa Liêu Ninh xuống Biển Đông: Sao Nga im lặng?

(Tin tức 24h) – Nhiều nước lên tiếng bày tỏ lo ngại khi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi xuống Biển Đông trong khi Nga vẫn im lặng.

Nhật Bản, Đài Loan cảnh giác

Hãng thông tấn Reuters ngày 26/12 cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc với 5 tàu lớn hộ tống đã đi đến phía Bắc Biển Đông.

Trước đó, Chinanews đưa tin, hôm 23/12 tàu sân bay duy nhất của Hải quân Trung Quốc đã mang theo nhiều nhiều chiến đấu cơ và trực thăng tổ chức tập trận tại Hoàng Hải.

Trong nội dung diễn tập, những chiếc tiêm kích J-15 xuất phát từ tàu Liêu Ninh và phóng tên lửa trúng các mục tiêu đã định. Chỉ đạo trực tiếp cuộc diễn tập này là chỉ huy trưởng hải quân Admiral Wu Shengli của Hải quân Trung Quốc.

Trả lời trước báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng hoạt động của tàu Liêu Ninh được thực hiện theo các quy định của quốc tế: “Tàu Liêu Ninh thực hiện chuyến đi trong khuôn khổ tự do hàng hải được quốc tế quy định và Trung Quốc hi vọng các nước tôn trọng quyền này của Trung Quốc”.

Trung Quoc dua Lieu Ninh xuong Bien Dong: Sao Nga im lang?
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc với 5 tàu lớn hộ tống đã đi đến quần đảo Đông Sa, ở phía bắc Biển Đông

Hoạt động của tàu Liêu Ninh trên Biển Đông đã khiến nhiều quốc gia trong khu vực cảnh giác, bày tỏ lo ngại.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo, tàu sân bay Liêu Ninh được 5 tàu chiến hộ tống đã đi qua nhóm đảo Pratas mà Đài Loan đang kiểm soát và hướng xuống phía Tây Nam. Trước đó, nhóm tàu này đi qua khu vực Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Ông Chen Chung-chi, phát ngôn viên cơ quan phòng vệ Đài Loan nhấn từ chối trả lời câu hỏi chính quyền đảo này có cử máy bay chiến đấu hay tàu ngầm ra theo dõi hay không.

“Đài Loan đang tiếp tục giám sát và nắm tình hình”, ông Chen khẳng định.

Trong khi đó hãng tin NHK cũng dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đưa ra thông báo, nước này đang theo dõi sát sao việc tàu sân bay Trung Quốc tập trận trong khu vực.

“Đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản xác nhận tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Thái  Bình Dương. Chúng tôi đề cao cảnh giác vì điều này cho thấy Hải quân Trung Quốc có tiềm lực mạnh hơn trước”, ông Suga nhấn mạnh.

Không chỉ vùng lãnh thổ Đài Loan hay Nhật Bản cảnh giác, hành động lần này của Trung Quốc đang khiến nhiều nước trong khu vực lo ngại.

UPI đưa tin Philippines cũng tuyên bố đã theo dõi kỹ càng khi đoàn tàu sân bay và tàu chiến Trung Quốc đi qua Biển Đông.

Mỹ sẵn sàng đối phó, Nga im lặng

Trước những động thái khá rõ ràng của Trung Quốc tại Biển Đông, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc hải quân Harry Harris cho biết Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc tại Biển Đông.

Hãng tin Reuters dẫn lời đô đốc Harry Harris: “Mỹ không cho phép việc vùng biển chung bị đơn phương “kiểm soát” dù cho có bao nhiêu căn cứ được xây trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Khi có thể, Mỹ sẽ hợp tác nhưng cũng sẵn sàng đối đầu nếu ở tình thế bắt buộc”.

Trung Quoc dua Lieu Ninh xuong Bien Dong: Sao Nga im lang?
Đô đốc hải quân Harry Harris cho biết Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc tại Biển Đông.

Ông Harris nói thêm: “Cuộc chiến đầu tiên của Mỹ sau khi độc lập là để đảm bảo tự do hàng hải. Đây là mục tiêu lâu dài và là một trong những lý do khiến chúng tôi sẵn sàng chiến đấu”.

Trong khi đó, trên các trang báo chính thống của Nga như: Lenta, svoboda, vesti hay RT đều dẫn nguồn tin từ Reuters đăng tải việc tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc với 5 tàu lớn hộ tống đã đi đến phía Bắc Biển Đông.

Tuy nhiên các cơ quan phát ngôn chính thức Nga đều im lặng và chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào với hoạt động trên của Trung Quốc.

Đánh giá thêm về động thái mới của Bắc Kinh, ông Johnny Chiang, một nghị sĩ cao cấp thuộc phe đối lập ở Đài Loan, cho rằng vụ diễn tập của tàu Liêu Ninh là dịp để Trung Quốc bắn tín hiệu đến Mỹ về khả năng xuyên qua “chuỗi đảo thứ nhất”, bao gồm đảo Đài Loan và quần đảo Ryuku của Nhật Bản.

Đặc biệt việc đưa Liêu Ninh xuống Biển Đông được diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc với vùng lãnh thổ Đài Loan và với Mỹ trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây.

Trung Dũng

Advertisement
Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: