Ngây thơ thế?

Ngây thơ thế?

Đoàn Bảo Châu

14-10-2019

Dòng tít là một câu hỏi nghe rất ngây thơ. Là người luôn theo dõi những bước chân sói của Trung Quốc, tôi biết chúng sẽ còn làm rất nhiều điều xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Nhân việc ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng có yêu cầu: “Phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức“, tôi cũng xin được đưa ra mấy nhận định sau.

1. Trung Quốc sẽ tiếp tục quần thảo trên Biển Đông để thăm dò, khi tìm được dầu, chúng sẽ hạ đặt dàn khoan. Điều này là chắc chắn. Lúc ấy thì có cả nghìn từ “quan ngại” của Việt Nam cũng sẽ chỉ như tiếng muỗi vo ve bên tai chúng.

Hãy nhớ là quy luật của thế giới loài người là sự yên bình rất khó đến với kẻ yếu, nhất là khi kẻ ấy có chút tài sản.

2. Việc nói một đằng làm một nẻo luôn là cách làm của Trung Quốc. Chúng làm thế không chỉ với Việt Nam mà với tất cả thế giới. Nói để xoa dịu, làm thì cứ theo lộ trình phục vụ cho lợi ích của chúng.

Chừng bốn năm trước, Tập Cận Bình đã đứng cùng Barack Obama trong Vườn Hồng tại Nhà Trắng, khi Obama thể hiện sự lo ngại về việc bảy hòn đảo nhân tạo đang mọc lên như nấm sau mưa ở những điểm khác nhau ở Biển Đông thì Tập đã khẳng định rằng chúng sẽ không quân sự hoá các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Tập nói: “Chúng tôi không có ý định theo đuổi quân sự hóa trên các đảo của mình. Các hoạt động xây dựng trên biển của nó không nhằm mục đích hay ảnh hưởng đến bất kỳ quốc gia nào.”

Nhưng giờ thì cả thế giới đều hiểu đấy là một lời nói dối trắng trợn khi vệc lắp đặt radar và các boong-ke khổng lồ làm bằng bê tông cốt thép, các tên lửa chống hạm và không đối đất trên các đảo Trường Sa, một số máy bay ném bom đã hạ cánh xuống quần đảo Hoàng Sa đã được phơi bầy đầy đủ.

3. Sự trỗi dậy đáng ngại của TQ.

Tôi cũng như nhiều bạn, khi thấy Trump đánh TQ bằng thương mại hay có mấy bài phát biểu nói lên tội ác của chế độ cộng sản thì cũng đã vui mừng, nhưng khi tìm hiểu sâu, nghe những cuộc tranh luận của các học giả hàng đầu của nước Mỹ về sự trỗi dậy của Trung Quốc, về tính hiệu quả của các chính sách của Mỹ với TQ thì trong lòng tôi không khỏi lo lắng.

Năm ngoái GDP của TQ là 6,7, năm nay do cuộc chiến thương mại mà chỉ còn 6,2. Trong khi ấy Mỹ năm ngoái là 2.9 và có thể năm nay là 3.0. Các lãnh đạo Mỹ, các học giả của Mỹ đều lo ngại khi cái ngày nền kinh tế của TQ sẽ vượt Mỹ.

Trung Quốc đang tập trung mạnh mẽ vào AI (trí tuệ nhân tạo), máy tính lượng tử, công nghệ sinh học… toàn những ngành mà khi thành công thì nó mang lại sức mạnh kinh hoàng cho nền kinh tế và quân sự. Thực tế thì TQ đã có mặt vượt trội Mỹ như dịch chuyển thành công một hạt photon ra khỏi trái đất với khoảng cách xa nhất từ trước tới giờ là 480 km trong công nghệ Viễn Tải.

Các bạn buồn khi nghe tôi nói về sự trỗi dậy này, nhưng chúng ta nên nhìn thẳng vào sự thật thay vì xoa xuýt nhau, lạc quan tếu để sai lầm trong suy nghĩ và hành động.

Tôi đọc những bài báo dạng này và cả lời phát biểu của nhiều lãnh đạo mà lòng thấy buồn. Rất sơ sài, hời hợt và ngây thơ. Tôi buồn lắm bởi trong khi chúng ta còn ngây thơ, vụng dại tin vào mấy lời đường mật anh em cùng lý tưởng, còn đâm đầu vào bao dự án thua lỗ nghìn tỉ, với bô xít Tây Nguyên đầy thua thiệt và tủi nhục, bẫy nợ đường sắt Cát Linh – Hà Đông ngay thủ đô… thì kẻ đã và đang xâm lược đất nước chúng ta lại đang trỗi dậy rất mạnh.

Khi ta yếu, kẻ thù lại mạnh thì đấy là một nguy cơ vô cùng to lớn với dân tộc.

Một số bạn lần trước đã vội chửi bới tôi, nhưng nếu các bạn có thể bỏ cả tháng trời nghe những cuộc tranh luận về điều này thì các bạn sẽ có thái độ khác. Hơn ai hết, tôi mong sự phán đoán của tôi là sai.

Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: