Bản tin ngày 2-11-2019

Bản tin ngày 2-11-2019

  • 15

Tin Biển Đông

Chuyện khó tin: Ngày 31/10/2019, tại Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương tập huấn, bồi dưỡng kiến thức biển đảo cho phóng viên, báo Giáo Dục VN đưa tin. Các báo cáo viên trong buổi tập huấn là đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng trên thực địa, các chuyên gia, trao đổi về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Các phóng viên dù được tập huấn, nhưng lại bị Ban Tuyên giáo “rọ mõm” như suốt mấy tháng qua, khi nhóm tàu Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thì có thêm kiến thức biển đảo để làm gì? Gần 4 tháng lãnh hải VN bị TQ xâm phạm, các báo “lề đảng” không dám đưa tin, chỉ khi nào quan chức CSVN lên tiếng thì báo chí mới dám có bài phụ họa, vậy thì bồi dưỡng, tập huấn làm gì cho mất thời gian?

Báo Pháp Luật VN đưa tin: Sắp diễn ra Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông. Trong các ngày 6 và 7/11, Học viện Ngoại giao sẽ cùng với Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế về Biển Đông với chủ đề “Hợp tác vì Hòa bình và Phát triển tại Khu vực”. Đây là chuỗi hội thảo thường niên nhằm thúc đẩy đối thoại và trao đổi học thuật về các vấn đề liên quan ở Biển Đông.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ kêu gọi ASEAN có tiếng nói chung với Trung Quốc về Biển Đông, theo VTC. Ông David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương, phát biểu ở Malaysia hôm 31/10 rằng: “Đây là sân nhà của các bạn, đây là chỗ của các bạn. Việt Nam đã làm tốt công việc đẩy lùi. Tôi nghĩ rằng liên quan đến tính trung tâm của ASEAN… (Hiệp hội) sẽ tham gia với Việt Nam để chống lại các hành động gây mất ổn định và ảnh hưởng đến an ninh”.

Bất chấp nỗ lực của Mỹ nhằm vận động các nước ASEAN, ASEAN ‘rất khó đưa ra quan điểm thống nhất về Biển Đông’, theo RFA. Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 sẽ khai mạc tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 2/11, với sự tham gia của khoảng 3.000 quan chức và nhà báo từ các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand và Ấn Độ.

Chuyên gia nghiên cứu Biển Đông Hà Hoàng Hợp bình luận: “Trước hết mình nói ASEAN có thể thiếu thống nhất, vì nội bộ ASEAN của từng nước, chứ chưa phải tác động bên ngoài. Tuy nhiên, tác động từ Trung Quốc với các nước ASEAN rất là mạnh. Đấy là một thứ làm cho ASEAN giảm đoàn kết, không thể thống nhất được trong vấn đề Biển Đông”.

Mời đọc thêm: Thông tin đầy đủ hơn về Biển Đông để nhân dân yên tâm (TN). – Chuyên gia: Việt Nam cần loại bỏ tư duy xem Trung Quốc như là “ông kẹ” (RFA). – ASEAN họp Hội nghị Quan chức cao cấp trù bị (TG&VN). – “Trung Quốc chiếm đóng, quân sự hóa Biển Đông, đe dọa hòa bình chung” (DT). – Hội Luật quốc tế Việt Nam phản bác luận điệu Trung Quốc về Biển Đông (VNE).  – Biển Đông lại ‘dậy sóng’ trên nghị trường Quốc hội (PNTP). – Biển Đông: Đại biểu Quốc hội VN đề xuất kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế (BBC).

Advertisement
Categories: Tin Trong Nước | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: