50% trường hợp mắc đột quỵ sẽ tử vong, hãy cẩn trọng nếu bạn thuộc 8 đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao này

50% trường hợp mắc đột quỵ sẽ tử vong, hãy cẩn trọng nếu bạn thuộc 8 đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao này

Hoàng Lân | 

50% trường hợp mắc đột quỵ sẽ tử vong, hãy cẩn trọng nếu bạn thuộc 8 đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao này

Gia đình có người bị đột quỵ, mắc cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, cholesterol trong máu cao, nghiện thuốc lá… là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao.

Đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần cơ quan của não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi dưỡng bị tắc nghẽn hoặc vỡ. Bệnh thường đến rất bất ngờ, đôi khi không có dấu hiệu báo trước nào, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thay đổi cuộc sống của người bệnh theo chiều hướng tiêu cực.

Bất kỳ ai ở bất kỳ lúc nào đều có khả năng mắc bệnh, tuy nhiên, một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn những người khác. Những nhóm người đó thường là:

Gia đình có người có tiền sử bị bệnh có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao hơn

Nếu trong gia đình có người thân từng bị đột quỵ, bạn có thể có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Nguyên do là bởi thói quen sinh hoạt, đặc biệt là ăn uống của những người trong gia đình giống nhau.

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng góp phần không nhỏ trong những trường hợp này. Vậy nên, nếu trong nhà bạn có người không may mắn bị đột quỵ, hãy điều chỉnh là chế độ ăn và sinh hoạt để đảm bảo sức khoẻ cho những người còn lại.

Những người mắc bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính, thường diễn tiến âm thầm, dễ dẫn đến các biến chứng về tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận… Người bị đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với người bình thường.

Người mắc bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về mạch máu, trong đó có bệnh tim và não, có thể dẫn đến sự phát triển của những mạch máu khiếm khuyết, hình dạng bất thường. Chúng có thể bị vỡ nếu nó bị tác động bởi sự thay đổi huyết áp lớn.

Nồng độ cholesterol trong máu cao

Nồng độ cholesterol cao có thể hủy hoại các lớp áo trong của mạch máu trên khắp cơ thể, đặc biệt là tim và não. Cholesterol có xu hướng hình thành và gây xơ cứng mạch máu, tăng nguy cơ máu bị đóng cục, cản trở việc cung cấp máu lên não.

Người có bệnh lý về tim mạch

Rung nhĩ, nhồi máu cơ tim, suy tim… là những nhóm bệnh lý về tim mạch, gây khó khăn, thậm chí là ngừng trệ quá trình tuần hoàn, khiến não thiếu máu dẫn đến đột quỵ, những người có các bệnh lý này thường có nguy cơ đột quỵ rất cao.

Thường xuyên hút thuốc lá gây viêm trong mạch máu, có thể hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá hai gói thuốc một ngày có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Bỏ thuốc lá là lựa chọn tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

Người hay bị stress

Nguy cơ đột quỵ cao cũng xuất hiện ở nhóm người hay bị stress. Những nghiên cứu từ Đại học Edinburgh, Scotland, Vương Quốc Anh chỉ ra tình trạng stress ở mức độ thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim, nguy cơ đột quỵ lên đến 20%, con số này tăng lên gấp đôi nếu người bệnh thường xuyên stress với triẹu chứng lo âu, trầm cảm.

Người ngủ quá ít

Đây là tình trạng phổ biến trong xã hội hiện nay, khi nhịp sống nhanh, công việc nhiều khiến người trẻ phải thức khuya cho công việc hoặc dành thời gian cho bản thân. Nguyên nhân khiến những người ngủ quá ít có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ là do sự thay đổi nồng độ cortisol cao hơn ở người ngủ ít. Nồng độ hormone này tăng có thể gây rối loạn chức năng tế bào lót bảo vệ mạch máu và cảnh báo một đợt tai biến dẫn tới đột quỵ

Theo Sức khoẻ hàng ngày

theo Trí thức trẻ

Categories: Kien-thuc Y-Khoa | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

<span>%d</span> bloggers like this: