Vì sao samurai Nhật muốn điều quân đến Biển Đông?

Izumo

Vì sao samurai Nhật muốn điều quân đến Biển Đông?

© REUTERS/ Kim Kyung-Hoon/File Photo
QUAN ĐIỂM-Ý KIẾN

09:09 17.03.2017(cập nhật 11:08 17.03.2017) URL rút ngắn
Piotr Tsvetov
2123321

Nhật Bản có kế hoạch điều động tàu sân bay trực thăng Izumo đến Biển Đông vào tháng Năm, tàu chiến sẽ thực hiện hành trình 3 tháng ở vùng biển này.

Chiếc tàu sân bay cỡ lớn có khả năng triển khai cùng lúc 9 trực thăng trên boong là một phương tiện hữu hiệu để chống tàu ngầm. Chống tàu ngầm của nước nào? Nhà bình luận phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết về những mục tiêu của Nhật Bản khi thông qua quyết định gửi một trong những chiến hạm tốt nhất của mình ra Biển Đông để thực hiện hành trình dài ngày.Như được biết, tàu sân bay Izumo sẽ ghé các nước Singapore, Indonesia và Philippines, rồi vào tháng 7 sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Ấn ở vùng Ấn Độ Dương.

Vì sao chiến hạm của Nhật có ý định rời xa bờ quê hương? Nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định này là một thách thức với tiềm năng ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc. Theo kế hoạch của Nhật Bản, sau khi Izumo đến Subic Bay, Tổng thống Philippines Duterte sẽ được mời lên tàu, lời mời sẽ giúp nới lỏng các mối quan hệ của ông với ban lãnh đạo Trung Quốc. Nhưng, chắc là hành động này của Nhật Bản không thể làm giảm sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực. Kết quả duy nhất mà Tokyo có thể đạt được, nếu không có làn sóng phản đối kế hoạch quân sự hóa Nhật Bản, là cộng đồng quốc tế sẽ “ngầm” thừa nhận Nhật Bản có quyền sử dụng sức mạnh quân sự ở ngoài phạm vi biên giới của nước mình. Và Hoa Kỳ sẽ ủng hộ Nhật Bản trong vấn đề này. Tân Tổng thống Mỹ Đonald Trump kêu gọi Tokyo đóng góp nhiều hơn để thực hiện đầy đủ các cam kết trong hiệp định về hợp tác quốc phòng.

Có vẻ là Hoa Kỳ đã lãng quên về cách hành xử của samurai Nhật nếu họ có quyền tự do hành động. Song, các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc, Mã Lai, Việt Nam đều nhớ rõ cảnh khủng khiếp khi các quốc gia này bị quân Nhật chiếm đóng trong những năm Thế chiến II. Chỉ riêng ở Việt Nam nạn đói vào mùa thu năm 1945 đã làm chết mấy triệu người dân.

Chiếc tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản không phục vụ lợi ích của các nước trên bờ Biển Đông.

Chính phủ Nhật Bản muốn xem xét lại các điều khoản hòa bình trong Hiến pháp, muốn phục hồi quyền lực của đất nước samurai. Có thể giả định rằng, chuyến đi của chiến hạm Izumo là một bước theo hướng này.

 

Facebook

Đăng ký theo dõi Sputnik Việt Nam trên Facebook để luôn nắm bắt dòng sự kiện mới nhất và không bỏ lỡ nhiều video clip thú vị. Sự quan tâm của các bạn là điều rất quan trọng đối với chúng tôi.

Tin bài liên quan:

“Lật tẩy” âm mưu đằng sau vụ Trung Quốc xây dựng thêm nhiều công trình mới trên Biển Đông
Thấy gì từ cuộc hành tiến của tàu trực thăng Izumo ở Biển Đông?
ASEAN và Trung Quốc nên ký Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông mà không có các bên thứ ba
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: