CẬP NHẬT: Thủ đô Libya bị cô lập, 3 nhóm phiến quân Syria được Thổ “chọn mặt gửi vàng”, KQ Nga đập nát phòng tuyến Idlib

CẬP NHẬT: Thủ đô Libya bị cô lập, 3 nhóm phiến quân Syria được Thổ “chọn mặt gửi vàng”, KQ Nga đập nát phòng tuyến Idlib

DK | 

CẬP NHẬT: Thủ đô Libya bị cô lập, 3 nhóm phiến quân Syria được Thổ "chọn mặt gửi vàng", KQ Nga đập nát phòng tuyến Idlib
Hình minh họa.

3 nhóm phiến quân Syria là Sư đoàn Sultan Murad, Faylaq al-Sham và Suqour al-Sham sẽ là những đơn vị đầu tiên được QĐ Thổ Nhĩ Kỳ không vận đến Libya.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

8h50: Một số nguồn tin địa phương ở Tripoli, Libya cho biết LNA đã cắt đứt tuyến đường chiến lược nối Misrata với Tripoli.

Nếu thông tin nói trên được xác thực, đây sẽ là hoạt động chiến thuật quan trọng nhằm cô lập lực lượng GNA ở thủ đô khỏi một “cầu hàng không” quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền tây Libya.

Khoảng 1/3 tay súng đang chiến đấu cho GNA tại Tripoli đến từ Misrata, vũ khí và hàng viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại cũng chỉ có con đường duy nhất tới Tripoli là thông qua sân bay Misrata và con đường ven biển này.

Trong bối cảnh khu vực biển xung quanh Tripoli bị cô lập và LNA đã thiết lập một “vùng cấm bay”, nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định đổ quân vào Libya để hỗ trợ GNA, họ chỉ có một cách duy nhất là sử dụng hải quân và thủy quân lục chiến thiết lập một cuộc đổ bộ.

CẬP NHẬT: Thủ đô Libya bị cô lập, 3 nhóm phiến quân Syria được Thổ chọn mặt gửi vàng, KQ Nga đập nát phòng tuyến Idlib - Ảnh 1.

Khu vực mũi tiến quân của LNA cắt đứt tuyến đường chiến lược nối Tripoli và Misrata.

8h20: Cho tới cuối ngày 27/12, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã kiểm soát một đường cao tốc chiến lược và một số khu vực ở phía nam thủ đô Tripoli từ các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

LNA tuyên bố rằng các đơn vị quân đội đã chiếm được đường cao tốc lân cận sân bay Tripoli, khu vực chứa nhiên liệu, cầu al-Furusiyah và trại al-Naqliyah

Thiếu tướng Khaled al-Mahjoub của LNA cũng xác nhận rằng các mũi tiến quân hiện chỉ cách trung tâm thành phố Tripoli khoảng 4 km và tuyên bố rằng nhiều tay súng thân GNA đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên tuyến đường cao tốc gần sân bay Tripoli.

Trong khi đó GNA đã bác bỏ các tuyên bố nói trên của LNA, cho rằng lực lượng của họ đã tái chiếm lại cao tốc. Tuy vậy, không có bằng chứng ủng hộ những tuyên bố này của GNA.

Các lợi thế quân sự của LNA ở Tripoli diễn ra trong bối cảnh thông tin về một cuộc can thiệp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Libya đã bắt đầu diễn ra.

Nhiều nguồn tin địa phương cho biết Ankara đang lên kế hoạch triển khai lực lượng hải quân và binh sĩ nước này cùng với các nhóm phiến quân Syria tại Libya để hỗ trợ GNA.

CẬP NHẬT: Thủ đô Libya bị cô lập, 3 nhóm phiến quân Syria được Thổ chọn mặt gửi vàng, KQ Nga đập nát phòng tuyến Idlib - Ảnh 2.

Bản đồ chiến sự Tripoli.

7h55: Từ chiều tối ngày 27/12 cho tới thời điểm hiện tại (rạng sáng 28/12 giờ địa phương), Không quân Vũ trụ Nga (VKS) và Không quân Syria (SyAAF)  đã nối lại các hoạt động không kích tại tây bắc Syria.

Theo tổ chức phi chính phủ SOHR có trụ sở tại Anh, các cuộc không kích đang tập trung vào một số vị trí của phiến quân và các nhóm khủng bố ở đông nam Idlib và đang phát triển về hướng cao tốc M5 và khu vực lân cận thành phố trọng điểm Maarat al-Numan.

Ba ngày vừa qua, SyAAF và VKS phải dừng xuất kích do thời tiết xấu. Mặc dù vậy, Quân đội Arab Syria (SAA) vẫn giữ vững các vị trí mới giải phóng và thậm chí tấn công và kiểm soát một vài khu dân cư mới.

Dự đoán việc nối lại hoạt động không kích có thể sẽ không kéo dài lâu vì dự báo thời tiết xấu ​​sẽ kéo dài ít nhất một tuần nữa giúp các nhóm khủng bố như Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) có thể sẽ tiến hành phản công.

CẬP NHẬT: Thủ đô Libya bị cô lập, 3 nhóm phiến quân Syria được Thổ chọn mặt gửi vàng, KQ Nga đập nát phòng tuyến Idlib - Ảnh 3.

Hình minh họa.

7h00: Ngày 27/12, tờ Bloomberg dẫn nguồn quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quân đội nước này đang lên kế hoạch triển khai các nhóm phiến quân Syria để hỗ trợ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Libya,

Đợt đầu tiên của phiến quân Syria được triển khai ở Libya sẽ được ưu tiên từ Sư đoàn Sultan Murad gồm đa phần là dân tộc Turkmen (người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ) hiện đang là “cánh tay nối dài” của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn ở phía bắc Syria .

Theo Bloomberg, Ankara cũng đã liên hệ với một số nhóm phiến quân người Syria về việc triển khai ở Libya bao gồm Faylaq al-Sham và Suqour al-Sham để triển khai trong các đợt tiếp theo.

CẬP NHẬT: Thủ đô Libya bị cô lập, 3 nhóm phiến quân Syria được Thổ chọn mặt gửi vàng, KQ Nga đập nát phòng tuyến Idlib - Ảnh 4.

Các tay súng phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cướp phá ở Afrin năm 2018.

6h55: Ngày 27/12, Tổ chức Wikileaks xuất bản bốn tài liệu và email bị rò rỉ mới từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tiết lộ rằng các quan chức hàng đầu trong tổ chức này đã âm mưu xóa tất cả dấu vết có thể phủ định tấn công hóa học tại Douma, Syria vào tháng 4/2018.

OPCW đã không bình luận về các rò rỉ mới nhất tuy nhiên cũng đã công nhận các tài liệu liên quan do Wikileaks tung ra trước đây.

Những tài liệu của Wikileaks đều xác nhận rằng toàn bộ chi tiết về cái gọi là “tấn công hóa học ở Douma” được thiết kế bởi các nhà tài trợ phương Tây của các nhóm phiến quân hoạt động ở Syria nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các sự kiện ở Douma năm 2018 đã kích hoạt một cuộc tập kích đường không bằng tên lửa hành trình của Mỹ-Anh-Pháp vào các vị trí mà họ cho rằng nghiên cứu và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria.

Current Time0:01
/
Duration0:59
Auto

Nhân viên kỹ thuật Mỹ kiểm tra lần cuối trước khi những chiếc B-1B Lancer xuất kích trong cuộc tập kích Syria năm 2018.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Advertisement
Categories: Chính-Trị Thời-Sự | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: