Biển Đông: Hải Dương 8 trở lại “khảo sát” trong EZZ của Việt Nam

Biển Đông: Hải Dương 8 trở lại “khảo sát” trong EZZ của Việt Nam

BTV Tiếng Dân

30-9-2019

Như chúng tôi đã đưa tin hôm qua, sáng 28/9, tàu “khảo sát” Hải Dương 8 của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, bắt đầu đợt quấy phá thứ 4.

Khác với 3 lần xâm phạm trước, lần này tàu Hải Dương 8 gần như hướng thẳng lên phía Bắc và đi rất chậm, nên có ý kiến nghi ngờ rằng, có thể tàu này hướng về Hải Nam, chấm dứt hoạt động quấy phá EEZ của Việt Nam. Thế nhưng, đến ngày 30/9, theo thông tin cập nhật từ trang Dự án Đại Sự Ký Biển ĐôngHải Dương 8 đã quay xuống phía Nam và tiếp tục di chuyển tới gần bờ biển Việt Nam.

Cụ thể, vào lúc 11h01′ sáng 30/9, “tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã đổi hướng rẽ sang bên trái. Lúc 13h22′, tàu đi sâu vào bờ biển Việt Nam khoảng 12 hải lý, cách bờ biển Việt Nam khoảng 127,5 hải lý thì hiện giờ đang quay mũi xuống phía nam. Vận tốc tàu vẫn giữ nguyên 4-5 hải lý. Các tàu hải cảnh Trung Quốc cũng quay đầu tương ứng và dường như đang cản trở tàu Khanh Hoa 01015”.

Sơ đồ đường đi của Hải Dương Địa Chất 8 cho tới 13h22′ ngày 30/9/2019. Khoảng cách giữa tàu Hải Dương 8 và TP Quy Nhơn chỉ khoảng 200km. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông
Sự phân bố các tàu Trung Quốc và Việt Nam. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông/ Marine Traffic

Qua đó có thể thấy, nhóm tàu Hải Dương 8 đã không rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, mà trở lại quấy phá EZZ của VN. Chiều qua, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông tiếp tục cập nhật thêmhiện giờ đã tiến sâu về phía nam hơn 16 hải lý, bắt đầu tiến vào lô dầu mà phía Trung Quốc gọi là Jinyin 22, nằm trong 9 lô dầu mà TQ đã từng gọi thầu năm 2012”. Nhóm 9 lô dầu này đều nằm trong lãnh hải Việt Nam nhưng Trung Quốc tự tiện gọi thầu.

Vị trí của Hải Dương Địa Chất 8 so với tọa độ của các lô dầu mà phía Trung Quốc tự nhận và gọi thầu năm 2012. Nguồn: AMTI/CSIS

Ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư trường Cao đẳng Hải chiến Mỹ, cũng xác nhận thông tin tương tự. Ông Martinson cho biết“Tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương Địa Chất 8 hiện đang khảo sát một khu vực mới trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đồ họa cho thấy các hoạt động của tàu này kể từ khi nó rời Đá Chữ Thập vào ngày 27/9”.

Đồ họa thể hiện hải trình của tàu Hải Dương Địa Chất 8 từ ngày 27/9 tới ngày 30/9. Nguồn: Twitter Ryan Martinson

Như vậy, nhóm tàu “khảo sát” Hải Dương Địa Chất 8 vẫn sẽ tiếp tục xâm phạm EEZ của Việt Nam, nhưng không phải ở khu vực xung quanh Bãi Tư Chính, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Đông Nam Bộ, mà chuyển “địa bàn” lên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Nam Trung Bộ. Như nguồn tin của trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông và ông Martinson đã xác nhận. Đến ngày 30/9, tàu Hải Dương 8 đã ở khá gần TP Quy Nhơn, Bình Định.

Ông Phan Văn Song, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, phân tích, tàu Hải Dương 8 “đã quay đầu về phía nam, đúng ngay vị trí cực bắc của các lô mà CNOOC (tập đoàn đàu khí ngoài khơi Tàu Cộng) ngang ngươc vạch trong EEZ VN và gọi đấu thầu năm 2012, tức là ngay bên trên lô mà CNOOC gọi là JY 22, ngang với cạnh bắc lô 145 của PetroVN. Do đó có khả năng nó sẽ khảo sát tiếp các lô còn lại JY 22, HY 10, HY 34, BS 16, DW 04, DW 22 và YQX 18 (đang ks dang dở). Hai lô RJ 03 và RJ 27 coi như đã khảo sát xong”.

***

Người Việt cùng biểu tình vì Hong Kong, Biển Đông ở Warsaw, theo BBC. Khoảng vài trăm người châu Á gồm cả người Việt đã biểu tình vì Hồng Kông và Biển Đông trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Warsaw, Ba Lan. Trước cổng phụ của Đại Sứ quán Trung Quốc trên phố Swietojerska đã có cuộc biểu tình với cờ đỏ sao vàng, cờ xanh sao trắng ̣(Đài Loan), cờ hoa lan (Hong Kong), và cờ trắng đỏ (Ba Lan). Những người Việt tham gia biểu tình đã hô khẩu hiệu đòi Trung Quốc rút khỏi Biển Đông.

Biểu tình vì Hong Kong, Biển Đông trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Warsaw hôm Chủ Nhật 29/09. Ảnh: Nam Phong, Warsaw/ BBC

Mời đọc thêm: Mỹ đưa mẫu hạm tới Biển Đông khi Bắc Kinh mừng quốc khánh (NV). – Tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông? (TN). – Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tới Biển Đông, Trung Quốc điều 7 tàu chiến đối phó? (MTG). – Biển Đông: Việt Nam tố cáo Trung Quốc biến nơi không tranh chấp thành tranh chấp (RFI).

Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

<span>%d</span> bloggers like this: