Nguy hiểm nhất thế giới: Su-27 và con số “7” có thể thổi bùng chiến tranh Nga-NATO

Nguy hiểm nhất thế giới: Su-27 và con số “7” có thể thổi bùng chiến tranh Nga-NATO

Linh Lâm | 

Nguy hiểm nhất thế giới: Su-27 và con số "7" có thể thổi bùng chiến tranh Nga-NATO
Một pha nhào lộn ấn tượng của Su-27. Nguồn: World Military News

Theo trang mạng War is Boring, các chiến đấu cơ Su-27 Flanker tại Kaliningrad có lẽ là những chiếc Su-27 “bận rộn nhất” và “nguy hiểm nhất” trên thế giới.

Vị khách bất ngờ

Ngày 9/6/2017, cả 3 loại máy bay ném bom hạng nặng của Không quân Mỹ – gồm B-1, B-2 và B-52 – đã quy tụ trên không phận quốc tế vùng biển Baltic cùng máy bay tuần tra và máy bay chiến đấu của đồng minh, tạo nên một bức tranh hiếm thấy.

Tại đây, chúng đã đón một vị khách bất ngờ. Một chiếc Su-27 Flanker của Không quân Nga đã âm thầm tiếp cận nhóm máy bay do Mỹ dẫn đầu. Hình ảnh của nó đã được ghi lại trong nhiều bức ảnh.

Nguy hiểm nhất thế giới: Su-27 và con số 7 có thể thổi bùng chiến tranh Nga-NATO - Ảnh 1.

Ảnh chụp chiếc Su-27 vào tháng 6/2017. Nguồn ảnh: Không quân Mỹ

Đáng chú ý là vài ngày trước đó, một chiếc Su-27 đã xuất kích chặn máy bay ném bom B-52 của Mỹ trên biển Baltic.

7 chiếc Su-27 “nguy hiểm nhất thế giới”

Theo trang mạng War is Boring, chiếc Su-27 trên có vẻ là 1 trong 7 chiếc Flanker xuất kích từ Kaliningrad, miền đất của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Các chiến đấu cơ Su-27 Flanker tại Kaliningrad được cho là những chiếc Su-27 “bận rộn nhất” và “nguy hiểm nhất” trên thế giới.

Chúng tuần tra khu vực Baltic, ngăn chặn NATO và vô hiệu hóa các máy bay do thám trong không phận quốc tế, đôi lúc còn “quấy rối” các máy bay của đối thủ tới mức chúng không còn lựa chọn nào khác, buộc phải bay đi.

Nếu có một sự vụ quốc tế xảy ra tại khu vực Baltic vốn đã căng thẳng và nguyên nhân là do các máy bay quân sự của Nga, thì “thủ phạm” hẳn sẽ là các máy bay Su-27 tại Kaliningrad.

Ngày 3/10/2014, tại khu vực Baltic, chiến đấu cơ Su-27 với số hiệu 24 “đỏ” đã áp sát một chiếc máy bay do thám Gulfstream của Không quân Thụy Điển, chỉ cách khoảng 9m.

Khoảng cách này gần tới mức phi hành đoàn Thụy Điển có thể nhận diện rõ ràng các loại vũ khí mà chiếc Su-27 mang theo, bao gồm 4 tên lửa không-đối-không R-27 và 2 tên lửa R-73.

Tháng 6/2017, khi đang trên đường bay tới Kaliningrad, phi cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã bị một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Ba Lan tiếp cận.

Ngay lập tức, hai chiếc Su-27 (có vẻ là bay từ Kaliningrad) đã xuất kích để ngăn chặn máy bay này.

Một vài ngày sau đó, chiếc Su-27 từ Kaliningrad, với số hiệu 93 “đỏ”, đã áp sát máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ khiến Lầu Năm Góc công khai lên tiếng chỉ trích.

Nguy hiểm nhất thế giới: Su-27 và con số 7 có thể thổi bùng chiến tranh Nga-NATO - Ảnh 2.

Chiếc Su-27 số hiệu 93 chặn máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ hồi tháng 6/2017. Ảnh: Không quân Mỹ

Hiện giới chức Thụy Điển và NATO đang ngày càng quan ngại trước các hành động của Moscow ở Baltic.

Tần suất hoạt động của máy bay Nga tại khu vực Baltic đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây và leo thang mạnh sau khi Nga can thiệp vào Ukraine đầu năm 2014.

Kể từ đó, máy bay chiến đấu của NATO và các quốc gia trung lập đã “hàng trăm lần” ngăn chặn máy bay Nga.

Chúng tôi đã chứng kiến những hành động sử dụng sức mạnh không quân một cách hung hăng hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã thấy trước đây” – Tướng Sverker Goranson, sĩ quan cấp cao của Thụy Điển, phát biểu năm 2014.

Tháng 6/2014, các máy bay Su-27 từ Kaliningrad một lần nữa áp sát máy bay do thám của Thụy Điển ở khoảng cách 9m. Theo War is Boring, Su-27 còn “quấy rối” các chiến đấu cơ Gripen của Thụy Điển và các máy bay Mirage của Pháp.

Ngoài ra, chúng đã nhiều lần ngăn chặn và thậm chí gây nguy hiểm cho máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ.

Tháng 7/2014, khi một chiếc RC-135 đang giám sát các tín hiệu điện tử phát ra từ Kaliningrad, nó đã bị ít nhất 2 chiếc Su-27 tại đây ngăn chặn.

Tại thời điểm này, trong số các máy bay Su-27 của Nga ở Kaliningrad được cho là có 3 chiếc Su-27SM3, 1 chiếc Su-27P, 1 chiếc Su-27S.

Không rõ những chiếc Flanker đã có hành động gì khiến phi hành đoàn của Mỹ hoảng sợ. Kết quả là chiếc RC-135 đã quay đầu và “chạy thẳng” vào không phận Thụy Điển.

Tới tháng 9/2014, các máy bay Su-27 Flanker tại Kaliningrad đã tham gia vào cuộc tập trận chiến lược quy mô lớn.

Không chỉ trên không, ngoài khơi Kaliningrad, các cuộc tập trận cũng được tiến hành, tiêu biểu như cuộc tập trận chung giữa Nga-Trung Quốc vào tháng 7/2017.

Bên cạnh đó, một số nội dung trong cuộc tập trận quy mô lớn Zapad (tháng 9 vừa qua) của Nga cũng được tiến hành tại Kaliningrad.

War is boring cho hay, các máy bay Flanker còn yểm trợ máy bay ném bom hạng nặng của Nga thực hành tấn công giả định vào các quốc gia châu Âu, mặc dù không rõ đó có phải là những chiếc Su-27 đến từ Kaliningrad hay không.

theo Trí Thức Trẻ

Advertisements
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: