CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo “lạnh người”, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới – 8 tàu Nga nghênh chiến?

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo “lạnh người”, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới – 8 tàu Nga nghênh chiến?

Ban Quân sự | 

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo "lạnh người", Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới - 8 tàu Nga nghênh chiến?
Mỹ và liên quân tấn công Syria tháng 4/2018.

Mỹ có thể sẽ tấn công Syria nhằm trừng phạt cái gọi là “QĐ Syria sử dụng vũ khí hóa học” ở Latakia, trang tin hàng không Nga Avia.Pro dự đoán. Thời gian chỉ còn tính bằng ngày.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

11h53: Harvard CAPS/Harris vừa thực hiện và công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận cho thấy 58% số cử tri Mỹ được hỏi bày tỏ ủng hộ hỗ trợ quân sự cho Saudi Arabia, trong khi 42% phản đối.

Đáng chú ý, có tới 72% số người được hỏi cho biết họ tán thành các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với Iran sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia.

Ông Mark Penn, phụ trách cuộc thăm dò dư luận của Harvard CAPS/Harris, cho rằng người dân Mỹ không muốn có hành động quân sự trực tiếp chống lại Iran, trừ khi Tehran tấn công các lợi ích của Mỹ, nhưng họ hoàn toàn ủng hộ việc tăng cường binh sĩ và khí tài tới Saudi Arabia.

11h44: Bộ Quốc phòng Nga vừa tiết lộ thông tin rằng trong vòng 2 năm qua, các lực lượng phòng không nước này bảo vệ căn cứ sân bay Khmeimim đã bắn hạ và bắt sống hơn 100 máy bay không người lái các loại.

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo lạnh người, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới - 8 tàu Nga nghênh chiến? - Ảnh 1.

Những UAV của phiến quân bị bắn hạ và bắt sống ở Syria được BQP Nga trưng bày.

11h38: Liên tiếp có 3 chuyến bay của Không quân Nga tới Syria. Tất cả các chuyên bay này gồm 1 chiếc Tupolev 154B-2, 1 chiếc Ilyushin IL-76MD và 1 chiếc Tu-154M hạ cánh xuống căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga tại tỉnh Latakia.

Một số nguồn tin nhận định các máy bay bay này chở theo binh sĩ Nga cùng một số vũ khí trang bị tới bổ sung cho lực lượng tại chỗ đang đồn trú ở Syria. Động thái này của Nga diễn ra trong bối cảnh có những cảnh báo rằng Mỹ và Israel có thể sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới.

Riêng chiếc IL-76MD sau đó đã cất cánh bay tiếp, hiện chưa rõ nó sẽ tới Ai Cập hay Libia.

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo lạnh người, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới - 8 tàu Nga nghênh chiến? - Ảnh 2.

Liên tiếp ghi nhận các chuyến bay của Không quân vận tải Nga tới Syria.

11h12: Sau khi tấn công vào các vị trí của phiến quân tại bắc Latakia trong 5 ngày qua, Không quân Syria (SyAAF) đã mở rộng hoạt động tới tây bắc Hama.

Một số nguồn tin đối lập tại Syria hôm 27/9 cho biết, các trực thăng Syria đã tấn công vào những vị trí của phiến quân tại thị trấn Kabani ở vùng nông thôn bắc Latakia và thị trấn Sirmaniyah ở vùng nông thôn tây bắc Hama.

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo lạnh người, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới - 8 tàu Nga nghênh chiến? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: South Front

10h27: Theo nguồn tin từ quân đội Syria, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Syria 3 lần trong tuần này, trong đó lần đầu tiên diễn ra vào thứ Hai (23/9).Cụ thể, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phát hiện nhiều lần ở phía đông Euphrates.

Thực tế, những lần xâm phạm của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không đe dọa đến sự an toàn của quân đội Syria, song các máy bay này đã lưu lại bên trong lãnh thổ Syria hơn 2 giờ đồng hồ mỗi lần.

09h50: Hôm 26/9, Mỹ đã áp đặt trừng phạt lên công ty hàng hải Sovfracht của Nga, ba giám đốc của công ty này và 5 tàu thủy, vì cáo buộc vận chuyển nhiên liệu phản lực cho không quân Nga tại Syria – một hành vi vi phạm cấm vận.

Tới ngày 27/9, Bộ Ngoại giao Nga đã lên án các lệnh trừng phạt mới được Mỹ áp dụng, gọi chúng là “hành vi ủng hộ khủng bố trắng trợn”. Cơ quan này nhấn mạnh rằng Mỹ đã vượt qua cả “sự khinh suất của chính mình” khi áp đặt các lệnh giới hạn mới.

09h08: Không chỉ Mỹ mà có thể là còn có cả Israel cũng đang nhăm nhe tấn công Syria. Mục tiêu của họ sẽ là các căn cứ của Iran hoặc lực lượng thân Iran.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy khả năng này là rất lớn, thậm chí có nguồn tin còn dự báo trong vòng chưa đầy 72h tới Israel sẽ tấn công.

Trước đó, một máy bay trinh sát quân sự của Không quân Israel được ghi nhận là đã vào cách căn cứ hải quân Nga tại Tartus chừng 60km, đánh dấu lần đầu tiên có một máy bay Israel vào gần tới cơ sở trọng yếu của Hải quân Nga đến như thế.

Có nhận định cho rằng nguyên nhân máy bay Israel vào gần tới vậy là để nhằm trinh sát các hệ thống phòng không của Nga và Syria.

Trước khi áp sát bờ biển Syria, chiếc máy bay do thám này đã bay về hướng Bắc từ vùng nước thuộc Li-băng tới khu vực biển Địa Trung Hải nằm giữa bờ biển phía Đông đảo Síp và bờ biển phía Tây Syria.

Chuyến bay khả nghi này có thể khiến phòng không Nga và Syria phát lệnh báo động sẵn sàng chiến đấu cao trước nguy cơ Không quân Israel có thể tập kích vào Syria trong vòng 72h tới.

09h01: Dường như dự đoán trước được Mỹ, Israel có thể sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới, Hải quân Nga đã điều động một lực lượng tàu chiến lớn tới Syria để sẵn sàng nghênh chiến?

Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Nga Sergei Tronev cho biết 2 tàu ngầm và 2 tàu chiến khác của Hải quân Nga đã tới căn cứ tại tỉnh Tartus ở Syria.

Ông Tronev cho biết thêm rằng 6 tàu khác cùng các tàu ngầm đang hiện diện tại căn cứ hải quân ở Tartus.

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo lạnh người, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới - 8 tàu Nga nghênh chiến? - Ảnh 5.

Tàu ngầm Nga. Ảnh minh họa.

08h53: Quân đội Syria (SAA) đã điều quân tăng cường tới tỉnh Daraa, một nguồn tin quân sự chia sẻ với Al-Masdar News.

Theo nguồn tin này, hàng trăm binh sĩ SAA đã được triển khai tới thị trấn Sanamayn ở Bắc Daraa sau khi xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng của họ ở đây.

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo lạnh người, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới - 8 tàu Nga nghênh chiến? - Ảnh 6.

Binh sĩ Quân đội Syria ở Daraa.

08h14: Hiện đang có một làn sóng mới về các vụ không kích nhằm vào những vị trí của Iran ở thành phố biên giới al-Bukamal của Syria, giáp với Iraq khi liên tiếp ghi nhận được các vụ tấn công của các máy bay “lạ”.

Tờ Euphrates Post, một kênh truyền thông ủng hộ phe đối lập ở Deir Ezzor, cho biết có một loạt vụ tấn công đã diễn ra vào đêm 26, rạng ngày 27/09.

“Các hệ thống phòng không của Lực lượng dân quân cơ động Iraq (PMU) đã khai hỏa dồn dập đánh trả mục tiêu trên không ở các khu vực al-Hizam và al-Sina’a thuộc thành phố al-Bukamal”, tờ báo trên cho biết.

Tuy nhiên, những thông tin về vụ tấn công chưa được xác nhận bởi các nguồn tin cậy như Thông tấn Nhà nước Syria (SANA).

Nếu vụ việc được xác nhận, đây sẽ là vụ tấn công thứ 3 liên tiếp kể từ đầu tháng này nhằm vào al-Bukamal. Vào ngày 9/9, các chiến đấu cơ Israel đã tấn công vào một trận địa tên lửa của Iran nằm ở Đông Nam thành phố này. Sau đó, vào ngày 18/09, vẫn trận địa này lại bị tấn công một lần nữa.

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo lạnh người, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới - 8 tàu Nga nghênh chiến? - Ảnh 7.

Khu vực thành phố al-Bukamal nằm trên biên giới giữa Syria và Iraq.

08h01: Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc Quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công phiến quân thánh chiến ở tỉnh Latakia hồi tháng 5 vừa qua.

Nói với Sputnik, ông al-Moallem mô tả tuyên bố nói trên của ông Pompeo cáo buộc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học là “lời nói dối vĩ đại”.

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo lạnh người, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới - 8 tàu Nga nghênh chiến? - Ảnh 8.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem

07h52: Trang thông tin hàng không Nga Avia.Pro dự đoán Mỹ sẽ tiến hành tập kích đường không nhằm trừng phạt cái gọi là “Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Kabani thuộc tỉnh Latakia.

“Có thể dự đoán Mỹ sẽ phát động chiến dịch tấn công Syria trong thời gian ngắn sắp tới (có thể là trong 2 tuần tới) dựa trên cái cớ là Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học”, Avia.Pro nhận định dựa trên một nguồn tin tình báo Quân đội Syria.

CẬP NHẬT: Báo Nga cảnh báo lạnh người, Mỹ và Israel sẽ tấn công Syria trong vài ngày tới - 8 tàu Nga nghênh chiến? - Ảnh 9.

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công Syria.

Theo Avia.Pro, gần đây, các máy bay trinh sát Mỹ liên tục thực hiện những chuyến bay do thám dọc theo biên giới Syria, đặc biệt là từ hướng biển Địa Trung Hải. Các động thái này cho thấy có thể Washington đang lên kế hoạch để tấn công Syria.

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ đã chính thức cáo buộc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học (khí độc) trong một vụ tấn công hôm 17/05 vừa qua nhằm vào các vị trí của phiến quân thánh chiến ở tỉnh Latakia.

Cáo buộc này đầu tiên được đưa ra bởi lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS), nhóm vũ trang đang kiểm soát hầu hết địa bàn tỉnh Idlib và một phần tỉnh Latakia. Chính quyền Mỹ không tiết lộ làm cách nào họ có được những báo cáo như vậy.

Trước đó, vào tháng 4/2018, Mỹ và liên quân (Anh, Pháp) đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình “mới, đẹp và thông minh” tấn công Syria sau khi cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta.

Current Time3:48
/
Duration9:22
Auto

Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria tháng 4 năm 2018

theo Trí Thức Trẻ

Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

<span>%d</span> bloggers like this: