Thủ tướng Nga: Vụ tấn công Syria khiến quân đội Nga-Mỹ chỉ cách xung đột trong gang tấc

Thủ tướng Nga: Vụ tấn công Syria khiến quân đội Nga-Mỹ chỉ cách xung đột trong gang tấc

Hải Võ | 07/04/2017 10:44 PM

Thủ tướng Nga: Vụ tấn công Syria khiến quân đội Nga-Mỹ chỉ cách xung đột trong gang tấc
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói vụ tấn công của Mỹ vào căn cứ Syria gần như đã đưa lực lượng quân sự hai nước đến “bờ vực” đối đầu quân sự.

Ông Medvedev chỉ trích việc Mỹ tấn công căn cứ không quân al-Shayrat của Syria bằng 59 tên lửa Tomahawk là hành động v phạm luật pháp quốc tế cùng các quy trình của chính Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington “không thèm tránh đụng độ quân sự với Nga”.

“Thay vì ý tưởng rất được đón chào trước đây về một liên minh chống lại kẻ thù chính – Nhà nước Hồi giáo (IS), chính quyền Donald Trump lại thể hiện họ sẽ tiến hành một cuộc chiến quyết liệt nhằm vào chính phủ hợp pháp ở Syria,” Thủ tướng Nga viết trên Facebook.

“Không ai đánh giá quá cao giá trị của những hứa hẹn [của Tổng thống Trump] khi tranh cử, nhưng vẫn cần có những giới hạn. Vượt qua giới hạn đó thì sẽ trở thành bội tín. Thật đáng buồn cho mối quan hệ đã hoàn toàn bị hủy hoại giữa hai nước chúng ta. Và đây là tin tốt cho bọn khủng bố.”

Ông Medvedev nói thêm: “Hành động quân sự này là dấu hiệu rõ ràng nhất về sự phụ thuộc cực đoan của Tổng thống Mỹ vào quan điểm từ các nhóm lợi ích ở Washington – điều mà tân Tổng thống đã chỉ trích mạnh mẽ trong diễn văn nhậm chức.

Ngay sau thắng lợi của ông ấy (Trump) không lâu, tôi nhận ra rằng mọi chuyện sẽ tùy thuộc vào việc những lời hứa khi tranh cử của Trump sẽ bị phá vỡ nhanh như thế nào bởi cỗ máy quyền lực đang tồn tại. Và chỉ mất có 2 tháng rưỡi.”

Lầu Năm Góc khẳng định đã cảnh báo phía Nga trước khi tiến hành vụ phóng tên lửa nhằm tránh thương vong cho các nhân viên an ninh người Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng xác nhận, tính đến lúc này chưa có thông tin nào về người Nga thương vong trong vụ tấn công.

Báo Independent (Anh) đưa tin, các hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ al-Shayrat là nơi đồn trú của lực lượng đặc nhiệm cùng các trực thăng quân sự Nga – một phần trong nỗ lực của Moscow để hỗ trợ chính phủ Syria chống lại IS và các nhóm nổi dậy.

theo Trí Thức Trẻ

Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: