TQ diễn tập điều quân tầm xa đến Biển Đông

TQ diễn tập điều quân tầm xa đến Biển Đông

Trung Quốc vừa triển khai máy bay vận tải Y-9 từ Chiến khu miền tây tập trận phi pháp trên Biển Đông.

Máy bay vận tải Y-9 diễn tập phi pháp trên Biển Đông

Tờ South China Morning Post dẫn thông báo từ quân đội Trung Quốc ngang nhiên cho hay một phi đội máy bay vận tải Y-9 từ Chiến khu miền tây (bộ tư lệnh đặt ở Thành Đô), đã vượt qua hàng ngàn cây số đến Biển Đông và diễn tập thả quân lên một hòn đảo trước khi quay về trong ngày.

Cuộc diễn tập được tiến hành trong điều kiện tác chiến “như thật” và không có sự hướng dẫn cũng như cung cấp dữ liệu thời tiết từ trung tâm chỉ huy. Y-9 là máy bay vận tải hạng trung có trọng tải tối đa 25 tấn và tầm hoạt động khoảng 7.800 km, do Trung Quốc tự sản xuất.

Bắc Kinh không công bố rõ địa điểm của hòn đảo nói trên nhưng chuyên gia quân sự Nhạc Cương ngang nhiên tuyên bố lần diễn tập là bằng chứng Y-9 có thể hạ cánh ở bất cứ đâu trên Biển Đông. “Điều này cho thấy Y-9 là máy bay vận tải chiến thuật hiệu quả khi cần xử lý các sự cố nhỏ trên các vùng biển và có thể tăng cường sự linh hoạt của quân đội”, ông Nhạc nói với South China Morning Post.

Mặt khác, theo tiến sĩ Collin Koh của Đại học NTU (Singapore), thông thường các vấn đề ở khu vực đông nam Trung Quốc sẽ do Chiến khu miền nam (bộ tư lệnh đặt ở Quảng Châu) xử lý. Vì thế, động thái triển khai máy bay từ Chiến khu miền tây đến Biển Đông là tín hiệu quân đội Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh phối hợp tác chiến liên vùng, tăng cường hiện diện quân sự phi pháp trong vùng tranh chấp.

“Quân đội Trung Quốc đang cải thiện năng lực của Chiến khu miền nam, đồng thời muốn chứng minh rằng trong trường hợp khủng hoảng leo thang hoặc xung đột kéo dài, họ có thể điều động lực lượng từ các chiến khu khác”, tiến sĩ Koh nhận định. Tuy nhiên, ông cũng đặt vấn đề một khi nổ ra khủng hoảng ở Biển Đông, mặt trận thứ hai hoàn toàn có thể mở màn dọc theo giới tuyến Ấn Độ – Trung Quốc, khóa chặt binh lực và giới hạn khả năng tiếp viện của Chiến khu miền tây.

Hồi đầu năm 2016, Trung Quốc tiến hành cải tổ cơ cấu tổ chức, xóa bỏ 7 đại quân khu để thành lập 5 chiến khu có quy mô cấp bộ tư lệnh tác chiến vùng và trực thuộc Quân ủy Trung ương gồm: đông, tây, nam, bắc và trung ương.

https://www.facebook.com/plugins/comments.php?api_key=&channel_url=http%3A%2F%2Fstaticxx.facebook.com%2Fconnect%2Fxd_arbiter%2Fr%2FlY4eZXm_YWu.js%3Fversion%3D42%23cb%3Df3b285dce3854b8%26domain%3Dbiendong.net%26origin%3Dhttp%253A%252F%252Fbiendong.net%252Fffe717093dd59%26relation%3Dparent.parent&colorscheme=light&href=http%3A%2F%2Fbiendong.net%2Fbi-n-nong%2F18362-tq-dien-tap-dieu-quan-tam-xa-den-bien-dong.html&locale=vi_VN&numposts=5&sdk=joey&skin=light&width=auto

Advertisements
Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: