Khó khăn mới cho quan hệ Việt-Trung trước khi ông Trọng đi gặp ông Trump

Khó khăn mới cho quan hệ Việt-Trung trước khi ông Trọng đi gặp ông Trump

Thành Đỗ (Danlambao)  Tân Hoa Xã hôm 7/4 đưa tin rằng một giàn sản xuất dầu khí lớn thứ hai của Trung Quốc sẽ được kéo vào khu vực Yinggehai (Bể sông Hồng) và bắt đầu hoạt động từ ngày 10/4/2019.
Yinggehai là tên tiếng Trung, tiếng Việt gọi là bể sông Hồng, một vùng đệm tương đối hẹp, cũng là nơi mà chủ quyền hai nước chồng lấn và không rõ rệt, nằm ở phía tây bắc Biển Đông, giữa Đảo Hải Nam và bờ biển phía Bắc của Việt Nam. (xem bản đồ kèm theo).
Bản đồ vùng đệm Yinggehai giữa Việt Nam và đảo Hải Nam
Nên biết, khu vực Yinggehai (bể sông Hồng), nơi mà Trung Quốc sẽ đặt giàn khoan Dongfang 13-2, một giàn khoan có khả năng khoan nước sâu và sản xuất dầu lớn thứ hai của Trung Quốc, nó có diện tích lớn hơn một sân đá banh quốc tế. Đây sẽ là một khiêu khích mới cho quan hệ Việt Trung trước cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Trọng dự trù vào cuối nâm 2019 tại Mỹ.
Vụ giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 bùng nổ đã làm quan hệ hai nước rớt xuống mức cực thấp và làm bối rối đảng cộng sản Việt Nam vì ban đầu họ đã muốn tạo ra một tình thế “chuyện đã rồi” cho bình yên, nhưng họ không ngờ phản ứng bài Hoa của dân Việt đã mạnh mẽ đến mức nguy hiểm,
Tuy rằng sau đó, họ cũng kiểm soát lại được tình hình và cũng đã trả đũa người dân thê thảm để răn đe bằng các bản án vô nhân đạo dành cho những người tham gia cuộc biểu tình bài Hoa này và bộ chính trị đảng CSVN, nơi mà mọi quyết định lớn nhỏ về quan hệ Việt Trung, đã rút ra kinh nghiệm quý giá và ra lệnh im lặng, đền bù cho Respol (Tây Ban Nha) hơn ½ tỷ đô la, để rút giàn khoan theo lệnh của Trung Quốc và cũng để tránh nổ lớn một áp lực đường phố nào khác có thể làm lung lay chế độ.
Hãng Respol (Tây Ban Nha) đã mua lại quyền khai thác lô 136/03 của Talíman Energy (Canada) vào tháng 5/2015, nhiều tin tức gián điệp thu lượm rằng trữ lượng hydocarbure rất hứa hẹn nhưng thời điểm lại trùng vào đại hội đảng lần thứ 12 sắp diễn ra của đảng CSVN vào tháng giêng 2016, nên bộ chính trị đã buộc RESPOL rút giàn khoan để yên tâm tổ chức thành công đại hội đảng và cũng để đón tiếp ông Tập sang thăm Việt Nam sau hội nghị APEC tại Đà nẵng trong năm 2017. Ông Trọng cũng có vài tuyên bố khá ngây ngô như: “Nếu để tình hình biển đông xấu đi thì ta còn có thể tổ chức đại hội đảng sao”.
Trước đại hội đảng, một sự kiện quan trọng bậc nhất, bộ chính trị đành phải chấp nhận hy sinh một ít chủ quyền và cũng để làm vui lòng ông Tập Cận Bình cho cuộc viếng thăm không vướng mắc.
Respol đã hoàn tất cuộc tháo gỡ, di chuyển giàn khoan ra khỏi lô 136/03 vào tháng 7/2017 và ông Tập ghé Việt Nam vào tháng 11/2017.
Trước bất cứ một diễn biến nào có tầm ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia và có tầm quan trọng chiến lược thì điều thấy lấp ló đâu đó bóng dáng của người bạn 16 vàng 4 tốt của đảng để đe dọa. Mong rằng ông Trọng, sắp đến sẽ không tuyên bố hủy bỏ mọi quan hệ với người Mỹ để làm vui lòng ông anh cả tham lam.
Giàn khoan nước sâu Dongfang 13-2 của TQ, bắt đầu hoạt động tại Bể sông Hồng từ 10/04/2019.
Paris ngày 08/04/2019
Thành Đỗ – Cựu kỷ sư tại Pháp
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: