Israel tung “cú tát trời giáng” vào Nga: Sững sờ trước hành động của người Do Thái ở Syria

Israel tung “cú tát trời giáng” vào Nga: Sững sờ trước hành động của người Do Thái ở Syria

Bình Nguyên | 

Israel tung "cú tát trời giáng" vào Nga: Sững sờ trước hành động của người Do Thái ở Syria
Phòng không Syria đánh trả đòn tập kích của đối phương. Ảnh minh họa.

Đêm qua, rạng sáng nay (giờ địa phương), Israel đã tấn công Syria bất chấp cảnh báo đanh thép của Moscow rằng họ sẽ hành động cứng rắn trước những đòn đánh tùy tiện của Do Thái.

Nga cảnh báo đanh thép: Israel hãy dừng tay…

Theo Times of Israel, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 11/2 khẳng định rằng các cuộc tấn công của Israel vào Syria là bất hợp pháp và không thể biện minh.

“Với chúng tôi, an ninh của Israel là tối quan trọng”, ông Ryabkov chia sẻ với phóng viên, theo truyền thông Nga, “Dẫu vậy, tôi không cho rằng các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu ở Syria, gồm các mục tiêu có liên quan tới Iran là hợp pháp, những cuộc tấn công này bất hợp pháp và không thể minh chứng”.

Trước đó, một thứ trưởng Thứ trưởng ngoại giao Nga khác, ông Vershinin, người đã cùng đại sứ đặc nhiệm về Syria của Nga thăm Jerusalem hồi tháng trước và đã gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu, tuyên bố Moscow sẽ không làm ngơ trước các cuộc tấn công của Israel ở Syria.

Ngay trước cuộc họp ở Jerusalem, Moscow đã chỉ trích Israel kịch liệt về việc đã triển khai các cuộc tấn công vào mục tiêu Iran mà theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria là đã gây thiệt mạng 21 người.

Israel tung cú tát trời giáng vào Nga: Sững sờ trước hành động của người Do Thái ở Syria - Ảnh 1.

Phòng không Syria đánh trả đòn tập kích của đối phương.

Các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria đã “gây bất ổn lớn”, ông Vershinin cho biết đồng thời cho biết thêm không ai nên gây ra bất cứ điều gì ở Syria ngoài mục tiêu “chống khủng bố”.

Tháng trước, trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhấn mạnh với các phóng viên rằng “hành động tấn công có chủ đích vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền – ở đây là Syria – cần phải chấm dứt”.

“Theo quan điểm của chúng tôi, việc làm gia tăng không khí thù địch trong khu vực không phải là lợi ích quốc gia lâu dài của bất kỳ đất nước Trung Đông nào, dĩ nhiên là bao gồm cả Israel.

… nhưng Israel đã tung cú tát trời giáng

Đêm qua, rạng sáng nay, bất chấp cảnh báo đanh thép của Nga yêu cầu Nhà nước Do Thái dừng ngay lập tức các cuộc tấn công “tùy tiện” vào Syria, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vẫn phát động 3 đợt tấn công lớn và riêng biêt nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria.

Như vậy là cảnh báo của Nga dù đanh thép đến mấy đi chăng nữa vẫn vô tác dụng và không thể làm suy chuyển quyết tâm của Nhà nước Do Thái, họ vẫn tiến hành các đợt tấn công vào sâu trong lãnh thổ Syria.

Israel tung cú tát trời giáng vào Nga: Sững sờ trước hành động của người Do Thái ở Syria - Ảnh 2.

Istrael thường xuyên tấn công vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria.

Đáng chú ý, thay vì tấn công vào các mục tiêu được cho là của những lực lượng “thân Iran” trong lãnh thổ Syria như những lần trước thì lần này, Israel lại tấn công thẳng vào các mục tiêu của Quân đội Syria – đồng minh thân thiết của Nga.

Hành động này khiến giới quan sát quốc tế sững sờ bởi nó chẳng khác nào “cú tát trời giáng” và trực diện vào Nga khi Israel coi những cảnh báo cứng rắn mà Moscow liên tiếp đưa ra trong những ngày gần đây là chả là gì.

Thật vậy, hôm qua 11/02, chỉ vài tiếng sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định rằng “các cuộc tấn công của Israel vào Syria là bất hợp pháp và không thể biện minh” thì Israel đã ra đòn hiểm.

Phòng không Syria đêm qua, rạng sáng nay đã thực sự chết đứng, chỉ biết “trơ mắt” nhìn Israel tàn phá những doanh trại quân đội Syria mà không hề có phản kháng gì, để mặc các loại vũ khí thông minh của đối phương lao vào mục tiêu như chỗ không người.

Israel tung cú tát trời giáng vào Nga: Sững sờ trước hành động của người Do Thái ở Syria - Ảnh 3.

Tổ hợp pháo – tên lửa phòng không PantsirS-1 của Syria.

Phòng không Syria hoàn toàn bất lực trước các loại tên lửa và pháo có điều khiển tầm ngắn cỡ nhỏ (có thể là đạn pháo và tên lửa NLOS, tên lửa Spike tầm gần) của Israel bởi họ không có loại vũ khí đánh chặn hữu hiệu nào.

Những tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir-S1 mà Nga trang bị cho Syria vốn được mệnh danh là “sát thủ của các mục tiêu cỡ nhỏ” còn bó tay thì nói gì đến tên lửa S-300, Buk-M2E, những vũ khí phòng không dù hiện đại bậc nhất nhưng lại không có khả năng bắn các mục tiêu siêu nhỏ.

Chiến thuật này của Israel cho thấy họ rất biến hóa, liên tục thay đổi cách đánh, phương thức và chủng loại vũ khí sử dụng đối với mỗi đợt tấn công vào Syria, đồng thời khẳng định, đừng đùa với Quân đội Do Thái, họ vẫn đã, đang và sẽ là bá chủ ở Trung Đông.

Israel tung cú tát trời giáng vào Nga: Sững sờ trước hành động của người Do Thái ở Syria - Ảnh 5.

Nếu không nói chuyện với Lavrov sẽ phải gặp Shoigu.

Một lần nữa Israel coi cảnh báo của Bộ Ngoại giao Nga là “trò đùa”. Có lẽ đã đến lúc Nga cần chứng minh điều gì đó mạnh hơn chăng? Phải chăng Israel đã “phớt lờ” Lavrov để được gặp Shoigu, đúng như câu phương ngôn “Nếu không nghe Lavrov nói thì hãy làm việc với Shoigu” (Lavrov-Ngoại trưởng và Shoigu-Bộ trưởng BQP Nga)?

theo Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: