2018 – Thông điệp khiến cả thế giới quan tâm và ẩn ý sau những lời chúc mừng

2018 – Thông điệp khiến cả thế giới quan tâm và ẩn ý sau những lời chúc mừng

Đại sứ Trần Đức Mậu | 03/01/2018 19:34

3

Vào đầu năm mới, lãnh đạo các nước thường có bài phát biểu hoặc thư, trực tiếp hoặc thu trước trên truyền hình hoặc phát thanh, gửi tới người dân trong nước và thế giới.

Đấy được gọi là thông điệp đầu năm.

Chúng được người dân mỗi nước và thế giới bên ngoài rất quan tâm, bởi họ không chỉ nhận về từ đó những lới chúc năm mới tốt đẹp, mà còn tìm kiếm những thông tin và hàm ý giúp hiểu hơn về chủ ý của lãnh đạo của họ cho năm mới, giúp họ hiểu chính phủ nước mình và các nước khác dự định làm gì, với ưu tiên chính sách nào trong năm mới.

Thông điệp đầu năm nổi bật nhất

Năm 2018, không phải thông điệp năm mới của lãnh đạo các nước lớn mà của một quốc gia nhỏ khiến thiên hạ chú ý đến nhiều nhất: Triều Tiên.

Thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dài nhất với 9 trang trong bản dịch sang tiếng Anh ở khổ chữ nhỏ. Trong đó, phần người này nói về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên không có gì mới lạ.

Cái mới khiến thiên hạ ngỡ ngàng là việc Triều Tiên ngỏ ý sẵn sàng đối thoại với Hàn Quốc và tham gia Thế vận hội Mùa đông năm nay tổ chức ở Hàn Quốc.

Cái mới là trong đó lần đầu tiên có đề cập, cho dù chỉ gián tiếp và rất kín đáo, tới những tác động tiêu cực của các biện pháp cấm vận của Liên hợp quốc (LHQ) trừng phạt nước này.

Mọi người không thể không tự đặt câu hỏi đây chỉ là “cú đòn gió” mới của Triều Tiên hay là dấu hiệu về sự điều chỉnh chính sách trong thời gian tới. Nhận thức từ thông điệp này chỉ có thể là trong năm mới vấn đề Triều Tiên vẫn chế ngự chương trình nghị sự chính trị an ninh chung của cả thế giới.

Video tự động phát

Video tạm dừng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đọc thông điệp năm mới 2018

Các lãnh đạo nói gì trong thông điệp 2018?

Đại đa số các thông điệp đầu năm đều tập trung vào chuyện nội bộ của các quốc gia liên quan.

Thông điệp đầu năm của tổng thống Nga Vladimir Putin gần như hoàn toàn chỉ đề cập đến những chuyện ở trong nước Nga. Cả thông điệp đầu năm của tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vậy. Cả hai đều không sử dụng phương cách truyền thông đặc thù của dịp này để tuyên cáo những ý tưởng chính sách lớn hoặc những dự định cầm quyền to tát cho thời gian tới.

Thông điệp của các vị lãnh đạo khác ở châu Âu cũng tương tự ông Trump và ông Putin. Chỉ riêng có thông điệp đầu năm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là cho thấy rõ ràng mục tiêu đề ra cho nước này trong năm mới cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Ông Tập thể hiện mức độ tự tin mới của Trung Quốc về thế và lực mới của nước này, trong khi cả ông Putin lẫn ông Trump đều cho thấy dành ưu tiên hàng đầu cho các mục tiêu đối nội và kín tiếng về những mục tiêu ở thế giới bên ngoài.

Thông điệp đầu năm của ai cũng khích lệ người dân lạc quan và tin tưởng vào tương lai, đều nhấn mạnh sự cần thiết và tầm quan trọng to lớn của đoàn kết và thống nhất trong nội bộ xã hội, đều hàm ý thuyết phục người dân vững lòng tin vào bản lĩnh và khả năng lãnh đạo đất nước của ban lãnh đạo.

Nhìn vào nội dung lộ rõ cũng như tàng ẩn trong các thông điệp đầu năm ấy còn có thể nhận ra được hai điều đáng chú ý cho năm mới.

Thứ nhất, lợi ích và ưu tiên chính sách được thể hiện trong đó rất khác nhau nên chuyện cọ sát và xung khắc lợi ích, thậm chí còn cả cạnh tranh chiến lược, giữa các nước không chỉ không tránh khỏi mà nhiều khả năng còn quyết liệt hơn năm trước.

Thứ hai, biến động lớn xem ra ít khả năng xảy ra trên thế giới, nhưng nhiều khả năng sẽ xảy ra ở bình diện khu vực.

Trong thế giới biến động như vậy luôn cần tỉnh táo và thực tế, không ảo tưởng và cũng không bi quan.

*Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại.

Biểu tình rầm rộ chống chính quyền ông Rouhani: Liệu có “Mùa Xuân Iran”?

theo Thời đại

 

Advertisements
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: