Thủ tướng Abe muốn ‘thắt chặt quan hệ’ Nhật-Việt

Thủ tướng Abe muốn ‘thắt chặt quan hệ’ Nhật-Việt

Thủ tướng Nhật BảnBản quyền hình ảnhBROOK MITCHELL/GETTY
Image captionThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Việt Nam từ 16-17/01/2017

Thủ tướng Nhật Bản muốn thắt chặt quan hệ chiến lược Nhật – Việt trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày từ 16-17/01, theo một nhà quan sát và bình luận thời sự chính trị từ Tokyo.

Ngoài ra, chuyến đi là dịp để ‘củng cố’ các vấn đề về kinh tế và an ninh ở Biển Đông, nhà báo Đỗ Thông Minh nhận định với BBC từ Nhật Bản hôm Chủ nhật, 15/01.

“Thủ tướng Shinzo Abe quyết định chuyến đi lần này tới Việt Nam để thắt chặt thêm mối quan hệ đã được coi là đối tác chiến lược,” ông Đỗ Thông Minh nói.

“Đây là lần thứ ba ông tới Việt Nam. Rõ ràng ngoài viện trợ kinh tế dồi dào cho Việt Nam, Nhật Bản hiện vẫn là quốc gia đứng đầu với số viện trợ ODA (Viện trợ phát triển chính thức) mỗi năm là khoảng 1,8-2 tỷ đô-la, bên cạnh đó là những hỗ trợ liên quan tới vấn đề an ninh, nói thẳng là vấn đề quân sự.

“Năm 2013, khi đi Việt Nam, ông đã hứa hẹn cung cấp cho Việt Nam 10 tàu tuần duyên, những loại như cảnh sát biển, loại bán quân sự, và những việc đó đã được thực hiện khá tốt đẹp trong thời gian qua.”

“Nhật Bản đã có những tập trận chung với phía Việt Nam. Cảng Cam Ranh, ngày 08/3/2016 khi mở cho quốc tế thì tàu Nhật Bản cũng là một trong những tàu đầu tiên tới Việt Nam.”

“Cho nên chúng tôi nghĩ chuyến đi này là chuyến đi củng cố những vấn đề kinh tế và kể cả an ninh ở Biển Đông nói chung,” nhà báo Đỗ Thông Minh nói.

‘Nhật không thể đơn phương’

Nhật Bản được cho là đang thực hiện một sách lược ‘liên hoành và hợp tung’ để giải quyết các thách thức với an ninh của nước này ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Một số nhà quan sát và bình luận còn đề cập tới một sách lược ‘kim cương’ (Diamond policy), đặc biệt liên quan tới hợp tác kinh tế và an ninh trong khu vực Đông Bắc và Đông Nam Á, trong đó có các vấn đề như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, ông Đỗ Thông Minh cho rằng Nhật Bản khó đơn phương thực hiện bất cứ chiến lược gì nếu không có sự đồng ý của Hoa Kỳ.

“Hậu TPP có lẽ vẫn là vấn đề còn đang được bàn. Điểm quan trọng là Nhật Bản là một đồng minh ‘đàn em’ quan trọng của Mỹ, cho nên thực tế ra Nhật Bản có làm gì trên vấn đề chiến lược, về an ninh và kinh tế, ít nhiều cũng phải có sự đồng ý của Mỹ.

“(Nếu) Mỹ chống đối kịch liệt, thì Nhật Bản không thể đơn phương mà thực hiện được.”

Nhà báo Đỗ Thông Minh
Image captionNhật Bản đang điều chỉnh chính sách đối nội và đối ngoại, nhất là ở Thái Bình Dương, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, theo nhà báo Đỗ Thông Minh

Bình luận rộng hơn về bối cảnh nội bộ của Nhật Bản phía sau chuyến thăm bốn nước Úc, Philippines, Indonesia và Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe trước việc ông Donald Trump sắp chính thức trở thành tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, nhà báo Đỗ Thông Minhnói:

“Có hai vấn đề chính. Thứ nhất về vấn đề kinh tế: Việc xét lại những hiệp định kinh tế, kể cả TPP, và việc ông Trump đặt nặng vấn đề những công ty sản xuất xe hơi của Nhật Bản làm cho giới tài phiệt Nhật Bản rất quan tâm. Và họ cũng không biết ý thực khi ông lên cầm quyền sẽ như thế nào, cộng thêm vấn đề đặt ra với các quốc gia trong vùng, với sự hỗ trợ an ninh của Mỹ, tăng cường gánh nặng về chi phí quân sự, điều này không rõ ông Trump có biết không, thực ra Nhật Bản gánh 70% chi phí quân đội Mỹ ở tại đây (Nhật Bản).”

“Tức là gần 40 ngàn người và mỗi một năm, Nhật Bản chi từ 6-7 tỷ đô-la để trả cho chuyện đó. Người ta cũng lo ngại là ông Trump có thể hăm dọa ‘chúng tôi bớt hỗ trợ đi’, nhưng mặt khác, những thông tin mới đây đều thấy ông Trump lại có thái độ cứng rắn và sẽ tăng cường số tàu chiến đang từ bây giờ khoảng 240 chiếc lên tới 355 chiếc.”

“Tức là quân đội Mỹ, với sự bành trướng của Trung Quốc, bây giờ lại có khuynh hướng gia tăng, cho nên kế hoạch chuyển 60% lực lượng của ông Obama qua Thái Bình Dương có thể vẫn được duy trì và tăng cường, bất chấp những sự bất đồng về vấn đề quân sự và kinh tế, tóm lại điều đó sẽ tác động mạnh như là thái độ của ứng viên được đề cử vào chức ngoại trưởng (Hoa Kỳ) rất mạnh mẽ đối với Trung Quốc.”

“Chính quyền mới của ông Trump, chúng tôi nghĩ, chắc chắn sẽ ảnh hưởng trong vùng rất quan trọng, trước hết là ảnh hưởng tới Trung Quốc, sau đó là Nhật Bản và Việt Nam, thành ra có lẽ tất cả đều đang theo dõi những động thái của chính quyền mới của ông Trump để có thái độ thích ứng,” nhà báo Đỗ Thông Minh bình luận với BBC.

Hiện Việt Nam và Nhật Bản duy trì quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”.

Mối quan hệ này được thiết lập trong chuyến thăm Nhật Bản hồi 3/2014 của Chủ tịch nước Việt Nam khi đó, ông Trương Tấn Sang.

Advertisements
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: