1. Uzbekistan là quốc gia đông dân nhất khu vực Trung Á

 Uzbekistan, tên chính thức là Cộng hoà Uzbekistan, quốc gia đông dân nhất vùng Trung Á, nằm ở giữa trung tâm của Trung Á trước kia, từng là một phần của Liên bang Xô Viết. Uzbekistan nổi tiếng với các đền đài, lăng tẩm nằm dọc theo Con đường Tơ lụa huyền thoại nối liền Á- ÂU.

1. Uzbekistan là quốc gia đông dân nhất khu vực Trung Á

Theo trang Worldometers, dân số Uzbekistan khoảng 32 triệu người tính đến đầu năm 2018, chủ yếu tập trung tại vùng phía Nam và phía Đông của đất nước này, chiếm tới gần 1/2 dân số.

2. Trung tâm của “con đường tơ lụa” huyền thoại

6 dieu bat mi vo cung bat ngo ve dat nuoc doi thu cua u23 vn tai chung ket
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nằm ở vị trí trung tâm trên “con đường tơ lụa”‘ trải dài từ châu Âu sang châu Á, Uzbekistan từng có một thời gian dài là điểm giao lưu thương mại sôi động của nhiều nền văn hóa trong quá khứ. Uzbekistan đã hình thành nên những đô thị phồn thịnh, những cung điện nguy nga, những thánh đường lộng lẫy với kiến trúc mang sắc màu sặc sỡ, những ngôi chợ có mái vòm buôn bán sầm uất… khiến bao lữ khách phải choáng ngợp.

3. Cái nôi của môn đại số

Nhà Toán học, Thiên văn học, Chiêm tinh học, Địa lý học nổi tiếng của Uzbekistan, Muhammad Al-Muso Khorazmy là người thành lập nên những căn cứ đầu tiên của môn đại số, đóng góp quan trọng vào nền văn minh của loài người, mở ra hàng loạt những phát minh khác cho thế giới.

Cuốn Đại số của ông Al-Muso Khorazmy là cuốn sách đầu tiên viết về cách giải có hệ thống phương trình bậc bốn và tuyến tính. Trong thế kỷ 12, cuốn sách Số học của ông được dịch sang tiếng Latinh, viết về số Ấn Độ đã giới thiệu hệ thống số vị trí thập phân cho thế giới phương Tây.

4.Sở hữu mỏ vàng lớn nhất thế giới

6 dieu bat mi vo cung bat ngo ve dat nuoc doi thu cua u23 vn tai chung ket
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Mỏ vàng khổng lồ Muruntau ở Uzbekistan được phát hiện vào năm 1958. Khu vực này trước đây là nguồn khai thác quý giá ở khu vực “con đường tơ lụa”. Nó chính là mỏ vàng lớn nhất thế giới với sản lượng được cho là khoảng hơn 56.000 kg mỗi năm.

5.Nền ẩm thực đặc trưng riêng

Ẩm thực Uzbekistan chịu ảnh hưởng của nông nghiệp địa phương. Có nhiều trang trại trồng ngũ cốc nên bánh mì và mì rất quan trọng trong các món ăn của người Uzbek. Thịt cừu được sử dụng phổ biến.

6 dieu bat mi vo cung bat ngo ve dat nuoc doi thu cua u23 vn tai chung ket
Plov món ăn đặc trưng của Uzbekistan. (Nguồn: Internet)

Plov là món cơm thập cẩm đặc trưng nhất tại Uzbekistan. Mặc dù mỗi nơi có một cách chế biến khác nhau, đem lại những hương vị khác nhau; tuy nhiên, món plov không thể thiếu cơm, rau củ, thịt cừu hoặc thịt bò và tỏi nguyên tép. Màu vàng đặc trưng của món plov không phải là nhờ rang cơm, mà được tạo nên bởi nước nấu thịt và các loại rau củ.

Hiện nay, món plov không chỉ được chế biến tại Uzbekistan mà một số nước như Nga hay Ukraina cũng rất ưa chuộng.

6.Thế giới của các loại dưa

6 dieu bat mi vo cung bat ngo ve dat nuoc doi thu cua u23 vn tai chung ket
(Nguồn: Internet)

Với hơn 150 loại dưa khác nhau, Uzbekistan xứng đáng là thủ phủ của thế giới dưa. Dưa trở thành món ăn giải khát nổi tiếng nhất và phổ biến nhất trong mọi mùa trong năm tại Uzbekistan. Hầu hết mọi người dân tại nước này đều thành thạo trong việc nuôi trồng dưa hay chọn dưa sao cho ngon. Dưa cũng là một trong những món quà được nhiều khách du lịch lựa chọn mỗi khi đến Uzbekistan.

Tú Mai

http://tamnhin.net.vn/widgets@/article_statistic&aid=OTUyNA==&ctc=1&sid=7jkitgov9io763qs9hp593c5p6

 Comments

Advertisements
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: