Tàu Hải Dương Thạch Du 620 vào khảo sát sâu trong khu EEZ thuộc Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải Dương Thạch Du 620 vào khảo sát sâu trong khu EEZ thuộc Vịnh Bắc Bộ

< A >
CTV Danlambao – Ngày 1 và ngày 2 tháng 11/2019, tàu Haiyang Shiyou 620 (Hải Dương Thạch Du 620) đã đi qua đường phân định trên biển và đi sâu vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, cách bờ biển Quảng Bình khoảng 65km. Như vậy có thể thấy, sau khi nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 vừa rút khỏi khu vực Bãi Tư Chính, Trung Cộng đã lập tức có kế hoạch nắn gân Ba Đình. Báo đảng nhà nước CSVN vẫn chưa lên tiếng về thông tin trên.
Khởi hành từ cảng Macur (tại đảo Hải Nam) ngày 25/10/2019, tàu Hải Dương Thạch Du 620 đi vòng qua phần phía Bắc đảo này và sau đó đi xuống khu vực giàn khoan “HAI YANG SHI YOU 944” của Trung Quốc đang hạ đặt. Giàn khoan này nằm sát ngay mép phải của đường phân định trên biển tại Vịnh Bắc Bộ. Trong thời gian di chuyển. Hải Dương Thạch Du luôn thay đổi tín hiệu AIS liên quan đến thông số thời gian dự kiến đến đích.
Sau đó Hải Dương Thạch Du tiếp tục đi qua đường phân định trên biển tại Vịnh Bắc Bộ và tiến sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Khoảng 8 giờ tối ngày 2/11/2019, vị trí của Hải Dương Thạch Du 420 chỉ cách bờ biển 35,1 hải lý (khoảng 65 km). Tại thời điểm con tàu này bắt đầu lấn sang bên trái đường phân định chủ quyền trên Vịnh Bắc Bộ thì tín hiệu AIS bị tắt. Một lúc khá lâu sau đó AIS mới được bật lại.

Đường đi của Hải Dương Thạch Du 620. Nguồn : FB Pham Thang Mai
Trong ngày 30/10/2019, Trung Cộng tiếp tục điều tàu Haiyang Shiyou 618 (Hải Dương Thạch Du 618) đến sát đường phân định trên biển tại Vịnh Bắc Bộ. Cả hai con tàu 618 và 620 đều có nhiệm vụ hỗ trợ việc hạ đặt, thăm dò, khai thác cho các giàn khoan dầu khí. Từ ngày 1 đến ngày 2/11, Hải Dương Thạch Du 620 đã thực hiện một cuộc khảo sát ngay bên trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với khoảng 7 đường khảo sát, mỗi đừờng dài trung bình 14.7 hải lý (khoảng 27 km).
Để đánh giá chính xác sự nghiêm trọng của việc lấn sang vùng biển chủ quyền của Việt Nam lần này, một nhóm những người có chuyên môn như Phạm Thắng Nam, Song Phan và Trần Nam Hải đã vẽ các hình đồ họa trong đó đường phân định biên giới trên biển được đặt chính xác trên quỹ đạo hành trình thực của Hải Dương Thạch Du 620 trong các ngày vừa qua. Kết quả cuối cùng các bằng chứng cho thấy sự xâm nhập ngang ngược của Trung Cộng trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đường khảo sát Hải Dương Thạch Du 620 thực hiện so với đương phân định trên biển. Nguồn FB Pham Thang Mai
Nguyên nhân ban đầu được dự đoán về chuyện xâm lấn này, theo những người có chuyên môn là liên quan đến mỏ khí DF 13-2. Nếu phần mỏ khí nằm dưới đáy biển được Trung Quốc tổ chức khai thác thì dẫn đến việc Việt Nam bị mất tài nguyên. Việt Nam nếu không lên tiếng vụ này sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.
Việt Nam đang làm gì?

Họp kín về vấn đề biển Đông trong phòng lạnh, né tránh gọi tên Trung Quốc và phát ngôn mới nhất tại Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “có những vụ việc nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế xảy ra trên vùng biển khu vực và Việt Nam, tuy mới chấm dứt gần đây nhưng để lại những bài học sâu sắc cho ASEAN.”

Bắc Kinh đang thâu tóm chủ quyền, khai thác quyền lợi của Việt Nam bằng cách nắm đầu Ba Đình rất hiệu quả.
Advertisement
Categories: Biển Đông | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: