Thủ tướng Khải – ‘con người tình nghĩa, vì nước vì dân’

Thủ tướng Khải – ‘con người tình nghĩa, vì nước vì dân’

Cố Thủ tướng Phan Văn KhảiBản quyền hình ảnhAFP
Image captionCố Thủ tướng Phan Văn Khải được cho là một nhà kỹ trị với tư duy cải cách có đóng góp lớn cho cuộc cải tổ kinh tế, thể chế và hội nhập quốc tế của Việt Nam

Cựu Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải, người mới qua đời hôm 17/3/2018 tại Sài Gòn, là một người sống ‘có tình nghĩa’, luôn ‘vì nước, vì dân’ và sẽ được ghi công như một nhà ‘cải cách’, theo quan điểm của một số cựu thành viên Tổ tư vấn và Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt cùng ngày, từ Sài Gòn, Giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, chia sẻ về nhân cách của cố chính khách qua ứng xử với một người thày cũ:

Cựu Thủ tướng VN Phan Văn Khải qua đời

Vì sao Đại học Úc trao bằng tiến sĩ cho ông Khải?

Cựu Thủ tướng VN Phan Văn Khải lâm trọng bệnh

“Ông Phan Văn Khải là người có chú ý nhiều đến nghe những ý kiến đóng góp của trí thức.

“Tôi được biết một ví dụ khi ông học ở Đại học Bách Khoa, ông có học một người là ông Tôn Thất Hoàng, là một nhà quân sự, nhưng do vấn đề thành phần lý lịch, nên về sau ông Hoàng không còn ở trong quân đội mà ra đi dạy, nhưng ông Hoàng vẫn giữ được cốt cách chân chính của một người trí thức.

Sao thầy ở chật hẹp?

Nhận định của Giáo sư Tương Lai về di sản, sự nghiệp của cố Thủ tướng VN Phan Văn Khải

“Ông Hoàng có kể lại là ông Phan Văn Khải thời kỳ học ở ĐH Bách Khoa là sinh viên của ông ấy, nhưng cái quý là khi ông là thủ tướng rồi, ông vẫn hay đến thăm ông Hoàng.

“Lúc bấy giờ ông Hoàng ở một nhà nhỏ lắm, rất chật hẹp ở phố Lê Phụng Hiểu, ở Hà Nội.

“Và không có ngày 20/11 nào mà ông Phan Văn Khải không đến thăm và nhiều lần ngỏ ý là: “Sao thầy ở chỗ chật hẹp thế này? Có cần tôi giúp đỡ để can thiệp để có chỗ ở rộng hơn không?”

“Nhưng với khí khái của một nhân cách trí thức, ông Hoàng trả lời rằng ông cám ơn, nhưng ông không đề nghị giúp đỡ gì thêm. Ông Khải lấy làm cảm phục tinh thần đó và cũng vì vậy mà qua đó ông biết được nhân cách của những người trí thức chân chính, cho nên ông cũng có chú ý lắng nghe, đương nhiên là qua Ban Nghiên cứu của Thủ tướng…”

‘Luôn vì nước vì dân’

Còn từ Hà Nội, cũng hôm 17/3, bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nói với BBC:

“Ngần ấy năm làm việc với Thủ tướng, tôi luôn nhận thấy ở ông tinh thần vì nước, vì dân rất cao.

“Thực sự như ông Nguyễn Mại [GS. TSKH, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài] cũng đã phát biểu một nhận định là trong suốt đời làm việc với Thủ tướng không thấy bóng dáng gì riêng tư của Thủ tướng xen vào các chính sách cả, luôn luôn đặt lợi ích chung, công việc chung lên trên hết.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói về dấu ấn và di sản của cố Thủ tướng VN Phan Văn Khải.

“Làm việc hết sức tận tụy, công tâm và ông là người đưa ra những quyết định vô cùng quan trọng để Việt Nam có thể thúc đẩy tiếp công cuộc cải cách, đặc biệt là khu vực tư nhân ở Việt Nam, cũng như là công việc cải cách về thể chế cho một loạt các luật ra đời.”

Chỉ là người thực thi?

Theo Giáo sư Tương Lai, cố Thủ tướng Phan Văn Khải là một nhà kỹ trị có đóng góp ‘thực thi các ý tưởng lớn’ của người tiền nhiệm, ông nói:

“Người ta hay nói ông Khải là một nhà kỹ trị để thực thi những ý tưởng lớn của ông Võ Văn Kiệt.

“Nhiều khi ý tưởng lớn đưa ra, nhưng nếu không có người biết tìm cách triển khai bằng những giải pháp quản lý cấp tiến, thì một ý tưởng lớn cũng có thể bị bẻ gãy và chết chìm. Tôi cho rằng đóng góp của ông Khải là đóng góp ở chỗ ấy.”

Theo Giáo sư Tương Lai, trong số những ‘ý tưởng lớn’ này nổi bật lên số một là Việt Nam tìm mọi cách để kết nối với Asean, phát huy và tranh thủ trong khối các quốc gia Đông Nam Á này để ‘tách dần ra khỏi nguy cơ áp đặt của Trung Quốc’ và qua Asean, Việt Nam ‘tiếp cận với những thành tựu’ công nghệ và kinh tế mới của phương Tây mà vào thời điểm đó ‘trực tiếp đi với Mỹ thì sẽ khó khăn’.

Còn về phần mình, khi được đề nghị đánh giá dấu ấn và di sản quan trọng nhất vẫn còn thời sự của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải, bà Phạm Chi Lan nói:

Việt NamBản quyền hình ảnhAFP/GETTY
Image captionCố Thủ tướng Việt Nam, ông Phan Văn Khải (trái) và người kế nhiệm, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

“Đó là một quá trình cải cách liên tục, đặc biệt là cải cách thể chế, để tạo nền tảng tốt cho sự phát triển trên cơ sở ổn định vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Với cách điều hành của ông Khải, kinh tế Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng bình quân vừa cao, vừa ổn định trong nhiều năm liền theo hướng bền vững.

“Đấy là điều quan trọng nhất mà những người lãnh đạo sau này phải tiếp tục bài học ấy của ông và vượt lên. Còn trong phong cách làm việc thì phải hết sức chú trọng về tinh thần lắng nghe, học hỏi từ các chuyên gia, lắng nghe từ cuộc sống, tiếng nói của người dân.

“Bởi vì chẳng có chính phủ nào hay người lãnh đạo chính phủ nào có thể đủ tài giỏi để biết hết mọi chuyện và để mọi quyết định của mình đều đúng đắn cả, nếu như không biết lắng nghe người dân,” bà Chi Lan nêu quan điểm.

Trong dịp này, một cựu thành viên khác của Tổ tư vấn và Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, TS Lê Đăng Doanh, trong một chia sẻ trên Facebook cá nhân đã viết về ông Phan Văn Khải:

“Vô cùng thương tiếc nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải, anh Sáu Khải kính mến. Bây giờ là 21.30 ngày thứ sáu, 16.03.2018 ở New York, không kịp về viếng và tiễn đưa Anh, cầu chúc Anh yên nghỉ cõi vĩnh hằng.

“Đất nước, nhân dân sẽ ghi công và tưởng nhớ Anh như một Thủ Tướng đã lãnh đạo cải cách và hội nhập quốc tế,” dòng trạng thái của Tiến sỹ Doanh chia sẻ.

Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: