Virus viêm phổi corona: Lây nhiễm lan ra các thành phố khác ở Trung Quốc

Virus viêm phổi corona: Lây nhiễm lan ra các thành phố khác ở Trung Quốc

Medical staff carry a patient into the Jinyintan hospital in Wuhan on 18 January 2020.Bản quyền hình ảnhEPA
Image captionPhần lớn các ca nhiễm bệnh đều bị phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc vừa thông báo 139 trường hợp mới bị nhiễm virus corona gây viêm phổi chỉ trong vòng hai ngày cuối tuần vừa qua và lần đầu tiên xác nhận lây nhiễm đã lan ra ngoài thành phố Vũ Hán.

Các trường hợp mới được xác định tại các thành phố Vũ Hán, Bắc Kinh và Thâm Quyến.

Như vậy, tổng số trường hợp bị nhiễm bệnh hiện đã vượt quá 200 người, và ba người đã chết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số trường hợp nhiễm tăng do tăng cường việc xét nghiệm trong những người mắc bệnh về hô hấp.

Chủng virus corona mới này xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán vào tháng 12/2019 và đã lan ra nước ngoài, với hai trường hợp ở Thái Lan và một ở Nhật Bản.

Bộ Y tế VN họp khẩn về virus viêm phổi corona

WHO báo động tình trạng lây lan của virus gây viêm phổi từ TQ

Virus viêm phổi bí ẩn bùng phát ở Trung Quốc

Còn tại Việt Nam, hôm 14/1, theo Bloomberg, hai du khách đến từ thành phố Vũ Hán,Trung Quốc sau khi hạ cánh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng đã bị lực lượng Y tế Việt Nam cách ly và đang được theo dõi về loại virus corona mới.

Các mẫu bệnh phẩm lấy từ hai du khách này được gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm; việc lập danh sách những người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đang được tiến hành.

Các chuyên gia ở Anh nói với BBC rằng số người nhiễm bệnh ở Trung Quốc có thể lớn hơn nhiều so với con số chính thức.

Thông tin gì là mới nhất?

Các nhà chức trách ở thành phố Vũ Hán cho biết, 136 trường hợp mới đã được xác nhận ở thành phố này vào cuối tuần qua. Đồng thời, có thêm trường hợp thứ ba tử vong do virus này.

Tính đến cuối ngày 19/1, các quan chức cho biết, 170 người ở Vũ Hán vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 9 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Các quan chức y tế ở quận Đại Hưng (Daxing) của Bắc Kinh cho biết, hai người vừa đến đây từ thành phố Vũ Hán cũng đang được điều trị bệnh viêm phổi do virus corona.

Tại Thẩm Quyến, các quan chức cho biết, một người đàn ông 66 tuổi có triệu chứng nhiễm virus này sau chuyến đi thăm người thân ở Vũ Hán.

WHO cho biết “việc tăng cường tìm kiếm và xét nghiệm [virus] trong số những người mắc bệnh hô hấp” đã dẫn đến con số trường hợp bị nhiễm bệnh tăng vọt.

WHO cũng nói rằng, một “động vật dường như là nguồn lây nhiễm của virus”, trong khi có “một số lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc gần”.

Tổ chức này cho biết là người dân có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona bằng cách thực hiện các biện pháp như tránh tiếp xúc mà “không có đồ bảo hộ” với động vật sống, nấu chín thịt và trứng, và tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị cảm lạnh hoặc cúm.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc trước đó cho biết, loại virus này “vẫn có thể phòng ngừa và kiểm soát được”, trong khi cảnh báo rằng, cần theo dõi chặt các con đường lây nhiễm và các trường hợp xảy ra đột biến.

Cơ quan y tế cũng khẳng định sẽ tăng cường giám sát trong dịp Tết Nguyên đán diễn ra tuần này, khi hàng triệu người ở Trung Quốc sẽ về quê đón Tết cùng với gia đình.

Virus này có gì bí ẩn?

Các mẫu virus đã được lấy từ bệnh nhân và được phân tích trong phòng thí nghiệm. Các quan chức Trung Quốc và WHO đã kết luận rằng, đây là một loại virus corona.

Virus corona là một họ virus rộng, nhưng chỉ mới có sáu loại đã được nhận biết có thể lây cho người. Và virus mới sẽ đưa con số này thành bảy.

Ở mức độ nhẹ, chúng gây ra cảm lạnh thông thường, nhưng hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (Sars) là một loại virus corona đã giết chết 774 trong số 8.098 người bị nhiễm trong một ổ dịch bắt đầu ở Trung Quốc vào 2002.

Phân tích mã di truyền của virus mới cho thấy, nó có liên quan mật thiết với Sars hơn bất kỳ loại virus corona nào khác ở người.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: