TT Duterte mở đường cho ASEAN?

TT Duterte mở đường cho ASEAN?

 

Duterte: Philippines sẽ không phản đối hành động của TQ ở Biển Đông

 

21/05/2018

 

Tổng thống Philiippines Rodrigo Duterte nói ông sẽ không khiêu khích Trung Quốc vào một cuộc chiến sau thông tin về máy bay ném bom tầm xa của Bắc Kinh ở Biển Đông.

 

“Bạn biết họ ở máy bay, không đậu ở Trường Sa nhưng gần các tỉnh nhìn về Trường Sa và Biển Đông. Và với các (máy bay) siêu thanh, họ có thể tiến đến Manila trong 7-10 phút”, Bloomberg dẫn lại phát biểu của ông Duterte hôm 19/5 ở Cebu, dựa trên email được văn phòng tổng thống gửi.

 

Khi bị chỉ trích về việc không có động thái gì trước hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Duterte chất vấn liệu Philippines có gây ra một cuộc chiến trong khu vực không.

 

“Chúng ta sẽ trang bị cho mình những gì nếu chiến tranh nổ ra? Chúng ta có tự vả vào mình không? Tôi còn không thể tự mua một khẩu súng trường. Nó được cho vào tay tôi. Chúng ta sẽ chiến đấu với Trung Quốc ra sao?”, ông nói.

 

image024

Tổng thống Philiippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

 

Ông cho rằng không có gì bảo đảm Mỹ sẽ đứng cạnh Philippines nếu chiến tranh nổ ra. Giải pháp khả thi hơn là thiết lập một hiệp ước thăm dò chung với Trung Quốc để giảm thiếu nguy cơ tranh chấp.

 

Ngày 19/5, Thượng nghị sĩ Philippines Panfilo Lacson đã kêu gọi chính phủ có hành động trước việc Trung Quốc quân sự hóa trên Biển Đông. Ông cho rằng Philippines có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh để gây sức ép, buộc Trung Quốc dừng các hoạt đông quân sự. Manila cũng có thể sử dụng phán quyết của Tòa trọng tài vào năm 2016, khi Philippines kiện thắng Trung Quốc.

 

Lầu Năm Góc ngày 18/5 đã lên án động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc trên Biển Đông làm tăng căng thẳng và gây mất ổn định khu vực.

 

Quân đội Trung Quốc (PLA) mới đây tiến hành một đợt diễn tập không quân ở “vùng biển phía nam” với sự tham gia của nhiều máy bay ném bom, trong đó có máy bay ném bom chiến thuật H-6K. Cuộc diễn tập bao gồm phá hủy mục tiêu giả định, hạ cánh và cất cánh trên một hòn đảo ở Biển Đông.

 

Chuyên gia Bonnie Glaser, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, nói địa điểm H-6K hạ cánh có khả năng là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. Quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép.

 

Trước đó, báo Mỹ dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc âm thầm lắp đặt tên lửa hành trình YJ-12B và tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Máy bay quân sự của Trung Quốc cũng đã hạ cánh xuống các đường băng Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa.

 

image025

Máy bay Shaanxi Y-8 đậu trên đường băng ở đá Subi vào ngày 28/4. Ảnh: AMTI/Digital Globe.

Phương Thảo

Advertisements
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: