Trung Quốc thao túng Việt Nam như thế nào?

Trung Quốc thao túng Việt Nam như thế nào?

BTV Tiếng Dân

22-11-2019

Zing đưa tin: Go-Viet tự động ẩn từ khóa Hoàng Sa, Trường Sa. Ngày 21/11/2019, tài khoản của một quản trị viên diễn đàn xe ôm công nghệ Techbike.vn xác nhận họ đã thử đặt hai chuyến xe đến đường Hoàng Sa và Trường Sa để kiểm chứng, trong phần trò chuyện với tài xế, người này nhắn “Tôi đang đứng tại 110 Trường Sa”, thì lập tức ứng dụng chuyển đoạn tin nhắn thành “Tôi đang đứng tại 110 *********”. Từ khóa “Hoàng Sa” cũng gặp phải hiện tượng tương tự.

Bình luận đáng chú ý của một độc giả: “Tôi 10 năm coder phần mềm ứng dụng: code nghĩ sao mà vô tình hay tự nhiên được, code thì nó mới chặn, hay là phần mềm này mướn toàn bộ coder từ Trung Quốc nên bị vậy? Nếu thế thì chia tay Go Việt cho rồi. Ba cái này coder VN code phà phà, mắc gì mà lấy code hay xài coder Trung Quốc”.

Những từ khóa liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa bị ẩn trên ứng dụng Go-Viet sáng 21/11. Ảnh:Techbike.vn/Zing

Báo Pháp Luật TP HCM viết: Go-Việt nói gì về việc tự động ẩn từ khóa Trường Sa, Hoàng Sa. Đại diện truyền thông Go-Viet cho rằng sự việc trên là do lỗi kỹ thuật trên ứng dụng của riêng khách hàng đó, chứ không phải tất cả các tài khoản khác của Go-Viet. “Lỗi này đã được phía kỹ thuật của hãng sửa chữa, hiện người dùng đã có thể nhắn những nội dung này bình thường”.

Trung Quốc xâm lược trên lĩnh vực văn hóa

Báo Thanh Niên có bài: Báo Trung Quốc gọi nón lá, áo dài Việt Nam là ‘phong cách Trung Quốc’. Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền bài viết của báo China Daily, đăng tải các thiết kế giống hệt áo dài Việt Nam đi kèm nón lá, mấn đội đầu và gọi đó là “phong cách Trung Quốc”. Một số người lo lắng và bất bình trước cáí gọi là “sáng tạo” từ thương hiệu Ne Tiger bên TQ và gọi đó là hành vi “ăn cắp văn hóa”.

Đã ăn cướp rồi, nhưng Trương Chí Phong, người sáng lập thương hiệu Ne Tiger còn tuyên bố: “Khi sáng tạo ra bộ sưu tập này, tôi đã nhấn mạnh vẻ kiêu sa cũng như phẩm giá của trang phục truyền thống Trung Quốc… Thương hiệu sẽ tiếp tục thể hệ các nền văn minh của Trung Quốc thông qua việc kết hợp văn hóa truyền thống Trung Quốc với trang phục hiện đại của thế giới”.

Áo dài, nón lá Việt Nam bị nhà thiết kế TQ ăn cắp rồi nhận vơ làm của mình. Nguồn: China Daily

Báo Phụ Nữ TP HCM viết: Mẫu áo dài mà báo Trung Quốc tự nhận ‘phong cách Trung Quốc’ là ăn cắp thiết kế của NTK Thuỷ Nguyễn. Nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn khẳng định, trong mẫu “áo dài” của thương hiệu Ne Tiger, phía TQ đã “bê nguyên xi” mẫu thiết kế của cô này trong bộ sưu tập Áo dài non nước. Đại diện của cô Thủy Nguyễn cho biết thêm, bộ sưu tập Áo dài non nước đã ra mắt vào tháng 1/2018, trong khi đó, BST của thương hiệu Ne Tiger đến tháng 10/2018 mới được công bố.

Trang phục của NTK Thuỷ Nguyễn (trái) được Á hậu Thuý Vân diện khi làm MC cho một chương trình truyền hình, giống y như “sáng tạo” của Ne Tiger. Nguồn: PNTP

RFA đặt câu hỏi về vụ trình diễn áo dài, nón lá: Trung Quốc có “xâm lấn” Việt Nam trên lĩnh vực văn hóa? TS Nguyễn Xuân Diện bình luận: “Các nhà thiết kế và những người phát ngôn trong chương trình biểu diễn đó không thể nào nói là vô tình nhầm lẫn, cũng không thể nói đấy là sáng tạo của họ được. Đây chính là họ dụng tâm làm như vậy để nhằm vào hai mục đích, đó là sự nhạo báng đối với người Việt Nam và sự thách thức đối với bản lĩnh văn hóa của người Việt. Nó như một hình thức xâm lấn và tranh cướp một di sản tinh thần của người Việt bao đời nay”.

______

Mời đọc thêm: Khán giả phẫn nộ khi báo Trung Quốc gọi áo dài, nón lá Việt Nam là ‘phong cách Trung Quốc’ (VTC). – Nhà thiết kế Trung Quốc từng ăn cắp mẫu áo dài Việt, giờ nói về ‘phẩm giá trang phục Trung Quốc’ (TT). – Bộ sưu tập của NTK Trung Quốc gây tranh cãi vì giống áo dài Việt Nam (DT). –  Ồn ào áo dài bị gọi là phong cách Trung Quốc, Sĩ Hoàng nói gì? (PLTP).

– Ứng dụng gọi xe Go- Viet bị lỗi, người dùng không thể chat được tên Hoàng Sa, Trường Sa? (ATNĐ). – Go-Viet lên tiếng về sự cố app không gõ được tên Hoàng Sa, Trường Sa? (NLĐ). – Không ‘chat’ được tên Hoàng Sa, Trường Sa, Go-Viet nói gì? (TN).

Advertisement
Categories: Tin Trong Nước | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: