Biển Đông: Công ty vệ tinh nói TQ triển khai khí cầu ở Đá Vành Khăn

Biển Đông: Công ty vệ tinh nói TQ triển khai khí cầu ở Đá Vành Khăn

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang triển khai khí cầu ở Đá Vành Khăn trên Biển ĐôngBản quyền hình ảnhSIS TWITTER
Image captionHình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang triển khai khí cầu ở Đá Vành Khăn trên Biển Đông

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy khí cầu hình phi thuyền của TQ trên Đá Vành Khăn ở Biển Đông.

Công ty vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI) cho hay trên Twitter hôm 24/11 rằng có thể thấy vật thể hình phi thuyền này trôi trên rặng san hô ở Đá Vành Khăn, hiện là tiền đồn lớn nhất của Trung Quốc trên vùng Biển Đông đang tranh chấp.

Công ty này cũng cho hay những hình ảnh này được vệ tinh của ISI chụp hôm 18/11, là bằng chứng đầu tiên cho thấy Trung Quốc đang triển khai khinh khí cầu tại khu vực này.

Tờ SCMP hôm 30/11 cho hay Trung Quốc triển khai một khí cầu tại Đá Vành Khăn đang tranh chấp nhằm tăng cường khả năng trinh sát trên Biển Đông.

Có mâu thuẫn trong Sách trắng Quốc phòng 2019 của VN?

Biển Đông: ‘Né’ tên TQ, VN có kế sách riêng?

Bennet Murray: Việt Nam có ‘đồng minh’ mới trên Biển Đông?

Cá Voi Xanh: ‘ExxonMobil muốn gây sức ép lên chính phủ VN’

Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm bằng khinh khí cầu vào năm 2017. Những quả bóng bay khổng lồ được gắn các radar để giúp phát hiện các máy bay bay thấp, theo báo cáo của tạp chí quân sự Kanwa Asian Defense.

Khinh khí cầu này có thể duy trì trên không trong một thời gian dài, cung cấp một giải pháp tương đối rẻ, hiệu quả, và đáp ứng mọi loại thời tiết, để giám sát một khu vực rộng lớn khi các máy bay gián điệp không thể được triển khai. Khi được kết hợp với radar mặt đất, vệ tinh và máy bay trinh sát cảnh báo sớm, chúng có thể tạo thành một mạng lưới giám sát toàn diện, theo SCMP.

Khinh khí cầu hiện đang được triển khai ở một số điểm nóng của Trung Quốc như khu vực biên giới với Bắc Hàn và eo biển Đài Loan, SCMP cho hay.

Còn theo Kanwa Asian Defense, các khinh khí cầu công suất cao có thể giám sát cả hai mục tiêu di chuyển trên không và dưới mặt đất trong vòng bán kính 300km.

Quân đội Trung Quốc đã mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động ở Biển Đông, thiết lập mạng lưới radar, triển khai tên lửa và bệ phóng tên lửa, máy bay chiến đấu trên các đảo và rạn san hô trong khu vực, nơi Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có các yêu sách về chủ quyền, theo SCMP.

Đá Vành Khăn nằm ở rìa phía đông của bảy hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc quân sự hóa trên Biển Đông

Nhiều hình ảnh từ các nguồn khác trước đây cũng đã cho thấy việc Trung Quốc dường như đang tăng cường quân sự hóa trên Biển Đông.

The Guardian năm 2018 đăng một bài viết với hình ảnh rõ nét cho thấy đường băng, nhà chứa máy bay, tháp điều khiển, sân bay trực thăng, trạm radar và một loạt các tòa nhà nhiều tầng mà Trung Quốc đã xây dựng trên các rạn san hô ở Đá Chữ Thập, Đá Subi, Đá Vành Khăn, Bãi Gaven, Gạc Ma, Đá Tư Nghĩa, và Đá Châu Viên.

Philippine Daily Inquirer cho biết các bức ảnh đó – được chuyển đến các phóng viên của mình bởi một nguồn giấu tên – chủ yếu được chụp từ tháng 6 đến tháng 12/2017 và cho thấy các hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa Philippines và Việt Nam.

Riêng tại Đá Vành Khăn, chỉ cách đây 10 ngày, Mỹ đã cho tàu chiến đi sát khu vực này, chỉ cách khoảng 22km để thực hiện “tự do hàng hải”, khiến Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các rạn san hô và các đảo mà một số quốc gia Đông Nam Á khác, trong đó có Việt Nam, cũng tuyên bố chủ quyền.

Năm 2016, một tòa án quốc tế đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông trong một vụ kiện do Philippines tiến hành.

Tòa Trọng tài Thường trực cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc trong lịch sử đã thực hiện quyền kiểm soát độc quyền đối với vùng biển hoặc tài nguyên trong “đường chín đoạn” của mình.

Trung Quốc bác bỏ phán quyết này và nói rằng họ sẽ không bị nó ràng buộc.

Advertisement
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: