“Một chuyến thăm có lợi không chỉ riêng cho Việt Nam

“Một chuyến thăm có lợi không chỉ riêng cho Việt Nam”

Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, bình luận ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (19-21/11/2019) và tình hình an ninh trên Biển Đông liên quan quan hệ Trung – Việt.

Nói về kỳ vọng từ Việt Nam về chuyến thăm này, luật gia từ Hà Nội nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Tư, 20/11:

“Trong tình hình hiện nay, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng phát triển, quan hệ đó tôi nghĩ có lợi không những cho Việt Nam, cho Hoa Kỳ, mà lợi cho khu vực và quốc tế nữa. Trong quan hệ đó, không chỉ là quan hệ về ngoại giao, kinh tế, mà vấn đề an ninh quốc phòng là một trong những kênh mà quan hệ đã được đặt ra từ khi hai nước đã có quan hệ toàn diện.

Quốc phòng Mỹ – Việt ‘giúp gìn giữ môi trường hòa bình’

Ý nghĩa của chuyến thăm VN của tân Bộ trưởng Esper

Trung Quốc: Hoa Kỳ ‘cần ngừng can thiệp’ ở Biển Đông

“Tôi nghĩ chuyến thăm của ông Bộ trưởng Quốc phòng lần này, nhất là trong bối cảnh hiện nay, rất là có ý nghĩa. Tất nhiên, việc đó sẽ tăng cường hơn nữa sức mạnh cho phía Việt Nam để có thể bảo vệ một cách đầy đủ và hiệu quả, trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong Biển Đông trước những hoạt động của Trung Quốc xâm phạm đến các vùng biển và thềm lục địa thuộc các quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam như chúng ta đã biết.

“Việc đó chắc chắn sẽ có đề cập đến và đặc biệt là vấn đề tăng cường hơn nữa giúp Việt Nam về phương diện pháp lý, kể cả sức mạnh quân sự, thì tôi nghĩ đấy cũng là một câu chuyện mà tôi cho rằng là giúp cho Việt Nam có khả năng tự vệ để chống lại tất cả những vi phạm có thể xảy ra trong hiện tại và cũng như trong tương lai,” TS Trần Công Trục nêu quan điểm từ Hà Nội.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: