Nhà cầm quyền CSVN sẽ đưa bốn tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ra xét xử theo điều 88

Nhà cầm quyền CSVN sẽ đưa bốn tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ra xét xử theo điều 88

CTV Danlambao – Tòa án nhân dân tỉnh An Giang (có trụ sở tại số 4 đường Tôn Đức Thắng, phường Mỹ Bình, Tp Long Xuyên) sẽ đưa bốn tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ra xét xử với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” vào lúc 7g 30 phút ngày 23/1/2018.
Bốn người kể trên là các ông: Vương Văn Thả sinh 1969 và con trai Vương Thanh Thuận sinh năm 1990. Nguyễn Nhật Trường và người anh em song sinh Nguyễn Văn Thượng (sinh 1985).
Trong đó, Vương Thanh Thuận, trình độ văn hóa 7/12. Cha anh này, ông Thả, trình độ văn hóa: lớp 1/12. Hai anh em Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng đều không biết chữ. Cả 4 người trên đều bị truy tố khoản 2 điều 88 có mức hình phạt từ 10 đến 20 năm tù giam.
Ông Vương Văn Thả từng là một tù nhân lương tâm. Ông bị bắt lần đầu vào năm 2013 và bị kết án 3 năm tù giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật hình sự.
Ông bị bắt lần hai vào ngày 18 tháng 5 năm 2017. Trước đó, nhà cầm quyền huy động lực lượng đông đảo gồm công an, côn đồ bao vây, khủng bố, cô lập gia đình ông. Thậm chí còn ném đá vào nhà, cắt điện, cắt nước và không cho người lạ đến gần khu vực nhà ông cũng như không cho các thành viên trong gia đình được tự do đi lại.
Giống như nhiều người khác, ông Thả cũng bị đánh đập trong khi bị bắt.
Luật sư Nguyễn Khả Thành, người đã đến tòa án An Giang để làm các thủ tục bào chữa cho ông Thả và ba người còn lại nhưng “vì một lý do khá đặc biệt không thể tham gia” đã bình luận trên trang facebook cá nhân như sau: “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (mẹ Nấm) bị khởi tố cùng tội danh này nhưng chỉ ở khoản 01 và Quỳnh bị xử phạt 10 năm tù giam.
 
Bốn bị cáo nói trên cùng bị truy tố tội danh giống Quỳnh nhưng nặng hơn, (khoản 2 Điều 88) có mức hình phạt từ 10 đến 20 năm tù, mức án trong phiên tòa sắp tới chắc sẽ không thấp, nhất là với Vương Văn Thả.
 
Biết đọc, biết viết là một công cụ quyền lực của cá nhân, và là một nhân tố phát triển xã hội và con người. Các kỹ năng đọc và viết là điều kiện tiên quyết cho việc học tập rộng hơn các kiến thức, kỹ năng, thái độ và những giá trị cần thiết để tạo ra các xã hội bền vững. (Theo Việt Nam Net ngày 26/12/2017 số người mù chữ của Việt Nam hiện nay khoảng gần 2 triệu người).
 
Giờ là thế kỷ XXI bạn vui hay buồn khi có bị cáo bị truy tố tội: “Tuyên truyền chống Nhà nước….” lại không biết chữ”.
 
Lời bình của Luật sư Nguyễn Khả Thành đã nói lên bản chất của một phiên tòa cộng sản. Và không khó để hình dung ra diễn biến, kết quả phiên tòa trong ngày mai cũng như những gì mà các ông Thả, Thuận, Trường, Thượng phải gánh chịu.
22/1/2018
Advertisements
Categories: Sinh Hoạt Tôn Giáo | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: