Virus corona lây lan trong các nhà tù TQ và trên yêu cầu ‘phải giữ im lặng’

Virus corona lây lan trong các nhà tù TQ và trên yêu cầu ‘phải giữ im lặng’

Nhiều nhà tù ở Trung Quốc đang báo cáo các trường hợp lây nhiễm coronavirus (COVID-19) giữa các tù nhân và lính canh, mức độ là đáng báo động.

Trong bối cảnh đó, các nhà chức trách của một thành phố ở tỉnh Sơn Đông đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để buộc lính canh nhà tù giữ im lặng về sự bùng phát dịch trong các nhà tù ở địa phương, theo tài liệu nội bộ của chính phủ mà The Epoch Times nhận được.

Tài liệu nội bộ

Tài liệu được chuẩn bị vào ngày 16/2 bởi phòng cảnh sát quận Thị Trung, một phần của văn phòng an ninh công cộng thành phố Tế Ninh, về việc cách ly các cai ngục.

Tế Ninh nằm ở phía đông Trung Quốc tỉnh Sơn Đông. Hai nhà tù trong thành phố đã báo cáo một đợt bùng phát coronavirus giữa các tù nhân và cai ngục, theo tài liệu. Những người cai ngục bị nhiễm bệnh đã được cách ly tại khách sạn Phoenix Xiyuan ở quận Thị Trung.

Sở cảnh sát Thị Trung đã tổ chức 50 cảnh sát để tuần tra trung tâm cách ly; lắp đặt camera giám sát bên ngoài và bên trong khách sạn, kể cả trong tất cả các phòng khách sạn; đảm bảo không ai bị cách ly rời khỏi khách sạn. Các cai ngục đang bị cách ly, bị bắt phải mặc quần áo bình thường để tránh bị rò rỉ bất kỳ hình ảnh hoặc video nào [của cai ngục] có thể làm hỏng hình ảnh của người cảnh sát nhân dân, theo tài liệu. Ở Trung Quốc, cai ngục mặc đồng phục giống cảnh sát. Ngoài ra, tất cả các nhân viên cách ly phải ký một thư cam kết, trong đó họ hứa sẽ giữ im lặng về sự bùng phát và chỉ cho người khác biết khi chính quyền địa phương đã thông báo công khai. Hơn nữa, bức thư yêu cầu các nhân viên bị cách ly phải giám sát lẫn nhau và báo cáo với chính quyền bất kỳ đồng nghiệp nào đang lan truyền thông tin đi lệch khỏi những gì chính phủ nói.

 Tài liệu không nói rõ có bao nhiêu người đã bị nhiễm bệnh hoặc cách ly. Nhưng theo trang web của khách sạn, khách sạn Phoenix Xiyuan có 214 phòng và có 800 chỗ ngồi trong phòng ăn.

Nhà tù Rencheng

Vào ngày 18/2, một người trong cuộc đã liên lạc với EpochTimes và nói rằng có một vụ dịch ở nhà tù Rencheng, nằm ở Tế Ninh. “Nhà tù không được quản lý tốt. Môi trường vệ sinh bên trong rất bẩn. Ít nhất hàng trăm tù nhân và lính canh tù đã bị nhiễm bệnh… Các quan chức tỉnh đã đến đây [để kiểm tra tình hình],” ông nói.

Vài ngày sau, ngày 21/2, Xi Yan, giám đốc ủy ban y tế tỉnh Sơn Đông, thừa nhận tại một cuộc họp báo: “Tính đến ngày 20/2, [nhân viên y tế] đã hoàn thành việc xét nghiệm trên 2.077 người trong nhà tù Rencheng và chẩn đoán 207 trường hợp nhiễm coronavirus . Bảy người trong số họ là cai ngục và 200 người là tù nhân”. Xi nói rằng người nhiễm bệnh đầu tiên là một lính canh, người được chẩn đoán nhiễm virus vào ngày 13/2.

Cùng ngày, chính quyền trung ương tuyên bố rằng Xie Weijun, giám đốc văn phòng quản lý nhà tù Sơn Đông; Li Bao Sơn, giám đốc nhà tù Rencheng; và sáu quan chức khác từ hệ thống quản lý nhà tù tỉnh đã bị cách chức.

Các nhà tù khác tại Tế Ninh

Vào ngày 16/2, một tài liệu chính thức từ quận Ngư Đài, thành phố Tế Ninh đã bị rò rỉ trên Twitter. Tài liệu này được ban hành bởi một “nhóm lãnh đạo” thuộc chính quyền quận Ngư Đài, được thành lập để đối phó sự bùng phát dịch. Nhóm nghiên cứu yêu cầu tất cả các tù nhân tại nhà tù Huxi được chuyển đến “một địa điểm bí mật”, do coronavirus.

 Tài liệu không cho biết có bao nhiêu tù nhân hoặc cai ngục bị nhiễm bệnh, nhưng nói rằng họ đã bố trí 12 xe buýt để vận chuyển tù nhân. Mỗi xe buýt có 45 ghế hành khách.

Trong khi đó, có những dấu hiệu cho thấy nhà tù Luxi, nằm ở Zoucheng, một thành phố thuộc phạm vi quản lý của Tế Ninh, cũng có nguy cơ bùng phát.

Một khu dân cư ở quận Tai Bạchhu của Tế Ninh đã đăng một thông báo vào ngày 19/2: Những người dân nào đang làm việc tại nhà tù Luxi, nhà tù Rencheng hoặc Nhà máy điện Liyan, vui lòng liên hệ với văn phòng quản lý dân cư càng sớm càng tốt. Nếu bất kỳ cư dân nào đã tiếp xúc với nhân viên tại nhà tù Rencheng, vui lòng tự cách ly và báo cáo cho văn phòng quản lý khu dân cư. Nếu bạn bị sốt hoặc có các triệu chứng khác, bạn phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác và đến phòng khám sốt gần đó càng sớm càng tốt, hãy đọc thông báo.

Các nhà tù ở nơi khác

Vào ngày 21/2, chính quyền tỉnh Chiết Giang tuyên bố 34 tù nhân được chẩn đoán nhiễm coronavirus tại nhà tù Shilifeng ở thành phố Cù Châu, tỉnh Triết Giang.

Trong khi đó, Kinh Môn, một thành phố nằm ở trung tâm của vụ dịch ở tỉnh Hồ Bắc, tính đến ngày 15/2, đã có 40 bệnh nhiễm bệnh trong nhà tù Shayang, bao gồm cả cai ngục và tù nhân, theo một tài liệu của chính phủ nội bộ cung cấp cho Trung Quốc cung cấp cho EpochTimes tiếng Trung. Shayang là tên gọi chung của mười nhà tù nằm ở các quận khác nhau trên khắp Kinh Môn.

 He Ping, giám đốc quản lý nhà tù cấp quốc gia của Bộ Tư pháp, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 21/2 rằng Nhà tù nữ Vũ Hán đã có 230 tù nhân nhiễm bệnh vào ngày 20/2. Ông cũng xác nhận sự bùng phát trong nhà tù Shayang và cho biết: 41 trường hợp được chẩn đoán tại nhà tù Hanjin, một trong những cơ sở trong Shayang.

Sau khi các nhà tù này báo cáo về sự bùng phát của họ, các tỉnh Tứ Xuyên và Hắc Long Giang đã tuyên bố vào ngày 22/2 rằng họ sẽ thực hiện “quản lý thời chiến” cho các nhà tù của họ.

Cùng ngày hôm đó, một số quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đến thăm nhà tù khét tiếng Yancheng, bao gồm Quách Thanh Côn, bí thư của Ủy ban Chính trị và Pháp lý cấp quốc gia, một cơ quan giám sát bộ máy an ninh của đất nước, bao gồm cả thực thi pháp luật, tòa án và nhà tù; Bộ trưởng tư pháp Trung Quốc Phụ Chính Hoa; và thứ trưởng bộ công an Mạnh Thanh Phong.

Nhà tù Diêm Thành (Yancheng) tọa lạc tại tỉnh Hà Bắc, khoảng 20 dặm từ Bắc Kinh. Nhà tù báo cáo trực tiếp cho Bộ tư pháp, và là nơi một số quan chức tham nhũng cấp cao bị tống giam, trong đó có Cốc Khai Lai, vợ của quan chức cấp cao bị thất sủng Bạc Hy Lai. Cốc Khai Lai bị kết tội giết doanh nhân người Anh Neil Heywood vào năm 2011.

Nói chuyện với các quan chức tại nhà tù Diêm Thành, Quách yêu cầu tất cả các nhà tù ở Trung Quốc phải được quản lý chặt chẽ như trong thời chiến, theo các báo cáo truyền thông nhà nước.

Advertisement
Categories: Tin-Tức Thế-Giới | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: