Bauxite Việt Nam

15/11/2017

Những ngày APEC đã qua mau!

Hạ Đình Nguyên

Hội nghị Trung ương 6 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã kết thúc lặng lẽ, không để lại một tiếng vọng gì sau buổi bế mạc. Nó phủ lên một lớp sương mù, che bên dưới là sự lúng túng toàn diện của bộ máy Đảng và Nhà nước, về toan tính nhân sự không xong, thông qua chiến dịch “chống tham nhũng” chừng như ngưng trệ, mà cả xã hội nhìn nhận như là chỉ là hồi hưu chiến của các phe nhóm. Kế tiếp là trận thiên tai bão lụt mất người, mất của, đau thương và cơ cực, trong lúc các lãnh đạo Đảng dành sức lực làm lễ tưởng niệm “Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại”.

May thay, tuần lễ APEC lại diễn ra đúng lúc, che bớt tạm thời nỗi u ám của chính trường Việt Nam và não trạng mất niềm tin tăng lên cao trong dân chúng. Tâm trạng người dân tạm vui vội vã trong một tuần lễ, lại trở về với thực trạng ngổn ngang của mình.

APEC, vốn là một diễn đàn kinh tế, nhưng lần này ẩn bên trong là một cuộc đọ sức về tư tưởng chính trị có tầm quốc tế với đủ thành phần quan trọng. Người dân không chỉ ngắm cảnh rộn ràng những “ngựa xe như nước”, mà họ còn đặc biệt quan tâm đến bốn đề mục sau đây:

“Mời” dân ra khỏi phòng họp, Chủ tịch TP Mỹ Tho bị kiện

V.Tr

“Bà H tố cáo ông Nguyễn Văn Hồng đã vi phạm Điều 14 và Điều 16 – Hiến pháp năm 2013 quy định về quyền con người, quyền công dân và quyền bình đẳng trước pháp luật. Ngoài ra, ông Hồng còn vi phạm Điều 8 và Điều 10 – Bộ luật Dân sự khi ngăn cản công dân thực hiện quyền dân sự”. Hiểu biết và ý thức tuân thủ pháp luật của bà H thật đáng hoan nghênh!

Bauxite Việt Nam

Sau ông Nguyễn Minh Mẫn, công dân thứ hai đứng ra chủ trì buổi họp báo

Dung Hà

Sau ông Nguyễn Minh Mẫn, bà Nguyễn Thị Luật sẽ là hàng ngàn, hàng vạn, hàng triệu… người lâu nay bị bịt miệng. “Từ tia lửa sẽ bùng lên ngọn lửa” – ấy là tiên đoán của… Lenin.

Bauxite Việt Nam

Sau ông Nguyễn Minh Mẫn, ngày 10-11-2017, bà Nguyễn Thị Luật (SN 1938, trú tại phường Ngô Quyền – TP Bắc Giang – tỉnh Bắc Giang) đã đứng ra chủ trì buổi họp báo liên quan những tranh chấp tài sản bị cưỡng chế, thi hành án năm 2016. Cuộc họp báo chưa được Sở Thông tin và truyền thông cấp phép.

Vụ nhà báo Hằng Nga bị cấm xuất cảnh: Pháp luật chỉ được hiểu một nghĩa, không được hiểu nhầm hay ngầm hiểu

Ly Ly

Các câu chuyện của cụ Nguyễn Văn Bé ở TP Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa, thày giáo Vũ Mạnh Hùng ở quận Thanh Xuân – TP Hà Nội… cho thấy rõ chống tham nhũng, tiêu cực là một trong những con đường ngắn nhất biến người ta thành… “phản động”. Công an Đà Nẵng chỉ cầm đèn chạy trước ô-tô một tí thôi mà!

Bauxite Việt Nam

Đôi lời với các vị

Nguyễn Đình Cống

Bài BVN vừa đăng, ngay trong ngày ông Nguyễn Đình Cống đã gửi “đôi lời”, trao đổi về những điểm ông chưa nhất trí. Hẳn các vị Vũ Thư Hiên, Quang Minh, Tô Văn Trường cũng giống như BVN, thấy “đôi lời” ấy thực là quý hóa.

Bauxite Việt Nam

“Rất khó xử lí tài sản bất minh của cán bộ”

Ngọc Thành

Nhưng lại rất dễ tịch thu tài sản của trí – phú – địa – hào, tư sản và cả dân thường mà chẳng hề đếm xỉa chúng có bất minh hay không. Thực đúng là lòng dạ, miệng lưỡi của kẻ cướp!

Bauxite Việt Nam

Dù dự luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi bổ sung quy định về giải trình nguồn gốc tài sản, nhưng với tài sản bất minh vẫn rất khó xử lí – Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (cơ quan thẩm tra dự án Luật PCTN sửa đổi) cho biết như vậy, đồng thời nhấn mạnh để phòng chống tham nhũng thì một luật này không giải quyết được vấn đề mà phải có cả một hệ thống quy định chặt chẽ ở các lĩnh vực.

TP HCM “đấu tranh” để giải thể gần 200 ban chỉ đạo

Tuyết Nguyễn

Tự đẻ ra rồi lại phải “đấu tranh” để giải thể, rõ ràng là quái thai. Chao ôi, sao mà lắm quái thai thế!

Bauxite Việt Nam

Theo Sở Nội vụ TP HCM, nhiều sở, ngành lập ban chỉ đạo để “né” trách nhiệm người đứng đầu, hàng loạt ban lập ra không hề hoạt động. VnExpress trao đổi với ông Lê Hoài Trung – Phó giám đốc Sở Nội vụ TP HCM – về việc sở đang tổng hợp số lượng các ban chỉ đạo, đề xuất UBND thành phố hủy bỏ, chỉ giữ lại một số ban cần thiết. Ông Lê Hoài Trung cho biết hiện TP HCM có khoảng 20 ban chỉ đạo hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Cụ thể có Hội đồng phổ biến pháp luật do Sở Tư pháp thành lập từ năm 1998 với nhiều hoạt động thiết thực trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho rất nhiều đối tượng ở các lĩnh vực khác nhau. Hay Ban chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính do Sở Nội vụ chủ trì, thường xuyên tư vấn, kiểm tra hoạt động của các sở, ngành, quận, huyện về nhiều khía cạnh: công khai, minh bạch, đúng hẹn trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân…

Tự ý nghỉ việc, Phó trưởng phòng Xây dựng đảng – Tỉnh ủy Thái Bình bị cách chức

Đức Tùy

“Công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Thái Bình từ năm 2010, hiện đang học cao cấp lí luận chính trị tại Trường Chính trị tỉnh và được quy hoạch chức danh Trưởng phòng Xây dựng đảng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy”, không rõ trong 7 năm qua, Đỗ Gia Quyền đã góp phần “xây dựng đảng” thế nào?

Bauxite Việt Nam

Lần theo những thương vụ làm ăn đầy bí ẩn của một nữ doanh nhân

Nữ doanh nhân này là Nguyễn Thị Lành, có chồng là Trần Trọng Vượng, Phó vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ của Ban Tổ chức trung ương đảng. Nhóm phóng viên không ghi cụ thể đảng gì, nhưng cứ căn cứ nội dung bài báo thì chắc là đảng cướp.

Bauxite Việt Nam

Hàng chục nghìn m2 đất ở những khu công nghiệp trọng điểm, đất vàng của TP Hải Phòng bị bỏ hoang bởi các cổ đông kiện cáo lẫn nhau. Đằng sau những lá đơn khiếu kiện này là gì? Là những sự tráo trở, lật lọng, vi phạm các quy định cam kết với nhau nhằm hất nhau ra khỏi “mâm cỗ” cổ phần. Điều lạ, có “cổ đông” tay không “bắt giặc” nhưng lại muốn “nuốt hết” miếng bánh và cổ đông tay không ấy đã làm chủ hàng chục công ty lớn bé khác nhau. Thế lực nào đã thao túng, chỉ huy, bao che cổ đông này? Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần làm rõ.

Kiến nghị xử lí 971 người mà có đến 940 người “được”… phê bình, kiểm điểm!

Thế Kha

Ông Hồ từng khẳng định phê bình và tự phê bình là quy luật phát triển của Đảng Cộng sản, là “thang thuốc hay nhất” để Đảng Cộng sản ngày càng phát triển. Chiểu theo đó thì tỉ lệ 940/971 còn là thấp, phải phấn đấu sao cho ai cũng “được”… phê bình, kiểm điểm. Như thế, “đảng ta” mới thực sự “là đạo đức, là văn minh”.

Bauxite Việt Nam

Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: