Cựu quan chức Mỹ cảnh báo “cạm bẫy” trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump

Cựu quan chức Mỹ cảnh báo “cạm bẫy” trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump

Thủy Thu | 

Cựu quan chức Mỹ cảnh báo "cạm bẫy" trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sang thăm Mỹ vào tháng 4 vừa qua. Ảnh Reuters

Theo bà Susan Rice, TT Trump cần đưa ra các đề xuất cụ thể với Trung Quốc nhằm giúp Washington đạt được lợi ích, thay vì hào hứng trước nghi lễ đón tiếp long trọng của Bắc Kinh.

Mới đây, nhận định về chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bà Susan Rice – cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng, rất có thể ông Trump sẽ nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt của Trung Nam Hải cho chuyến thăm đầu tiên tới Bắc Kinh.

Tuy nhiên bà này cảnh báo, Tổng thống Mỹ cần thận trọng trước nghi thức đón tiếp long trọng của Trung Quốc.

Tôi cho rằng, [Tổng thống Donald Trump] không nên chỉ đơn giản cho rằng người Trung Quốc tổ chức nghi thức long trọng để chào mừng ông ấy. Trung Quốc rất khéo léo trong các lễ nghi, họ cũng rất khéo léo sắp đặt các bữa tiệc sang trọng và họ lại càng chú trọng đến các nghi lễ ngoại giao. Họ nghĩ rằng, đối phương rất kỳ vọng vào điều này“, bà Rice nói.

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng, tiêu chuẩn để đo lường sự thành công trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump chính là chất lượng của kết quả chuyến thăm.

Tôi cho rằng, mọi thứ cần phải rất cụ thể, [Washington] cần phải thắc mắc, đề xuất các yêu cầu. Việc đề xuất yêu cầu mà tôi nói ở đây không phải là sự đối đầu mà là các vấn đề thực tế hai bên bắt buộc phải bắt tay giải quyết như biến đổi khí hậu, vấn đề Triều Tiên, vấn đề biển Đông“, bà Rice nói.

Bà này cho hay, quan hệ Trung-Mỹ là mối quan hệ phức tạp nhất nhưng quan trọng nhất trên thế giới. Theo bà, đây là mối quan hệ mang tính hợp tác – cạnh tranh.

Hai nước Trung-Mỹ có thể bắt tay hợp tác từ vấn đề an ninh hạt nhân đến biến đổi khí hậu, từ phòng chống bệnh tật tới phòng chống khủng bố. Đồng thời, quan hệ Trung-Mỹ cũng là mối quan hệ cạnh tranh quyết liệt. Thách thức của hai nước chính là tối đa hóa hợp tác, kiểm soát tốt cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế hay chiến lược“, bà Rice nhấn mạnh.

theo Thời đại

Advertisements
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: