Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc

Trong ngày làm việc đầu tiên của mình ở Lầu Năm Góc, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nhắc nhở các cấp dưới phải nhớ đến Trung Quốc như là mối quan ngại hàng đầu.

Theo New York Times, một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng cho biết trong cuộc gặp với các lãnh đạo quân đội tại Lầu Năm Góc vào ngày 2/1, quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan yêu cầu mọi người luôn phải nhớ đến “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc” cho dù quân đội Mỹ hoạt động ở Syria hay Afghanistan.

Động thái này nhấn mạnh sự tập trung của người đứng đầu Lầu Năm Góc vào Trung Quốc, khi ông có cuộc gặp đầu tiên với người đứng đầu các nhánh của quân đội Mỹ sau khi tiếp quản công việc từ ông James Mattis. Tướng Mattis từ chức vì những bất đồng chính sách với Tổng thống Donald Trump.

Quan chức Bộ Quốc phòng giấu tên tiết lộ rằng “trong khi chúng tôi tập trung vào những chiến dịch đang diễn ra, quyền Bộ trưởng Shanahan yêu cầu mọi người phải nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”.

Quyen Bo truong Quoc phong My: Trung Quoc, Trung Quoc va Trung Quoc hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin của New York Times không cho biết chi tiết về quan điểm của ông Shanahan với Trung Quốc. Nhưng các quan chức khác cho biết chính ông Shanahan là người có tác động tới việc Lầu Năm Góc thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong thời gian gần đây. Chiến lược Phòng vệ Quốc gia năm 2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược.

Ông Shanahan không có kinh nghiệm quân sự nhưng từng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại MIT và là một thành viên ban quản trị của Boeing với 30 năm làm việc ở tập đoàn này. Ông trở thành cấp phó của ông Mattis vào tháng 3/2017.

Tổng thống Trump được cho là sẽ gặp khó khăn để thuyết phục thượng viện phê chuẩn bất cứ ứng cử viên nào cho chiếc ghế bộ trưởng Quốc phòng, do chỗ trống quá lớn mà ông Mattis để lại.

Một vài ứng cử viên từng được đồn đoán muốn tiếp nhận vị trí này trước đây đều đã khẳng định họ sẽ không làm người kế nhiệm Mattis. Ông Mattis nhận được sự tôn trọng lớn ở Lầu Năm Góc lẫn sự ca ngợi từ cả hai đảng.

Tổng thống Trump cho biết ông Shanahan có thể giữ vị trí này trong một thời gian dài và Lầu Năm Góc cũng đã có kể hoạch chuẩn bị cho điều này, bao gồm việc đề cử một người sẽ tiếp nhận các công việc của ông Shanahan ở vị trí thứ trưởng Quốc phòng.

Lời từ biệt Lầu Năm Góc của Bộ trưởng Mattis trong ngày làm việc cuối

Trong lá thư từ biệt, ông James Mattis khuyên Lầu Năm Góc hãy tiếp tục tin tưởng vào quốc gia và giữ vững tinh thần. Ông rời nhiệm sở vào ngày 1/1.

Bực mình vì đơn từ chức, TT Trump đẩy Bộ trưởng Mattis ‘ra đi’ sớm

Thay vì kết thúc công việc vào cuối tháng 2/2019 như dự kiến, Bộ trưởng Mattis sẽ được thay thế bởi Thứ trưởng Shanagan bắt đầu từ ngày 1/1 theo quyết định của Tổng thống Trump.

Quốc Thăng

Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: