Hãy xem cách không quân Mỹ tuyển phi công

Hãy xem cách không quân Mỹ tuyển phi công

Blog VOA

Trân Văn

22-11-2019

Thiếu tá Nick Harris (người có chiều cao chạm mức tối đa 6 foot 4 inch – 1m83) và Đại úy Jessica Wallander (người có chiều cao dưới mức tối thiểu, Wallander chỉ cao 5 foot 2 inch – 1m57). Hình: stripes.com

Nếu thật sự tôn trọng con người thì các hệ thống quản trị – điều hành một xã hội, một lĩnh vực sẽ phải tự điều chỉnh liên tục để đáp ứng khả năng – mong muốn của một cá nhân, bất kể cá nhân có những khiếm khuyết nhất định, không phù hợp với các… qui định hiện hành. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ…

***

Trước nay, người ta vẫn kháo nhau với nhau rằng: Lùn thì không thể làm phi công – nhưng một ông tướng đặc trách về huấn luyện phi công của Không quân Mỹ vừa khẳng định: Nghĩ như thế là sai!

Trong một cuộc trò chuyện với Stars and Strips (1), Thiếu tướng Craig Wills cho biết, tuy chiều cao tối thiểu để tuyển làm phi công cho Không quân Mỹ là 5 foot 4 inch (1m62) nhưng chiều cao của khoảng một nửa phụ nữ tại Mỹ thấp hơn mức này. Chẳng lẽ tước bỏ cơ hội làm phi công của một nửa phụ nữ Mỹ? Từ 2015, Không quân Mỹ bắt đầu tính lại.

Ngoài chiều cao tổng quát của cơ thể, Không quân Mỹ sẽ đo riêng độ dài của thân trên, đôi tay và đôi chân của đương sự để máy móc tính toán xem có phù hợp với hoạt động bên trong khoang lái cũng như khả năng sử dụng các thiết bị bên trong khoang lái hay không. Nếu phù hợp, đương sự sẽ được miễn yêu cầu tối thiểu về chiều cao tổng quát.

Do yêu cầu phải có sự tương thích giữa chiều cao của cơ thể, độ dài của thân trên, của tứ chi với việc xoay trở của cá nhân trong khoang lái, quá cao cũng không phải là ưu thế mà cũng sẽ bị loại.

Riêng với những người có chiều cao… khiêm tốn, trong bốn năm vừa qua, Không quân Mỹ đã miễn yêu cầu về chiều cao tối thiểu cho 194 người, tương ứng với 84% số hồ sơ xin miễn yêu cầu về chiều cao đối với những người vẫn bị thiên hạ cho là… lùn.

Tướng Wills mới nhắn với công chúng là đừng để các website, cung cấp thông tin về yêu cầu chiều cao mà Không quân Mỹ đòi hỏi, chặn bước của bạn nếu bạn mong muốn trở thành phi công của Không quân Mỹ. Cứ nộp hồ sơ và hai bên sẽ cùng xem xét từng trường hợp cụ thể xem bạn có thể điều khiển máy bay hay không.

Để động viên những người bị cho là lùn, tướng Wills còn nói thêm, nhằm không bỏ sót những người có tư chất làm phi công, thậm chí là phi công giỏi và chỉ gặp trở ngại vì chiều cao khiêm tốn, Không quân Mỹ còn thiết kế thêm một loại ghế nữa cho những người… lùn muốn lái máy bay.

Để thuyết minh cho tướng Wills, Stars and Stripes giới thiệu ảnh chụp hai phi công: Thiếu tá Nick Harris (người có chiều cao chạm mức tối đa 6 foot 4 inch – 1m83) và Đại úy Jessica Wallander (người có chiều cao dưới mức tối thiểu, Wallander chỉ cao 5 foot 2 inch – 1m57). Tuy nhiên cả hai đều là sĩ quan huấn luyện phi công.

Cuối cùng, có một chi tiết cần chú ý: Nếu chiều cao của bạn thuộc loại khiêm tốn, Không quân Mỹ sẽ chỉ cho bạn lái một số loại máy bay và thường là những loại máy bay… khổng lồ. Ví dụ như Wallander phù hợp với việc lái các vận tải cơ hạng nặng như C-5 Galaxy và các phi cơ chuyên tiếp nhiên liệu trên không như KC-135 Stratotanker, KC-10 Extender air refuelers.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: