Mỹ “biếu”Jerusalem cho Israel: Erdogan-Netanyahu đấu khẩu, Thổ thề trừng phạt

Mỹ “biếu”Jerusalem cho Israel: Erdogan-Netanyahu đấu khẩu, Thổ thề trừng phạt

(Tin tức 24h) – Nguy cơ đối đầu đang diễn ra khi Thổ Nhĩ Kỳ gọi Israel là “tập đoàn khủng bố” và thề sẽ có hành động cứng rắn nhất đối với Tel Avip.

Cuộc đấu giữa giới lãnh đạo Tel Avip và Ankara đang diễn ra “vô cùng quyết liệt” trên mặt trận… ngôn từ khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan gọi Israel là “nhà nước khủng bố” chuyên giết hại trẻ em, còn Israel tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ là “kẻ giết người Kurd”.

“Người Palestine là những nạn nhân vô tội! Về phía Israel, đó là một nhà nước khủng bố, vâng, chính xác là khủng bố!” – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố trong bài phát biểu của ông tại thành phố trung tâm của Sivas vào hôm 10/12.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kì đã thề sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có thể để chống lại Israel và tuyên bố rằng, nước này sẽ không từ bỏ Jerusalem vì lòng nhân từ đối với một “quốc gia giết chết trẻ em”, khi ông mô tả một cậu bé 14 tuổi người Palestine ở Hebron, bị những người lính Israel bắt và kéo lê xềnh xệch trên đường.

Tuyên bố này là nhất quán với lập trường trước đây của ông là kêu gọi cộng đồng quốc tế “vô hiệu hóa” tuyên bố đầy bất công với người Palestine của Tổng thống Hoa Kỳ, sau khi ông Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 6 tháng 12.

Trước những cáo buộc của chính quyền Ankara, Tel Avip cũng cho thấy mình cũng chẳng vừa. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phản đối cáo buộc của Erdogan hôm 10/12 và nói rằng, ông sẽ không thèm chấp bất kỳ bài giảng nào của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

“Ông Erdogan đã tấn công Israel. Tôi không quen với việc tiếp nhận các bài giảng về đạo đức từ một nhà lãnh đạo đã đánh bom các làng người Kurd ở đất nước Thổ Nhĩ Kỳ của ông ta” – ông Netanyahu nói với các phóng viên trong cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhà lãnh đạo Israel còn cáo buộc Tổng thống Erdogan đã chống lại nền dân chủ khi biến mình thành kẻ giam giữ các nhà báo, hỗ trợ Iran chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế và trợ giúp khủng bố, trong đó có những lực lượng ở Dải Gaza, giết hại những người vô tội.

My
Thổ Nhĩ Kỳ đã đả kích Mỹ vì quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Sau tuyên bố gây chấn động của ông Trump về Jerusalem và bạo lực bùng phát ở Palestine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan – hiện đang đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 13/12 tại Istanbul.

Trong những tuyên bố trước đó hồi tháng 4, ông Erdogan đã tuyên bố ủng hộ nhà nước Palestine, nhiều lần chỉ trích chính sách của Tel Aviv và thề rằng sẽ làm mọi cách để OIC cắt đứt quan hệ với Israel, trong trường hợp có quyết định tương ứng về Jerusalem được thông qua.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi Jerusalem không chỉ là vấn đề của người Palestine mà còn là “đường đỏ cho người Hồi giáo” và nhấn mạnh rằng, quyết định thiên lệch của Mỹ đối với khu vực tranh chấp sẽ là “một đòn nặng nề cho tất cả nhân loại”.

Theo ông Erdogan, quyết định của chính quyền Washington chuyển Đại sứ quán Mỹ – một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, sang Jerusale, sẽ là hành động chống lại cả thế giới, vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu danh tiếng của Liên hợp quốc.

Theo giới phân tích, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ đưa ra những hành động cứng rắn nhất trong lĩnh vực ngoại giao đối với Israel, ví dụ như tự mình đưa ra hoặc kêu cầu các tổ chức quốc tế do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo bao vây, trừng phạt Israel; bên cạnh đó sẽ ngấm ngầm cung cấp vũ khí-trang bị cho các lực lượng Hồi giáo ở Palestine chống lại Israel.

Ngoài ra, quan hệ của nước này với Mỹ vốn đã không lấy gì làm êm thấm sau vụ đảo chính ở Ankara tháng 7/2016 nay lại càng thêm căng thẳng, gây nhiều khó khăn cho chính sách Trung Đông của Mỹ.

Toàn Thắng

Advertisements
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: